Cảnh giác trước “tín dụng đen”

10/05/2019 - 09:10

Nhiều quảng cáo các hình thức vay được dán ở nơi công cộng. Ảnh N.H

Nhiều quảng cáo các hình thức vay được dán ở nơi công cộng. Ảnh N.H

Thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” (TDĐ) trên địa bàn tỉnh được quảng cáo dưới hình thức: tờ rơi, dán, phát nơi công cộng, các khu vực đông dân cư, gần khu công nghiệp, dọc các tuyến đường gây mất mỹ quan đô thị. Đặc điểm chung của TDĐ là cho vay với lãi suất cao, có thể lên đến vài trăm phần trăm/năm, với thủ tục nhanh gọn, đơn giản.

Khi khách hàng không trả được nợ, các đối tượng cho vay thường sử dụng các phương thức đe dọa, khủng bố tinh thần người vay và gia đình, gây mất an ninh, trật tự. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều người vì chủ quan không lường hết tác hại hoặc do hoàn cảnh khó khăn đã sập bẫy TDĐ.

Đối tượng TDĐ hướng đến chủ yếu là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, người dân nông thôn, người có thu nhập thấp không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng hoặc mục đích sử dụng vốn vay không hợp pháp (cờ bạc, cá độ…), có trường hợp vay vốn ngân hàng để trả nợ khi đến hạn. Bên cạnh cho vay, TDĐ còn núp bóng dưới hình thức cầm đồ, các dịch vụ tài chính, hoạt động quảng cáo, tiếp thị đôi khi lẫn lộn với hoạt động của các công ty tài chính.

Trước tình hình TDĐ có dấu hiệu bùng phát trên địa bàn tỉnh, từ năm 2018, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện, thành phố phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi TDĐ.

Đến nay, qua rà soát tại các địa phương, ngành chức năng đã phát hiện lập danh sách đưa vào diện quản lý 3 nhóm 17 đối tượng và 6 công ty kinh doanh dịch vụ tài chính có biểu hiện liên quan đến hoạt động TDĐ. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng cường các giải pháp mở rộng tín dụng, cải tiến quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, phát triển các gói sản phẩm cho vay tiêu dùng.

C.Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN