Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

11/09/2019 - 07:10

BDK - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, hiểu biết về pháp luật hạn chế, thậm chí là lòng tham của bị hại, các đối tượng đã câu kết với nhau thực hiện nhiều phương thức, thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân.

Công an huyện Châu Thành làm việc với đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Châu Thành làm việc với đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2018, tài sản thiệt hại trên 1 tỷ đồng (chưa kể các vụ nạn nhân không trình báo với cơ quan công an). Qua các vụ việc xảy ra cho thấy, phương thức, thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng là thông qua mạng xã hội lợi dụng sự tin tưởng, nhẹ dạ để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân; giả mạo và tự xưng là cán bộ của cơ quan nhà nước để đe dọa, lừa đảo, ép nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng… Tùy vào “con mồi” mà các đối tượng sử dụng thủ đoạn, chiêu thức khác nhau.

Một trong những thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng xã hội là lợi dụng việc bán hàng online qua Facebook, Zalo… chúng yêu cầu khách hàng chuyển tiền nhưng sau đó không gửi hàng hoặc gửi hàng không đúng như thỏa thuận. Một số đối tượng hack tài khoản Facebook, Zalo của nạn nhân, lấy danh nghĩa của nạn nhân nhắn tin với những người thân quen để nhờ nạp card điện thoại, vay tiền hoặc gửi tiền vào số tài khoản ngân hàng mà chúng đã chuẩn bị. Nguy hiểm hơn, bọn chúng còn giả danh người nước ngoài kết bạn làm quen, mong muốn góp tiền để đầu tư làm ăn, tặng quà có giá trị. Tuy nhiên, để nhận được tiền, quà, nạn nhân phải nộp tiền thuế, lệ phí theo số tài khoản mà chúng cung cấp… Khi lấy được tiền của bị hại, chúng khóa số điện thoại và tài khoản đăng nhập trên mạng xã hội, tài khoản ngân hàng...

Ngoài ra còn một phương thức lừa đảo qua mạng xã hội mà nhiều người trong thời gian qua đã sập bẫy là các đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn qua Facebook và Zalo với nội dung thông báo trúng thưởng kèm đường dẫn cho người dùng truy cập vào các website mạo danh các chương trình trao thưởng nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn giả danh cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng thường được bọn chúng sử dụng. Các đối tượng sử dụng điện thoại gọi vào số của người dân, tự xưng là cán bộ công an, cán bộ viện kiểm sát, tòa án cấp cao…thông báo đang thụ lý điều tra vụ án có liên quan đến ma túy, buôn lậu, rửa tiền; đe dọa sẽ bắt giữ bị hại để điều tra, truy tố, xét xử. Nếu muốn vụ việc được giải quyết ổn thỏa, các đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản mà đối tượng cung cấp để chúng điều tra, xác minh nhưng sau khi nhận được tiền đối tượng sẽ khóa máy điện thoại, khóa tài khoản. Với thủ đoạn này, mới đây, một người đàn ông ở huyện Giồng Trôm đã bị sập bẫy của 3 đối tượng giả danh công an và viện kiểm sát lừa mất hết số tiền trên 700 triệu đồng.

Mọi người cần nâng cao cảnh giác trước phương thức, thủ đoạn của đối tượng lừa đảo, đặc biệt là trong quá trình sử dụng mạng xã hội. Khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu lừa đảo thì phải báo ngay với cơ quan công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Thượng tá Lê Quang Minh - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khuyến cáo: “Mọi người cần phải nêu cao ý thức cảnh giác khi nhận được các thông tin thông báo qua điện thoại hoặc từ mạng xã hội, phải kiểm tra lại thật kỹ mới tiến hành thực hiện giao dịch. Trường hợp có người tự xưng là cán bộ nhà nước gọi điện thoại thì đề nghị họ cho biết tên, địa chỉ nơi làm việc để đến trực tiếp trao đổi; đồng thời, ghi nhận lại nội dung và báo ngay cho cơ quan công an”.

Bài, ảnh: Nguyễn Hải

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN