Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản

06/12/2017 - 07:51
Công an TP. Bến Tre làm việc với đối tượng Nguyễn Minh Nhựt.

Thời gian gần đây, tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh hoạt động rất liều lĩnh, nhiều vụ xảy ra ngay giữa ban ngày gây tâm lý bất an trong nhân dân. 

 

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 45 vụ cướp giật tài sản, thiệt hại 545 triệu đồng. Đây là con số đáng lo ngại, đòi hỏi các cơ quan chức năng và nhân dân cần có những hành động mạnh mẽ hơn để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm nguy hiểm này.

Cướp giật ban ngày

Qua phân tích các vụ cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh cho thấy, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này chủ yếu vẫn là đi theo nhóm từ hai người trở lên, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, sử dụng xe mô tô phân khối lớn, chạy vòng quanh các tuyến đường, khi thấy người sơ hở trong việc quản lý tài sản như: vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, treo túi xách trên xe, đeo dây chuyền trên cổ mà không che chắn... thì nhanh chóng ra tay giật lấy rồi tẩu thoát. Mục tiêu chúng tập trung nhiều nhất là phụ nữ. Thủ đoạn tuy không mới, nhưng tính chất hết sức manh động và liều lĩnh. Để đạt được mục đích, chúng sẵn sàng tấn công người bị hại để lấy cho bằng được tài sản, bất chấp hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của nạn nhân. Trên thực tế, nhiều trường hợp người bị hại đang điều khiển xe mô tô, bị giật tài sản đã té ngã, dẫn đến chấn thương nặng.

Điển hình như vụ cướp giật tài sản xảy ra trên tỉnh lộ 882, ở ấp Tân Hòa Ngoài, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc; bị hại là chị Nguyễn Thị Thủy ngụ tại địa phương. Vào trưa 29-10-2017, trên đường chạy xe mô tô về nhà, chị Thủy bị hai đối tượng lạ mặt chạy xe bám theo, khi đến đoạn đường vắng, hai tên này từ phía sau bất ngờ phóng tới, giật sợi dây chuyền 9,4 chỉ vàng 18K rồi tẩu thoát. Tuy bọn chúng không lấy được sợi dây chuyền, nhưng đã làm chị Thúy té ngã bất tỉnh, được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bắt nóng nhiều đối tượng

Trước tình trạng các vụ cướp giật tài sản liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh, gây bất an trong nhân dân thời gian gần đây, lực lượng công an toàn tỉnh đã có nhiều giải pháp đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ, có hiệu quả đối với loại tội phạm này; qua đó đã kịp thời bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội ngay sau khi chúng vừa gây án.

Lúc 10 giờ 30 ngày 4-12-2017, lực lượng Cảnh sát 113, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Mỏ Cày Bắc đã bắt nóng đối tượng Bùi Quốc Huy, sinh năm 1984, thường trú ấp Tân Thiện, xã Tân Thành Bình với hành vi cướp giật nữ trang của phụ nữ đi đường.

Trước đó 15 phút, Bùi Quốc Huy chạy xe mô tô biển kiểm soát 71B3-365 dọc theo các tuyến đường tìm phụ nữ có tài sản để cướp giật. Đến khu vực ấp Đông Thành, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, Huy phát hiện chị Trần Thị Lệ Thủy, sinh năm 1974, ngụ tại địa phương đang đeo sợi dây chuyền 3 chỉ vàng 24K trên cổ nên ra tay cướp giật rồi phóng xe tẩu thoát. Nhận được tin báo của người dân, lực lượng công an đã tổ chức truy đuổi, chốt chặn trên các tuyến đường và bắt được đối tượng cùng tang vật tại xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỏ Cày Bắc đang củng cố hồ sơ để đưa Bùi Quốc Huy ra xử lý theo quy định của pháp luật.

Vào tối 30-7-2017, do không có tiền tiêu xài nên Nguyễn Văn Nở, ngụ Phường 4, TP. Bến Tre đi bộ đến Công viên Đồng Khởi thì thấy chị Trương Hồng Tươi ngụ xã Phú Hưng, TP. Bến Tre đang ngồi một mình trong công viên và trên tay cầm điện thoại di động nên liền chạy tới giật điện thoại của chị Tươi rồi bỏ chạy. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, Nở đã bị lực lượng công an bắt giữ cùng tang vật.

Gần đây, vào chiều 24-11-2017, lực lượng Công an tỉnh phối hợp cùng nhân dân bắt được nhóm cướp giật gồm: Võ Phú Cường (ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), Nguyễn Quốc Cường (ngụ Phường 8,  TP. Bến Tre), Trần Manh Phi (đăng ký thường trú quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) và Nguyễn Minh Nhựt (ngụ huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Vào chiều 24-11-2017, do không có tiền tiêu xài nên bọn chúng đã rủ nhau đi trên 2 xe mô tô rảo quanh các tuyến đường của TP. Bến Tre, tìm người có tài sản để cướp giật. Khi đến khu vực vòng xoay Phú Hưng, thấy chị Nguyễn Hồng Thắm ngồi trên xe máy, tay cầm điện thoại nên Phú Cường phóng xe tới để Nhựt ngồi phía sau giật lấy điện thoại rồi cả nhóm tẩu thoát và bị bắt ngay sau đó.

Từ các vụ cướp giật tài sản nêu trên, có thể thấy tội phạm cướp giật tài sản hiện nay tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể đề phòng được. Chính vì vậy, để góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, bên cạnh sự nỗ lực của ngành công an thì mọi người cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo quản tài sản khi ra đường, tránh tự biến mình thành nạn nhân của bọn cướp giật.

Khi đi ra đường, mọi người cần hạn chế mang theo tài sản, nếu có đeo nữ trang trên người thì nên mặc áo dài tay, kín cổ; nếu phát hiện đối tượng lạ mặt bám theo thì phải nhanh chóng báo cho người thân hoặc đến nơi đông người để được hỗ trợ.

Nếu không may bị cướp giật thì nạn nhân cần bình tĩnh, ghi nhớ đặc điểm nhận dạng, hướng tẩu thoát của đối tượng và nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Đội Cảnh sát phản ứng nhanh qua số điện thoại 113 để truy bắt thủ phạm đạt hiệu quả cao nhất.

 

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN