Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản

10/07/2019 - 07:26

BDK - Thời gian qua, tội phạm cướp giật tài sản có nhiều diễn biến phức tạp gây lo lắng trong nhân dân. Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 10 vụ cướp giật tài sản, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng cướp giật tài sản ở TP. Bến Tre.

Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng cướp giật tài sản ở TP. Bến Tre.

Nhiều vụ cướp giật tài sản

Chiều ngày 6-6-2019, chị T.T.X.Ng. (ngụ xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre) chạy xe đến khu vực ấp An Thuận B thấy căn nhà đẹp nên dừng xe lại lấy điện thoại ra chụp ảnh. Lúc này có 2 thanh niên chạy xe Exciter từ phía sau vọt lên giật lấy điện thoại của chị rồi tăng ga tẩu thoát. Đến tối cùng ngày, Công an TP. Bến Tre bắt được 2 đối tượng gây án là Trần Duyên Hải (ngụ Phường 3, TP. Bến Tre) và Nguyễn Văn An (ngụ xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành) cùng tang vật. Qua làm việc, 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi nêu trên.

Gần đây, vào ngày 16-6-2019, Phạm Duy Thanh (ngụ phường Phú Khương, TP. Bến Tre) chạy xe đến khu vực Phường 6, TP. Bến Tre thấy một người phụ nữ đang chạy xe máy có đeo dây chuyền trên cổ nên đuổi theo giật sợi dây chuyền của nạn nhân rồi nhanh chóng tẩu thoát. Đến ngày 18-6-2019, Công an TP. Bến Tre đã bắt được Thanh. Tại cơ quan công an, Thanh đã thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận trước đó vào ngày 3-6-2019, đã thực hiện hành vi cướp giật sợi dây chuyền vàng của 1 bé gái khác trên địa bàn TP. Bến Tre.

Qua các vụ việc xảy ra cho thấy, mục tiêu bọn cướp giật thường nhắm tới là những người mang theo tài sản đi trên đường, nhất là phụ nữ và học sinh. Họ thường có thói quen treo túi xách trên xe hay đeo dây chuyền để lộ ra ngoài, sự chủ quan này sẽ càng nguy hiểm hơn vào ban đêm hoặc trên những đoạn đường vắng. Nhiều trường hợp vừa nghe điện thoại vừa lái xe, điều này không chỉ không đảm bảo an toàn giao thông mà còn tạo cơ hội cho bọn tội phạm thực hiện hành vi cướp giật.

Phương thức, thủ đoạn các đối tượng cướp giật tuy không mới nhưng tính chất, mức độ ngày càng liều lĩnh và manh động hơn. Không chỉ gây án vào lúc đêm khuya hay rạng sáng, bọn chúng còn gây án cả vào ban ngày. Chúng thường sử dụng xe mô tô, tổ chức thành nhóm từ 2 - 4 đối tượng chạy rảo quanh các tuyến đường hoặc trà trộn vào những nơi đông người tìm “con mồi” rồi bám theo để ra tay cướp giật tài sản, sau đó nhanh chóng tẩu thoát.

Nêu cao tinh thần cảnh giác

Tội phạm cướp giật tài sản đa phần ở độ tuổi thanh thiếu niên không có nghề nghiệp ổn định, thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, tụ tập ăn chơi, nghiện ma túy. Chỉ vì muốn có tiền tiêu xài nhanh chóng mà không phải lao động, các đối tượng này sẵn sàng đi cướp giật tài sản. Bên cạnh đó, còn do sự chủ quan của nhiều người trong việc quản lý tài sản. Khi lưu thông trên đường, nhiều người thường để tài sản như: túi xách, dây chuyền, đồng hồ… ở những nơi rất dễ bị giật, tạo cơ hội cho bọn cướp giật thực hiện hành vi phạm tội.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp giật tài sản, lực lượng công an đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến từng hộ dân, thông tin các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản và vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Dưới góc độ của cơ quan chức năng, Thượng tá Lê Quang Minh - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đưa ra một số khuyến cáo: “Khi đi trên đường nếu thấy có người khả nghi bám theo, mọi người cần bình tĩnh, tìm chỗ đông người để được giúp đỡ. Mọi người cần phải cảnh giác, không để tài sản sơ hở để phòng cướp giật có thể xảy ra. Nếu không may bị cướp giật, mọi người phải chú ý ghi nhớ đặc điểm nhận dạng đối tượng, phương tiện, hướng tẩu thoát của đối tượng. Sau đó, nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc gọi vào số điện thoại 113 để lực lượng chức năng kịp thời tổ chức chốt chặn, vây bắt đối tượng gây án”.

Tội phạm cướp giật tài sản là hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng không chỉ nạn nhân mà còn của những người xung quanh. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo quản tài sản của mình, tránh trở thành “con mồi” của bọn cướp giật.

Bài, ảnh: Tiểu Bảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN