Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản

14/11/2018 - 07:38

BDK - Thời gian gần đây, tình trạng cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông ở tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Để phòng chống có hiệu quả loại tội phạm nguy hiểm này, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng thì hơn ai hết mọi người cần phải nâng cao ý thức cảnh giác trong bảo quản tài sản, đừng tự biến mình thành “con mồi” của bọn cướp giật.

Lực lượng công an bắt hai đối tượng cướp giật túi xách ở phường Phú Tân, TP. Bến Tre. Ảnh: H. Đăng

Lực lượng công an bắt hai đối tượng cướp giật túi xách ở phường Phú Tân, TP. Bến Tre. Ảnh: H. Đăng

Cướp giật trên các tuyến đường

Theo số liệu thống kê, trong tổng số 46 vụ cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay, thì có đến 44 vụ xảy ra trên các tuyến giao thông. Điều này cho thấy, hiện nay đường giao thông vẫn là địa bàn hoạt động chủ yếu của loại tội phạm này. Với thủ đoạn đi theo nhóm hai người trở lên, bọn chúng dùng xe mô tô phân khối lớn, chạy lòng vòng trên các tuyến đường, thấy người nào có tài sản để “hớ hênh” như: vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, treo túi xách trên cổ xe, ba ga xe, đeo dây chuyền trên cổ mà không có biện pháp che chắn... thì ra tay giật lấy rồi nhanh chóng tẩu thoát. Nạn nhân phần lớn là phụ nữ, bởi vì khi ra đường, phụ nữ thường mang nhiều nữ trang, tài sản có giá trị, đồng thời khi bị giật tài sản, họ hoảng sợ, mất kiểm soát, không có khả năng đuổi bắt và cung cấp thông tin, đặc điểm nhận dạng không đầy đủ, gây khó khăn trong việc điều tra truy bắt thủ phạm.

Điển hình như vụ giật dây chuyền xảy ra tại xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, nạn nhân là chị Lê Thị Thủy Tiên, ngụ tại địa phương. Vào sáng 5-6-2018, chị Tiên đang đi trên quốc lộ 60, do không mặc áo khoác nên chị đã để lộ ra sợi dây chuyền vàng đeo trên cổ, bất ngờ một đối tượng lạ mặt từ phía sau chạy xe mô tô lao tới giật lấy sợi dây chuyền rồi tẩu thoát. Vì quá hoảng sợ nên chị không nhận dạng được đối tượng cũng như đặc điểm phương tiện gây án.

Không chỉ tại các tuyến đường ở thành thị mà tại khu vực nông thôn như: đường liên xã, liên xóm, ấp... vẫn có thể xảy ra cướp giật. Chiều 12-9-2018, chị Nguyễn Thị Phượng, điều khiển xe mô tô chở mẹ của mình là bà Nguyễn Thị Hây (ngụ xã Quới Sơn, huyện Châu Thành) đi trên tuyến đường nông thôn ở ấp Quới Hòa Đông, xã Quới Sơn. Trên xe, giữa 2 người có để 1 túi xách bên trong có hơn 8 triệu đồng thì bất ngờ bị hai đối tượng đi xe mô tô từ phía sau chạy tới giật lấy. Nghe tiếng tri hô của bị hại, tổ công tác của công an xã Quới Sơn đang làm việc gần đó đã nhanh chóng đuổi theo bắt được một tên là Dương Thành Tâm (ngụ xã Tân Thạch, huyện Châu Thành), còn đối tượng điều khiển phương tiện trốn thoát.

Cảnh giác khi mang tài sản ra đường

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông gia tăng trong thời gian qua là do một bộ phận thanh thiếu niên thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, tụ tập ăn chơi lêu lổng, nghiện hút, lười lao động, nhưng lại muốn có tiền tiêu xài nhanh chóng nên đi cướp giật. Bên cạnh đó, một bộ phận nhân dân khi ra đường còn lơ là, bất cẩn trong việc bảo vệ tài sản đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi để bọn cướp giật chiếm đoạt tài sản một cách dễ dàng.

Tội phạm cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông là hết sức nguy hiểm, bởi vì khi bị kẻ gian giật lấy tài sản, nạn nhân thường bị té ngã, dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác bảo quản tài sản của mình. Khi ra đường, mọi người cần hạn chế mang theo nhiều tài sản có giá trị, nếu đeo nữ trang như: dây chuyền vàng, lắc tay nên mặc áo dài tay, kín cổ để che tài sản; tài sản có giá trị lớn không nên để trong giỏ, túi xách rồi treo cổ xe, ba ga xe mà phải để trong cốp xe để an toàn, tuyệt đối không được vừa chạy xe vừa nghe điện thoại vì việc này vừa vi phạm luật giao thông vừa tạo cơ hội cho bọn cướp giật gây án.

Khi đi trên đường nếu thấy có người khả nghi bám theo, mọi người cần bình tĩnh, tìm chỗ đông người để được giúp đỡ. Nếu không may bị cướp giật, mọi người phải chú ý ghi nhớ đặc điểm nhận dạng, hướng tẩu thoát của đối tượng, sau đó nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc qua số điện thoại 113 để việc truy bắt thủ phạm đạt hiệu quả cao nhất.

Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN