Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản

29/05/2019 - 07:04

BDK - Những năm gần đây, tình trạng cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng gây án rất liều lĩnh và manh động, có trường hợp mang theo hung khí để chống trả khi bị truy đuổi nhằm thoát thân. Tuy nhiên, trong mỗi vụ cướp giật tài sản xảy ra đều có yếu tố chủ quan, mất cảnh giác của bị hại.

Đối tượng cướp giật tài sản ở Mỹ Thành.

Đối tượng cướp giật tài sản ở Mỹ Thành.

52 vụ cướp giật tài sản

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 52 vụ cướp giật tài sản. Mục tiêu của bọn chúng thường là những người mang theo nhiều tài sản nhưng sơ hở trong việc bảo quản, nhất là những phụ nữ treo túi xách trên xe, đeo nhiều nữ trang trên người, đi vào ban đêm hay trên đoạn đường vắng người qua lại. Từ các vụ cướp giật xảy ra cho thấy, thủ đoạn chúng thường sử dụng là dùng xe mô tô chạy trên các tuyến đường hoặc trà trộn vào những nơi đông người tìm “con mồi” rồi bám theo để ra tay, sau đó nhanh chóng phóng xe tẩu thoát.

Sáng ngày 2-3-2019, Nguyễn Minh Đằng, ngụ xã An Hiệp, huyện Châu Thành, chạy xe trên đường xã Mỹ Thành, TP. Bến Tre, thấy chị Nguyễn Tuyết Vân dừng xe nghe điện thoại bên đường, Đằng phóng xe mô tô lao tới giật điện thoại của chị Vân. Nghe tiếng tri hô của nạn nhân, nhân dân địa phương cùng công an xã đã truy bắt Đằng cùng tang vật.

Mới đây, ngày 20-5-2019, tại khu vực xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc xảy ra vụ cướp giật tài sản. Anh Phạm Văn Trưởng, ngụ xã Thạnh Ngãi đang điều khiển xe mô tô xuống dốc cầu Hàm Luông thì có 2 thanh niên đi xe mô tô cùng chiều phía sau vượt lên giật sợi dây chuyền 10 chỉ vàng 24K đang đeo trên cổ của anh Trưởng rồi tăng ga tẩu thoát.

Cướp giật tài sản không chỉ xảy ra trên đường mà ngay cả ở  trong nhà. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Trới, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại. Vào đêm ngày 31-12-2018, ông Trới đang nằm ngủ trong chòi tôm thì bất ngờ có một thanh niên từ ngoài đường đi vào và nhanh tay giật lấy sợi dây chuyền 10 chỉ vàng 24K đang đeo trên cổ của ông rồi tẩu thoát.

Nâng cao ý thức cảnh giác

Nguyên nhân tội phạm cướp giật tài sản xảy ra nhiều chủ yếu do một bộ phận thanh thiếu niên thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, tụ tập ăn chơi lêu lổng, nghiện ma túy, chỉ vì muốn có tiền tiêu xài mà không phải lao động, các đối tượng này sẵn sàng đi cướp giật tài sản. Bên cạnh đó, một số người khi ra đường còn lơ là, bất cẩn trong việc bảo vệ tài sản đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi để bọn cướp giật chiếm đoạt tài sản.

Do vậy, khi ra đường, mọi người cần hạn chế mang theo nhiều tài sản có giá trị, nếu đeo nữ trang như: dây chuyền vàng, lắc tay nên mặc áo dài tay, kín cổ để che tài sản; tài sản có giá trị lớn không nên để trong giỏ, túi xách rồi treo trên cổ xe, ba ga xe mà phải để trong cốp xe cho an toàn. Tuyệt đối không được vừa chạy xe vừa nghe điện thoại vì việc này vừa vi phạm luật giao thông vừa tạo cơ hội cho bọn cướp giật gây án. Đối với trường hợp sinh sống nơi vắng người không nên phô trương những tài sản có giá trị.

Thượng tá Lê Quang Minh - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khuyến cáo: “Mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình, hạn chế đi lại lúc đêm khuya, những đoạn đường vắng người. Khi xảy ra cướp giật tài sản, bà con phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc qua số điện thoại 113 để lực lượng công an tổ chức truy bắt thủ phạm”.

Để ngăn ngừa tội phạm cướp giật tài sản, cùng với nỗ lực của cơ quan chức năng thì mọi người cần phải nâng cao ý thức cảnh giác trong tự bảo quản tài sản, đừng tự biến mình thành “con mồi” của bọn cướp giật. Chúng ta hãy luôn nhớ rằng, tội phạm cướp giật tài sản tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh.

Bài, ảnh: Tiểu Bảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN