Cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế, trách nhiệm thuộc về ai?

26/11/2013 - 17:01
Cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế, không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người đi khám chữa bệnh.

Sau khi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam công bố có hơn 770.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cấp trùng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, đã có rất nhiều người dân trong tỉnh quan tâm đến vấn đề này.

 

Không ít người đã băn khoăn lo lắng, thực trạng này ở Bến Tre ra sao? Liệu có nhiều người bị cấp trùng thẻ BHYT hay không? Trách nhiệm này thuộc về ai? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Vương Ngọc Cường - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh:

* Xin ông vui lòng cho biết, tỉnh Bến Tre có cấp trùng thẻ BHYT hay không?

- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổng kiểm tra, rà soát thẻ BHYT cho đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng BHYT trên địa bàn tỉnh, trong năm 2011 và năm 2012 toàn tỉnh có 15.685 thẻ cấp trùng, với tổng kinh phí trên 6,3 tỷ đồng.

Có nhiều nguyên nhân, phần lớn là do có nhiều nhóm đối tượng nằm trong diện hỗ trợ nhưng do các ngành khác nhau quản lý, thống kê, lập danh sách (người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi).

* Việc cấp trùng thẻ BHYT làm ảnh hưởng gì đến ngân sách Nhà nước và  Quỹ BHYT?

- Không! Người được cấp trùng thẻ BHYT cũng chỉ sử dụng 1 thẻ khi đi khám, chữa bệnh, nên không ảnh hưởng đến Quỹ BHYT. Hiện BHXH tỉnh đang chờ hướng dẫn của BHXH Việt Nam để chuyển trả kinh phí 6,3 tỷ đồng từ việc cấp trùng thẻ BHYT vào ngân sách Nhà nước. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, việc cấp trùng này cũng gây lãng phí về tiền in phôi thẻ và tốn nhân công.

* BHXH tỉnh có giải pháp gì để tránh tình trạng cấp trùng thẻ BHYT?

- Để làm tốt vấn đề này, trước nhất cần phải có sự chung tay của các ban, ngành liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cần có sự phối hợp để giải quyết vấn đề này. BHXH tỉnh đang có kế hoạch tập huấn phần mềm chống trùng thẻ, do BHXH Việt Nam hướng dẫn; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị BHXH tuyến huyện phối hợp tốt hơn nữa với các địa phương, các cơ quan có liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát nhằm đảm bảo vừa cấp thẻ BHYT kịp thời vừa tránh trùng lắp thẻ.

* Xin cảm ơn ông!

 

T.Long (thực hiện)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa bảo hiểm y tế

BÌNH LUẬN