Cây đinh lăng hỗ trợ người nghèo tăng thu nhập

09/07/2017 - 19:44

Thấy mô hình trồng cây đinh lăng của anh Võ Minh Nhựt, xã Tân Phú, huyện Châu Thành mang lại hiệu quả cao và bền vững, Bí thư Xã Đoàn Tân Phú Cao Thanh Hùng đã cùng anh Nhựt xây dựng dự án phát triển cây dược liệu này gắn với hỗ trợ giảm nghèo cho bà con địa phương.

Tháng 3-2017, xã Tân Phú đã thành lập tổ hợp tác trồng cây đinh lăng, với 11 thành viên. Tổ đã triển khai trồng 8.000 cây cho 5 hộ nghèo. Nói về hiệu quả của việc trồng cây đinh lăng, anh Võ Minh Nhựt cho biết: “Tận dụng diện tích 1.000m2 trồng bưởi, tôi xen 1.000 cây đinh lăng. Sau 8 tháng, tôi thu hoạch 1 lần, được 200kg cành đinh lăng, bán giá từ 47 - 50 ngàn đồng/kg. 4 tháng sau, tôi thu hoạch lần 2 với sản lượng cao hơn. Trừ đi vốn đầu tư cây giống (8.000 đồng/cây), công và phân bón, tôi còn lợi nhuận trên 10 triệu đồng”.

Loại cây này, người dân có thể tận dụng đất bờ đê, hàng rào và khoảng trống của những vườn dừa, vườn bưởi… để trồng xen. Đối với những hộ có diện tích đất chỉ vài trăm mét vuông, nếu tận dụng trồng cây đinh lăng thì có thu nhập trên 10 triệu đồng ngay trong năm đầu tiên. Sau 3 năm, lợi nhuận cao gấp 5 lần so với năm đầu tiên. Về tính khả thi của mô hình, anh Hùng cho biết, có doanh nghiệp đã hợp đồng bao tiêu đối với 5 hộ trồng cây đinh lăng trong tổ. Hiện toàn xã có trên 240 hộ nghèo. Vốn đầu tư cho 100 hộ, mỗi hộ 1.000m2, bình quân là 1 tỷ đồng. Vì thế, điều kiện để triển khai cho những hộ nghèo còn lại trong tổ là vốn.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cho biết: “Dự án khởi nghiệp này là trong “tầm tay”. Tân Phú là xã thuộc Dự án AMD. Nếu chứng minh được nguồn cung cấp giống đinh lăng cho 100 người nghèo trồng sẽ được dự án hỗ trợ 750 triệu đồng. Và đầu mùa mưa năm sau, người nghèo xã Tân Phú sẽ có vốn để triển khai dự án”. Hiện, dự án đã được một số đơn vị xã đoàn các huyện trên địa bàn tỉnh đến học hỏi.

Cây đinh lăng có dược tính quý hiếm, giúp hành khí, hoạt huyết dưỡng não. Đặc biệt, lá cây đinh lăng khô có thể làm gối để trị chứng ra mồ hôi đầu ở trẻ nhỏ và giúp người lớn tuổi dễ ngủ. Ngoài ra, lá cây non và rễ cây có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN