Chăm lo công tác giáo dục truyền thống văn hóa

07/06/2017 - 07:24
Nghi thức lễ nhân kỷ niệm ngày sinh Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức hàng năm.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, huyện Ba Tri luôn quan tâm đến công tác xây dựng và phát triển văn hóa. Với mục tiêu “Xây dựng huyện Ba Tri ngày càng giàu, đẹp văn minh”, thời gian qua, huyện đã phát huy truyền thống của quê hương trong việc thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI.

Quan tâm giáo dục truyền thống

Nằm ở cuối cù lao Bảo, tiếp giáp Biển Đông, huyện Ba Tri được hình thành khá sớm và cũng là một trong những điểm định cư sớm nhất của những lưu dân người Việt ở Bến Tre.

Với bề dày và sự phong phú về truyền thống văn hóa, được hun đúc bởi tinh thần yêu nước, đạo đức, nhân cách của các bậc danh nhân, anh hùng, mà tên tuổi đã thấm sâu vào trong lòng mỗi người dân Ba Tri, đó là hình ảnh của cụ Nguyễn Đình Chiểu - một nhà giáo kính yêu, người thầy thuốc tận tụy, mẫu mực, một nhà thơ lớn của dân tộc; hình ảnh vị tiến sĩ khai khoa vùng đất Nam Kỳ lục tỉnh Phan Thanh Giản; nhà giáo tiêu biểu Võ Trường Toản… vùng đất Ba Tri còn là nơi hội tụ các anh hùng đã đứng lên tập hợp nghĩa binh đánh thực dân Pháp ngay khi chúng đặt chân lên tỉnh Bến Tre như: Đốc binh Phan Ngọc Tòng, Tán Kế (Lê Quang Quan), Phan Liêm, Phan Tôn... Ba Tri còn là nơi có phong trào cách mạng rất sớm, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh ra đời vào tháng 4-1930 tại xã Tân Xuân. Đặc biệt, trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tinh thần yêu nước của người dân Ba Tri được phát huy mạnh mẽ. Minh chứng qua những trận đánh oanh liệt được ghi nhận vào lịch sử lực lượng vũ trang Bến Tre.

Tự hào về truyền thống văn hóa của địa phương, những năm qua, huyện luôn chăm lo công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Qua đó, nhằm bồi dưỡng và phát huy truyền thống văn hóa của quê hương, đáp ứng yêu cầu xây dựng con người phát triển toàn diện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Hiện nay, toàn huyện có 3 tượng đài, 4 bia chiến thắng, bia căm thù, 4 khu di tích cấp quốc gia, 6 khu di tích cấp tỉnh thường xuyên được quan tâm chăm sóc, bảo quản. Hàng năm, chính quyền và nhân dân đều tổ chức các hoạt động lễ kỷ niệm, lễ giỗ; đặc biệt, nhân Ngày hội truyền thống văn hóa 1-7 hàng năm và kỷ niệm ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu được huyện tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Qua đó, đã góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lòng yêu nước, yêu quê hương, rèn luyện đạo đức, nhân cách theo các bậc danh nhân cho thế hệ trẻ.

Xây dựng môi trường văn hóa

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hoàng - Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri phấn khởi thông tin: Khu di tích Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận di tích quốc gia đặc biệt. Đây là niềm vinh dự và tự hào cho chính quyền và người dân Ba Tri. UBND tỉnh sẽ tổ chức lễ đón nhận trọng thể vào dịp kỷ niệm 195 năm Ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, 25 năm Ngày truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre tại Khu di tích vào ngày 1-7-2017.

Cũng theo ông Trần Văn Hoàng, huyện đang xây dựng để hoàn thành nâng cấp Bia ghi nhận nơi ở của cụ Nguyễn Đình Chiểu tại thị trấn Ba Tri. UBND huyện triển khai kế hoạch tuyên truyền rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân để tham gia. Ngoài ra, huyện cũng sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 150 năm Ngày mất của cụ Phan Thanh Giản, tại xã Bảo Thạnh vào ngày 5-7 âm lịch. Thời gian tới, để tăng cường công tác giáo dục truyền thống, huyện sẽ có kế hoạch mở rộng các di tích Miếu thờ cụ Phan Ngọc Tòng, di tích Miếu thờ Cụ Lê Quang Quan và xây dựng Bia chiến thắng Đồn Xã Diệu.

 Cùng với các hoạt động lễ hội, lễ kỷ niệm, những năm qua, huyện Ba Tri tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi vào thực chất trong đời sống xã hội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Các danh hiệu ấp, khu phố, xã, đơn vị, trường học, nơi thờ tự văn hóa, nhất là danh hiệu gia đình văn hóa thường xuyên được kiểm tra nâng chất, tái công nhận bảo đảm đúng thực chất. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần phát huy các giá trị, chuẩn mực đạo đức trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, xuất hiện ngày càng nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình hiếu học, nuôi dạy con cháu thành tài…

 Bên cạnh đó, các phong trào văn nghệ, thể thao luôn được các ngành, địa phương quan tâm tổ chức. Các hoạt động diễn ra khá sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và học sinh tham gia, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần cho mọi người. Huyện đã hình thành Chi hội Văn học, Nghệ thuật và Câu lạc bộ Thơ từ khá sớm (1985). Phong trào sáng tác văn học nghệ thuật phát triển khá mạnh. Hàng năm, Câu lạc bộ thơ đã in ấn phát hành từ 3 - 5 tập thơ. Tính từ ngày thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã sáng tác và phát hành nội bộ 80 tập thơ, đáp ứng nhu cầu cảm thụ nghệ thuật của công chúng.

Có thể nói, sự tập trung tăng cường công tác giáo dục truyền thống, chăm lo xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh đã nâng cao ý thức tự giác của người dân. Từ đó, người dân tích cực tham gia bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa, góp phần xây dựng con người Ba Tri phát triển toàn diện.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN