Châu Hưng thực hiện song hành hai mục tiêu

23/08/2019 - 07:22

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Châu Hưng (Bình Đại) Phạm Văn Phương - Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) các chương trình mục tiêu quốc gia xã cho rằng, xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) giúp xã thực hiện thành công mục tiêu trở thành đô thị loại V trung tâm kinh tế, xã hội của tiểu vùng 1, huyện Bình Đại.

Diện mạo nông thôn mới, đô thị loại V xã Châu Hưng.

Diện mạo nông thôn mới, đô thị loại V xã Châu Hưng.

Quyết tâm vào cuộc

Xã Châu Hưng có 1.631 hộ, với hơn 5.400 nhân khẩu, 4 ấp, 63 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Đời sống thuần nông với chủ lực kinh tế vườn, trong những năm gần đây, bà con xã nhà đã mạnh dạn cải tạo vườn cây tạp, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như nhãn, bưởi da xanh, dừa xiêm xanh (xã có 1 hợp tác xã nông nghiệp được thành lập từ năm 2017, với 177 thành viên và 8 tổ hợp tác, trong đó có tổ hợp tác bưởi da xanh đạt chuẩn “3 sao” của OCOP, với 32 thành viên, tổng diện tích hơn 25ha). Trên những vùng đất lúa, người dân tập trung sản xuất với phong trào “đưa cây màu xuống chân ruộng”. Ngoài ra, xã còn dần chuyển dịch và phát triển theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề khác. Toàn xã hiện có 315 hộ sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con.

Bí thư Đảng ủy xã Phạm Văn Phương cho biết, năm 2011, Châu Hưng được công nhận xã văn hóa. Đây là thời điểm thuận lợi để xã bắt tay vào xây dựng xã NTM theo Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến năm 2020. Đảng ủy xã ban hành Chương trình hành động số 09 về xây dựng NTM gắn với việc nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020. Trong giai đoạn này, xã cũng được huyện quy hoạch xây dựng đô thị loại V đến năm 2015. Xã mới thật sự bắt tay xây dựng NTM từ cuối năm 2015. Đến cuối năm 2017, xã cơ bản đạt 14 tiêu chí (TC) NTM. Sau đó, Đảng ủy xã ra Nghị quyết năm và ban hành Nghị quyết số 31, ngày 23-2-2018 về việc đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm xây dựng thành công xã NTM vào năm 2018. Để thực hiện “quyết tâm chính trị” này, Đảng ủy xã củng cố lại BCĐ xây dựng NTM gắn với nâng chất phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và phát triển đô thị xã Châu Hưng với 53 đồng chí, do Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng BCĐ.

Cả hệ thống chính trị từ xã đến các ấp đều nhập cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, có sự phân công, theo dõi, đôn đốc của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể. Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở với việc công khai, minh bạch, lấy chủ thể người dân làm nòng cốt trong xây dựng các công trình, phần việc; phát huy tính gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong các phong trào thi đua tại cơ sở. Xã đã tổ chức 12 buổi tọa đàm về xây dựng NTM với hơn 400 lượt người tham dự; phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể huyện, tỉnh mở hàng chục lớp tập huấn, nâng cao năng lực trong quản lý, điều hành và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Tiến đến xây dựng đô thị loại V

Bí thư Đảng ủy xã Châu Hưng Phạm Văn Phương cho biết, thực hiện phương châm “Tỉnh nắm tới xã; huyện nắm tới ấp; xã nắm tới hộ gia đình” của Tỉnh ủy, các đồng chí được phân công theo dõi địa bàn đã sát chủ trương, yêu cầu, mục tiêu đề ra của địa phương, từng ấp và tổ NDTQ. Riêng các ban, ngành, đoàn thể xã phối hợp với các ấp thành lập tổ tuyên truyền, vận động, kịp thời tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở trong công tác vận động quần chúng qua các công trình, phần việc cụ thể. Theo đó, tổ này hoạt động vào mỗi buổi chiều hàng tuần lúc cao điểm. Cuối tuần và cuối tháng, những công việc bức xúc đều phải báo cáo nhanh, xin ý kiến chỉ đạo của các thành viên thường trực trong BCĐ xã.

Từ sự nỗ lực của toàn đảng bộ, chính quyền và người dân, sau gần 4 năm, xã huy động hơn 127 tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, các công trình phúc lợi và dân sinh (trong đó, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp hơn 26 tỷ đồng). Đến cuối tháng 6-2019, Châu Hưng đã đạt 19 TC NTM, trong đó có nhiều TC “cứng” đạt tỷ lệ cao như giao thông, môi trường, thu nhập… Xã hiện còn 55 hộ nghèo (tỷ lệ 3,33%); thu nhập bình quân đầu người từ 18,2 triệu đồng/năm (năm 2011) tăng lên 42,8 triệu đồng/năm (cuối năm 2018). Bộ mặt nông thôn của xã ngày một khởi sắc là điều kiện thuận lợi để xã tiến lên nâng chất, xây dựng thành công đô thị loại V, trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của tiểu vùng I, huyện Bình Đại.

“Từ thành quả này là động lực để thôi thúc toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà tiếp tục giữ gìn, nâng chất và xây dựng chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu theo chuẩn của Trung ương. Riêng về mục tiêu xây dựng đạt chuẩn đô thị loại V, việc hoàn thành 19 TC NTM là điều kiện thuận lợi để xã tiến lên nhanh hơn. Song hành với xây dựng NTM, địa phương cũng không ngừng củng cố, nâng chất và xây dựng thành công 41/50 TC của đô thị loại V. 9 TC còn lại, xã sẽ nâng chất lên thêm thì sẽ đạt chuẩn” - Bí thư Đảng ủy xã Châu Hưng cho biết thêm.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN