Chi bộ ấp Cầu Vĩ đạt “trong sạch, vững mạnh toàn diện”

21/10/2019 - 06:48

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Chánh (huyện Ba Tri) Lê Văn Nhứt đánh giá rất cao về chất lượng sinh hoạt của Chi bộ ấp Cầu Vĩ, là một trong những đơn vị luôn dẫu đầu các phong trào thi đua tại địa phương trong những năm qua, nhất là phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tuyến đường chính của ấp Cầu Vĩ trở thành đường liên xã Mỹ Chánh - An Phú Trung.

Tuyến đường chính của ấp Cầu Vĩ trở thành đường liên xã Mỹ Chánh - An Phú Trung.

Chi bộ đạt chuẩn đầu tiên của tỉnh

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của Tỉnh ủy về tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; Hướng dẫn số 10 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, sau khi đã thống nhất với sự tín nhiệm cao của các đồng chí trong Ban Chấp hành, Đảng ủy xã Mỹ Chánh quyết định chọn Chi bộ ấp Cầu Vĩ xây dựng mô hình Chi bộ đạt “Trong sạch, vững mạnh toàn diện” ngay từ năm 2017. Đảng ủy xã xác định đây vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là động lực mạnh mẽ để làm nền tảng nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở, lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, các phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở, nhất là phong trào chung tay xây dựng NTM hiện nay trên địa bàn xã.

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Chánh Lê Văn Nhứt cho biết: Sau khi tiếp thu các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của trên, Đảng ủy đã bàn bạc và có sự thống cao trong nội bộ Đảng và chọn Chi bộ ấp Cầu Vĩ để xây dựng mô hình bởi đây là một trong những chi bộ nhiều năm liền dẫn đầu các phong trào thi đua tại địa phương, chất lượng sinh hoạt Đảng, sự đồng bộ trong cơ cấu tổ chức đảng và các đoàn thể, cán bộ, đảng viên đều có tinh thần trách nhiệm cao. Nếu xây dựng thành công thì sẽ là mô hình điểm để nhân rộng cho các chi bộ còn lại trong những năm tiếp theo. Dù các tiêu chí (TC) đặt ra rất cao, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, đảng viên trong chi bộ, cùng với sự tham gia theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ kịp thời của các đồng chí được phân công, Chi bộ ấp Cầu Vĩ được Huyện ủy công nhận đạt chuẩn chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện.

“Có 15 TC riêng, 16 TC chung và 8 điều kiện đã quy định. Ngoài điều kiện bắt buộc phải đạt thì có rất nhiều TC đặt ra với yêu cầu rất cao, đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn như bí thư chi bộ phải gương mẫu, biết làm giàu cho mình. Không có đảng viên nghèo, có mô hình phát triển kinh tế, không tệ nạn, không còn hộ nghèo. Tổ chức Đảng phải “trong sạch, vững mạnh” từ 2 năm liền trở lên. Các TC về văn hóa - xã hội, môi trường, hệ thống chính trị… cũng cao hơn so với các TC trong xây dựng NTM” - Bí thư Chi bộ ấp Cầu Vĩ Đặng Văn Lớp cho biết.

Tiến tới ấp nông thôn mới kiểu mẫu

Ấp Cầu Vĩ có 454 hộ với 1.887 nhân khẩu, 16 tổ nhân dân tự quản. Ấp có 39 đảng viên, trong đó, đảng viên trẻ chiếm hơn 40%. Đời sống chính của bà con trong ấp vẫn là nghề nông - làm ruộng kết hợp chăn nuôi bò (với tổng đàn bò hơn 1.300 con). Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ấp Cầu Vĩ cũng là một trong 6 ấp được công nhận khá sớm - năm 2000. Hiện nay là đơn vị dẫn đầu của địa phương và về đích sớm trong xây dựng NTM, góp phần cho Mỹ Chánh đạt chuẩn xã NTM.

“Ấp là cửa ngõ của xã nối liền với các xã của huyện Giồng Trôm, là điều kiện rất tốt để giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội. Ấp có chợ, nhà văn hóa, đền thờ liệt sĩ riêng, đây là nét nổi bật để ấp phát triển. Hiện nay, về hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn được đảm bảo thông suốt từ ấp, liên ấp, liên xóm. Tuyến đường chính của ấp đang được mở rộng trở thành tuyến đường liên xã nối Mỹ Chánh với An Phú Trung. Đây là điều kiện để ấp Cầu Vĩ phát triển hơn nữa trong tương lai.

“Chi bộ ấp Cầu Vĩ là chi bộ đầu tiên của tỉnh vinh dự được công nhận “Trong sạch, vững mạnh toàn diện”. Với sự đồng bộ trong hệ thống chính trị, với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết cao trong nội bộ, tôi tin tưởng Chi bộ ấp Cầu Vĩ sẽ luôn là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua tại địa phương. Đối với xã, sau đạt chuẩn NTM thì ấp Cầu Vĩ cũng được chọn xây dựng Ấp NTM kiểu mẫu”.

(Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Chánh Lê Văn Nhứt)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Nguyễn Thị Bé Ba Cách đây 3 tuần

    Ấp em! Tự hào là người ĐV.