Chi hội Phụ nữ ấp Phước Thiện với quầy hàng tạp hóa

31/10/2018 - 07:01

BDK - Nhiều năm nay, phong trào phụ nữ và công tác hội của Chi hội Phụ nữ ấp Phước Thiện (xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành) được đánh giá dẫn đầu về phong trào, đồng thời còn là chỗ dựa tiếp sức cho nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống với mô hình “Quầy hàng tạp hóa của chi hội”.

Chị Đặng Thủy Hà - Tổ trưởng Tổ hội Phụ nữ số 7 bên quầy hàng tạp hóa của chi hội.

Chị Đặng Thủy Hà - Tổ trưởng Tổ hội Phụ nữ số 7 bên quầy hàng tạp hóa của chi hội.

Xuất phát từ trăn trở làm sao để có thêm nguồn vốn giúp đỡ phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình và góp phần thúc đẩy hoạt động phong trào hội ngày càng vững mạnh, từ tháng 10-2015, chị Phan Thị Hòa - Chi hội trưởng ấp Phước Thiện đã bàn bạc với Ban Chấp hành Chi hội phát động phong trào “Quầy hàng tạp hóa của chi hội”. Đồng hành cùng chị Hòa là chị Đặng Thủy Hà - Tổ trưởng Tổ hội Phụ nữ số 7.

Điểm xuất phát ban đầu từ con số 0, chị Hà và chị Hòa đã cùng nhau tự bỏ tiền cá nhân đóng góp 2 triệu đồng để làm vốn mua hàng. Quầy bán hàng được đặt tại nhà của chị Hà và chị Hòa, đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức các cuộc họp ban chấp hành, tổ hội. Quầy hàng chủ yếu bán các sản phẩm dùng cho sinh hoạt gia đình như: bột giặt, dầu gội đầu, nước rửa chén, nước xả vải, đường, bột ngọt, cà phê… Kết quả ngoài mong đợi, chị em hội viên phụ nữ ủng hộ ngày càng nhiều, đến nay với mô hình này, chi hội đã thu lãi được 25 triệu đồng, qua đó đã giúp vốn sinh kế cho 4 phụ nữ nghèo, khó khăn; đồng thời, tặng quà cho một số hộ phụ nữ nghèo, già yếu, neo đơn trong ấp nhân dịp lễ, Tết.

Chị Trương Thị Lài, sinh năm 1977, gia đình thuộc hộ nghèo, hàng ngày sống bằng nghề mua bán củi, tâm sự: “Hoàn cảnh tôi khó khăn, thường thiếu hụt tiền để làm vốn. Đôi ba triệu đồng đối với người khác thì không đáng nhưng với tôi đó là cả gia tài. Biết được hoàn cảnh tôi, chi hội đã hỗ trợ cho vay không tính lãi để làm vốn”.

Hay như trường hợp chị Nguyễn Thị Bình, buôn bán đồ nhựa tại chợ Hữu Định, hiện có hai người con đang đi học ở TP. Hồ Chí Minh, cũng được chi hội hỗ trợ cho mượn tiền không tính lãi để có thêm vốn bán hàng kiếm tiền nuôi con ăn học. Chị Bình chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn chi hội, các chị luôn là chỗ dựa hỗ trợ tôi rất nhiều trong lúc khó khăn”.

Chị Nguyễn Thị Thiên Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phước Thạnh phấn khởi: “Mô hình bán hàng tạp hóa gây quỹ hội ở ấp Phước Thiện là mô hình tiêu biểu cho phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và đẩy mạnh việc tuyên truyền phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của hội đến với chị em hội viên phụ nữ. Thời gian qua, mô hình này đã hoạt động rất có hiệu quả, đã trao “cần câu” cho nhiều chị em khó khăn bằng cho mượn vốn xoay vòng để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống và có thể tiếp tục duy trì, nhân rộng trong thời gian tới”.

Bài, ảnh: Hiền Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN