Chị Thu tỏa sáng trong vườn hoa học tập và làm theo Bác

19/10/2018 - 11:10

Chị Thu đến tận nhà trao học bổng cho một em học sinh nghèo vượt khó trong xã. Ảnh: Việt Cường

Chị Thu đến tận nhà trao học bổng cho một em học sinh nghèo vượt khó trong xã. Ảnh: Việt Cường

Gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của Hội, chị Nguyễn Thị Kim Thu, sinh năm 1973, Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Phú Hoà, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách còn là một điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chị được Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng bằng khen trong năm 2018.

Hình thành tổ góp vốn xoay

Chị Kim Thu cho biết, bản thân thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong đời sống hàng ngày. Chị luôn cố gắng làm những việc có ích cho xã hội trong điều kiện, khả năng của mình. Với vai trò là Chi hội trưởng Phụ nữ của ấp và trên cơ sở tài liệu sinh hoạt của Hội, chị đã vận động và tuyên truyền cho chị em hội viên, phụ nữ trong ấp cùng thực hiện. Qua đó, chị em đều nhận thức đầy đủ việc học tập và có hành động cụ thể để làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tích cực tham gia công tác hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn. Đặc biệt, thực hiện các mô hình hỗ trợ giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, nổi bật là mô hình tổ góp vốn xoay vòng.

Từ 1 tổ góp vốn ban đầu, năm 2014 chị đã vận động nâng số tiền góp vốn hàng tháng từ 100 ngàn đồng lên 200 ngàn đồng mỗi thành viên và không ngừng nhân rộng mô hình trong hội viên.

Tính đến nay, chị đã tổ chức được 5 Tổ phụ nữ góp vốn xoay vòng, với 105 thành viên. Có 3 tổ kết thúc vòng vốn, hiện còn 2 tổ tiếp tục duy trì và 3 tổ nữa chuẩn bị thành lập. Số thành viên của các tổ từ 15-25 hội viên phụ nữ, tương ứng với số vốn mỗi chị có thể rút ra từ 3-5 triệu đồng sau một vòng góp vốn.

Từ số tiền này, các chị sử dụng để phát triển chăn nuôi, đầu tư mua phân bón hay làm vốn mua bán nhỏ hoặc trang trải chi phí học tập cho con cái.

Nhờ tính cần cù, tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, các thành viên có hoàn cảnh khó khăn đã cải thiện được đời sống gia đình. Qua đó, các chị em đã hình thành ý thức tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày. Sự có mặt kịp thời của các tổ góp vốn xoay vòng cũng góp phần đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn.

Giúp đỡ những mãnh đời cơ nhở, bất hạnh trong xã hội

 Với tinh thần tương thân tương ái, nhân đạo từ thiện, trong năm 2018, chị Thu đã tích cực vận động mạnh thường quân trong và ngoài địa phương hỗ trợ 35 triệu đồng cho một hộ gia đình trong ấp không may cả hai vợ chồng đều bị bệnh hiểm nghèo, lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Hàng tháng, chị đều đến thăm hỏi và tặng 10 kg gạo cho 1 hộ người già neo đơn ở trong ấp. Ngoài ra, chị còn vận động hỗ trợ 31 trường hợp bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện, với số tiền hơn 230 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, chị phối hợp với mạnh thường quân tặng 1.500 suất quà cho hộ nghèo trong và ngoài địa phương vui xuân đón Tết.

Nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019, chị đã tặng 8 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trong xã, trị giá 1,4 triệu đồng/suất.

Chị Thu bộc bạch:“Một trong những tâm niệm của cả cuộc đời tôi là được giúp đỡ những mãnh đời cơ nhở, bất hạnh trong xã hội. Bởi vì, tôi thấu hiểu được nỗi đau mà họ đang gánh chịu. Hiện tại, chúng tôi vừa thành lập nhóm vận động “chung tay một tấm lòng” để kết nối những tấm lòng nhân ái hỗ trợ giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội, với mong muốn xoa dịu nỗi đau, làm vơi bớt nỗi vất vã trong cuộc sống, góp phần nhỏ bé công sức của mình trong công tác an sinh xã hội của địa phương”.

Ý thức đưc trách nhiệm của mình trong phong trào xây dựng nông thôn mới, không chỉ vận động hội viên và người dân tham gia, bản thân chị Thu luôn gương mẫu đi đầu, tích cực thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Đơn cử như việc chị tình nguyện hiến 300m2 đất và huê lợi cây ăn trái để giải phóng mặt bằng làm tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn. Với việc làm tốt đẹp này, chị Thu được UBND tỉnh tặng bằng khen vào năm 2017.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Bình Bùi Thị Ngọc Hiền cho biết, Chi hội trưởng ấp Phú Hoà Nguyễn Thị Kim Thu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội và có nhiều đóng góp trong phong trào phụ nữ của xã thời gian qua.

“Chị Thu rất nhiệt tình trong công tác, luôn quan tâm việc tập hợp đoàn kết, vận động phụ nữ vào hội, thường xuyên sâu sát, chia sẻ, gắn bó với chị em trong chi hội, được bà con tin yêu và hội viên tín nhiệm. Hoạt động tiêu biểu của chị là thực hiện rất có hiệu quả các mô hình giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội. Nhiều năm liền, Chi hội ấp Phú Hoà do chị Thu làm Chi hội trưởng đạt Chi hội vững mạnh. Bản thân chị cũng được nhận được nhiều bằng khen, giấy khen do các ngành, Hội cấp trên khen tặng” - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Bình Bùi Thị Ngọc Hiền nhận xét.

Việt Cường

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN