Chợ Lách tập trung ứng phó với triều cường

08/10/2018 - 13:35

BDK.VN - Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Bến Tre, triều cường trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm 2018 có khả năng tăng cao, đạt mức cao nhất từ nửa cuối tháng 10-2018 và duy trì trong các tháng còn lại của năm.

Người dân tập trung gia cố đê bao. Ảnh: Cao Khiết

Người dân tập trung gia cố đê bao. Ảnh: Cao Khiết

Tại huyện Chợ Lách có khả năng đỉnh triều đạt đến mức rất cao khoảng từ 199 - 203cm. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã, thị trấn đang tập trung triển khai các biện pháp ứng phó các tình huống do triều cường gây ra.

Gia cố đê bao

Hiện toàn huyện có gần 9.250ha đất nông nghiệp có đê bao ngăn lũ và triều cường, chiếm gần 88,5% diện tích đất nông nghiệp. Trong đó, có hơn 105km đê bao khép kín, diện tích gần 5.000ha, có khả năng chống bão cấp 8 và đỉnh triều 2,2m; 77km đê khép kín hơn 1.600ha, có khả năng chống áp thấp nhiệt đới và triều cường 2m và khoảng 60km đê bao cục bộ, bờ bao do người dân tự gia cố để ngăn triều cường tạm thời, không có khả năng chống bão, áp thấp nhiệt đới và đỉnh triều trên 1,8m.

Chủ tịch UBND xã Tân Thiềng Nguyễn Văn Chang cho biết: “Địa bàn xã có 3 cồn. Đất liền tiếp giáp với sông Cổ Chiên, có chiều dài 6km và nhiều nhánh sông đi sâu vào nội đồng. Do đó, để đảm bảo an toàn sản xuất cho người dân, công tác xây dựng, duy tu, sửa chữa đê luôn được địa phương tập trung thực hiện ngay từ trước Tết Nguyên đán hàng năm. Đặc biệt, cuối năm 2017, địa phương đã đưa vào sử dụng 3 tuyến đê ở các ấp: Long Khánh, Long Vân, Tân Thạnh, Phú Thới, Thanh Tịnh, Thanh Yên, có chiều dài gần 17km. Xã có hệ thống đê bao hoàn chỉnh, với tổng chiều dài hơn 42km, khép kín diện tích đất nông nghiệp toàn xã. Ngoài ra, xã còn tăng cường kiểm tra và gia cố 3 khu vực đê xung yếu, để tránh thiệt hại thấp nhất do lũ và triều cường gây ra”.

Kịp thời khắc phục sạt lở

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện Chợ Lách đã xảy ra một số vụ sạt lở bờ sông ở các xã Vĩnh Bình, Hòa Nghĩa, Tân Thiềng, Phú Sơn, gây thiệt hại nghiêm trọng các công trình đê bao, cống đập, đất đai, tài sản, nhà cửa và cây trồng của người dân.

Để ứng phó với sạt lở bờ sông và các đỉnh triều cường, từ đầu năm 2018 đến nay, các xã trên địa bàn huyện tập trung gia cố các tuyến đê, chống tràn, đề phòng sạt lở.

Theo đó, ngân sách huyện đã đầu tư  hơn 2,5 tỷ đồng để hỗ trợ các xã, thị trấn gia cố khẩn cấp sạt lở 6 công trình đê và sửa chữa nhỏ 15 điểm xung yếu đê trên toàn huyện.

Ngoài ra, nhân dân đóng góp hơn 1.500 ngày công, hơn 20.000 cây cừ, 10.000 bao tải đất, 2 tấn dây thép và nhiều vật dụng, vật tư tại chỗ khác, ước tính hơn 5 tỷ đồng để gia cố sạt lở, tôn cao chống tràn trên 100 đập và 80km đê bao.

Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Đoàn Hữu Đức, từ năm 2017 đến nay, sạt lở bờ sông đã diễn ra rất nghiêm trọng trên địa bàn xã. Trong đó, nặng nhất là vụ sạt lở ở tổ nhân dân tự quản số 14, 15, ấp Phú Bình vào tháng 11-2017, đã làm mất 400m đê và đường bê-tông trên mặt đê, 4 căn nhà và 1 cầu phà bê-tông cốt thép bị sạt lở trôi mất hoàn toàn, 8 căn nhà kiên cố phải di dời. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn một số điểm đang trong tình trạng có nguy cơ sạt lở rất nguy hiểm như: Tổ nhân dân tự quản số 3, ấp Phú Bình có một số đoạn đã sạt lở hơn nửa thân đê, 7 nhà kiên cố bị ảnh hưởng.

“Hiện tại, địa phương đã gia cố xong các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, đảm bảo cao trình đê có thể ứng phó các đợt triều cường từ nay đến cuối năm 2018. Tuy nhiên, sạt lở xảy ra vô cùng bất ngờ với thiệt hại rất lớn. Địa phương đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo để người dân nâng cao cảnh giác, tạm thời di dời tài sản, nhà cửa ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo không để thiệt hại đáng tiếc khi có hiện tượng sạt lở xảy ra” - ông Đoàn Hữu Đức cho biết.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết, trong vài năm trở lại đây, hiện tượng sạt lở bờ sông trên địa bàn huyện Chợ Lách đã trở thành hiện tượng thiên tai hết sức nguy hiểm, bất ngờ với thiệt hại vô cùng lớn. Định kỳ hàng quý, địa phương tổ chức rà soát các khu vực bờ sông xung yếu để có biện pháp gia cố kịp thời. Đối với những nơi có nguy cơ sạt lở, chính quyền địa phương cảnh báo người dân nhanh chóng di dời tài sản và tránh xa khu vực nguy hiểm. Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã, thị trấn luôn đề cao cảnh giác, đảm bảo kịp thời khắc phục hậu quả khi có tình huống xấu xảy ra.

Cao Khiết

Triều cường trên địa bàn tỉnh tăng cao

Từ ngày 7 đến 13-10-2018, dự báo đỉnh triều cường trên các sông, kênh rạch trên địa bàn tỉnh sẽ đạt mức rất cao, trong đó, tại trạm Chợ Lách (sông Hàm Luông) có khả năng đạt mức từ 199 - 203cm, xấp xỉ đến cao hơn 4cm mức triều cường cao nhất trong lịch sử đến thời điểm này.

Trong những ngày qua, mực nước trên các sông liên tục lên nhanh và ở mức từ cao đến rất cao. Tính đến 7 giờ ngày 7-10-2018, mức triều cường tại trạm Chợ Lách đo được là 195cm, cao hơn mức báo động 3 là 15cm. Tại các trạm: An Thuận, Mỹ Hóa, Bến Trại, Bình Đại, đỉnh triều đo được từ 171 - 179cm, xấp xỉ mức báo động 3.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh thông tin, đỉnh triều trên các triền sông, kênh rạch sẽ xuất hiện từ ngày 10 đến 12-10-2018, tại trạm Mỹ Hóa có khả năng ở mức 175 - 178cm, Tiệm Tôm, Bình Đại có khả năng từ 183 - 188cm, Bến Trại có khả năng từ 185 - 190cm.

Để chủ động ứng phó với tình hình ngập úng, sạt lở do triều cường kết hợp với lũ thượng nguồn, mưa to và gió mùa Đông Bắc, các địa phương cần nâng cao đề phòng, thường xuyên kiểm tra, gia cố đê bao, nhất là tại các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, các khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển.

Thanh Đồng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN