Chủ động phòng ngừa cháy nổ ngay tại cơ sở

03/10/2018 - 08:27

BDK - Hiện nay, 2 khu công nghiệp (KCN) là Giao Long và An Hiệp có trên 30 công ty hoạt động, tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Cùng với nhiệm vụ sản xuất, những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được các doanh nghiệp (DN) trong KCN quan tâm thực hiện, xem đây là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của DN.

Thực tập phương án chữa cháy tại Khu công nghiệp Giao Long.

Thực tập phương án chữa cháy tại Khu công nghiệp Giao Long.

Nâng cao ý thức về PCCC

Tại các KCN tập trung khá nhiều DN dệt may, giày dép, điện và cơ khí… tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao do số lượng nguyên vật liệu, thành phẩm tập trung ở một thời điểm nhiều, nhà kho luôn chứa số lượng hàng hóa lớn, vì vậy, chỉ một sơ suất nhỏ thì khả năng xảy ra cháy lan rất cao, nếu không kịp thời xử lý sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng.

 Nhận thức rõ được những mối nguy hiểm này, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh phối hợp cùng các đơn vị có liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra về an toàn cháy, nổ tại các DN trong KCN. Mục đích nhằm kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những vi phạm về mất an toàn PCCC; đồng thời, nhắc nhở các chủ DN quan tâm đúng mức công tác đảm bảo an toàn PCCC nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

Do làm tốt công tác kiểm tra, nhắc nhở nên ý thức về PCCC tại các DN có sự chuyển biến tích cực. Các lỗi vi phạm về mất an toàn PCCC đã được kéo giảm. Đáng chú ý, các cơ sở sản xuất đều thành lập được đội chữa cháy tại chỗ và hoạt động có hiệu quả.

Phòng cháy hơn chữa cháy

 Công ty may Việt Thành ở KCN Giao Long được thành lập năm 2016, cùng với việc công ty chính thức đi vào hoạt động sản xuất thì đội PCCC cơ sở cũng được thành lập; các thành viên được bố trí ở hầu khắp các bộ phận: từ nhà kho, nhà xưởng đến các phòng ban. Để tăng cường các kỹ năng về nghiệp vụ phòng cháy, các thành viên trong đội thường xuyên được tập huấn bổ sung kiến thức PCCC. Định kỳ hàng tháng, công ty tiến hành thực tập chữa cháy nội bộ và tổ chức tự kiểm tra về an toàn PCCC để kịp thời phát hiện, bổ sung, thay mới các trang thiết bị chữa cháy hư hỏng, khắc phục các mối nguy hiểm mất an toàn về PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất sự cố cháy xảy ra.

Không chỉ các DN có vốn đầu tư trong nước, vấn đề đảm bảo an toàn PCCC cũng được các DN nước ngoài thực hiện rất nghiêm túc và gắn liền với các tiêu chí chất lượng sản phẩm. Một số DN đã xây dựng mô hình PCCC rất có hiệu quả. Như tại Công ty Jacobi Carbons Việt Nam, chuyên sản xuất các mặt hàng về than hoạt tính, từ nguyên liệu cho đến sản phẩm đều là những chất dễ cháy. Cùng với việc trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy, công ty đã xây dựng mô hình “diễn tập báo cháy theo tình huống khẩn cấp”. Hàng tháng, tổ chức diễn tập mô hình nhưng không theo thời gian nhất định và không hề báo trước. Khi có chuông báo cháy, ngay lập tức người lao động trong công ty đều phải tập trung tại khu vực an toàn; đồng thời, Đội chữa cháy tại chỗ nhanh chóng dùng các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ dập lửa. Chính cách làm này đã tạo được ý thức phòng cháy của người lao động trong công ty.

“Phòng cháy hơn chữa cháy”, đây là câu khẩu hiệu nhắc nhở mọi người phải quan tâm đến việc đề phòng “giặc lửa”, nhất là các DN, cơ sở sản xuất tại các KCN với quy mô và vốn đầu tư lớn, bởi nếu chẳng may xảy ra cháy thì hậu quả rất nặng nề. Vì vậy, cùng với việc đầu tư, phát triển sản xuất, các DN phải xem công tác PCCC là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; tích cực chăm lo, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, đầu tư, bổ sung các thiết bị, dụng cụ, phương tiện chữa cháy để sẵn sàng, kịp thời chữa cháy tại chỗ, gắn tiêu chí đảm bảo an toàn PCCC với tạo môi trường an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN