Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Tiếp và làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Thế giới

11/12/2017 - 07:35
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng thuyết trình tại điểm khảo sát trồng lúa và nuôi tôm ở huyện Ba Tri. Ảnh: Phan Hân

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng vừa tiếp và đi thăm thực tế cùng đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do bà Laura Tuck - Phó chủ tịch WB về phát triển bền vững làm trưởng đoàn. 

Cùng đi có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Ba Tri.

Đoàn đã đi khảo sát thực tế công trình cống đập Ba Lai. Đây là dự án do WB tài trợ. Hơn 8 năm đưa vào vận hành khai thác, cống đập đã góp phần chuyển biến tình hình sản xuất và phục vụ hiệu quả nhu cầu sinh hoạt của nhân dân các huyện trong khu vực. Cụ thể, cây lúa chuyển biến rõ về năng suất, tổng diện tích gieo trồng các huyện không tăng nhưng năng suất bình quân đều tăng: Bình Đại từ 3,5 lên 4,2 tấn/ha; Ba Tri từ 4,3 lên 4,9 tấn/ha; Giồng Trôm từ 4,6 lên 5,2 tấn/ha. Hiện nay, có 5 nhà máy nước đang khai thác để cung cấp nước sinh hoạt cho 15.300 hộ dân ở 3 huyện. Đoàn cũng đã tham quan điểm trồng lúa và nuôi tôm tại xã Tân Xuân, khu vực sạt lở bờ biển tại cồn Ngoài, xã Bảo Thuận.

Tại mỗi điểm đến, bà Laure Tuck quan tâm đến tình hình sản xuất, kinh tế của người dân địa phương. Đồng thời, gợi ý tỉnh cần có những chiến lược phát triển kinh tế chung trước diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu. Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cũng chia sẻ, tỉnh mong muốn cải thiện kinh tế, tăng thu nhập cho người dân nhưng khát khao đặc biệt vẫn là sự ổn định bền vững trong cuộc sống của người dân.

 Được biết, đây là lần đầu tiên bà Laura Tuck đến Bến Tre sau khi nhận chức Phó chủ tịch WB về phát triển bền vững. Mục đích chuyến đi bà muốn khảo sát nắm tình hình để có những dự định hỗ trợ trong tương lai cho Bến Tre - nơi chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu.

* Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải cũng đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh do ông Jeong Woo Jin - Phó tổng lãnh sự làm trưởng đoàn.

Phó tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh Jeong Woo Jin tặng quà cho Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải. Ảnh: Hữu Hiệp

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải bày tỏ niềm vui mừng và đánh giá cao về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc, trong đó có Bến Tre thời gian qua. Thông tin về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của  tỉnh, đặc biệt là những định hướng, các công trình, dự án đang triển khai, các chính sách thu hút đầu tư, lĩnh vực kêu gọi đầu tư. “Lãnh đạo tỉnh rất hài lòng với sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đối với kinh tế của tỉnh. Tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tốt hơn tại Bến Tre” - Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phó tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh Jeong Woo Jin cho biết, mục đích của chuyến thăm và làm việc với tỉnh lần này là tìm hiểu tình hình đầu tư nước ngoài, hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc thời gian qua tại Bến Tre. Đồng thời, tìm hiểu sâu về tình hữu nghị hợp tác giữa 2 bên, các hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc, lĩnh vực ngành nghề và cơ chế chính sách của tỉnh trong thu hút đầu tư, các hoạt động văn hóa, truyền thống…

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất với nhau nhiều vấn đề nhằm thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên tiếp cận, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

 

Phan Hân - Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN