Chung sống với người khác khi chưa ly hôn có thể bị xử phạt đến 3 triệu đồng hoặc xử lý hình sự

28/10/2018 - 19:37

Gần đây, người dân ở một xã trên địa bàn tỉnh xầm xì về chuyện ông A.  là người đã có vợ nhưng lại làm đám cưới với bà N. là phụ nữ góa chồng ở cùng xã. Theo đó, vợ ông A. bị bệnh nên bà chấp nhận cho chồng “cưới” bà N... Tiệc “cưới” được làm đơn sơ, không có cổng hoa hay mâm quả, lễ vật.

Theo xác nhận của chính quyền địa phương, ông A. không đăng ký kết hôn với bà N.. Gia đình ông A. và gia đình bà N. có quan hệ qua lại thân thiết. Một số người không biết chuyện nên đã có lời đồn không hay, dẫn đến dư luận xấu. 

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”. Do đó, nam, nữ khi kết hôn phải tuân thủ các điều kiện về kết hôn và đăng ký kết hôn.

Tại Điểm c, Khoản 2, Điều 5 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định về bảo vệ chế độ HN&GĐ, nghiêm cấm các hành vi sau đây: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Đối với người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 - 3 triệu đồng, theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013 ngày 24-9-2013 của Chính phủ.

Mặt khác, người vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự hiện hành, tùy theo mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi vi phạm:

Người vi phạm bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm trong những trường hợp như: làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc 2 bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Người vi phạm bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm trong những trường hợp như: làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong 2 bên tự sát; đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.   

Mong rằng, người dân cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật nhằm đảm bảo hạnh phúc gia đình và không phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. 

Chí Thiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN