Chung tay cùng người dân vượt qua hạn mặn

01/04/2020 - 06:36

BDK - Hiện nay, tình hình hạn hán, mặn xâm nhập gay gắt và kéo dài khiến cho cuộc sống của nhân dân tỉnh gặp nhiều khó khăn. Hạn mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi của người dân. Cùng với các cấp, các ngành, lực lượng Công an tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn với nhân dân tỉnh nhà.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh cung cấp nước ngọt cho người dân ở xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh cung cấp nước ngọt cho người dân ở xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam. 

Cung cấp hàng ngàn mét khối nước ngọt

Những ngày qua, đội xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CHCN), Công an tỉnh có thêm nhiệm vụ mới là chở nước ngọt cho người dân. Trước tình hình hạn mặn gay gắt, những giọt nước ngọt nghĩa tình đến với bà con vào thời điểm này quý giá hơn bao giờ hết. Trung tá Vũ Ngọc Nam - Phó trưởng phòng, cho biết: Trong cao điểm của đợt hạn mặn, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, mỗi ngày đơn vị đã xuất trung bình 6 lượt xe chuyên dùng để vận chuyển, cung cấp nước ngọt cho bà con. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục sử dụng phương tiện, cử cán bộ lấy và cung cấp nước sinh hoạt miễn phí cho người dân các địa phương trên các địa bàn thiếu nước nghiêm trọng, nhằm giảm bớt phần nào khó khăn của bà con trong đợt hạn mặn năm nay.

Hơn 2 tháng qua, tình trạng hạn mặn kéo dài đã làm cho cuộc sống của người dân bị xáo trộn rất nhiều. Đối với các hoạt động sản xuất, trồng trọt do không có nước tưới nên người dân chỉ biết xót xa đứng nhìn các loại cây ăn trái và một số loại cây khác bị chết khô. Đồng thời, hạn mặn còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân do lượng nước tích trữ trong hồ, lu, bể để dùng cho sinh hoạt hàng ngày cũng dần cạn kiệt. Nhiều gia đình phải đổi nước ngọt với giá rất cao, có lúc lên đến trên 200 ngàn đồng/m3 để sinh hoạt. Đặc biệt, tình trạng hạn mặn đã ảnh hưởng trực tiếp đến tận giường bệnh, phòng mổ với biết bao khó khăn vì không có nước ngọt để phục vụ việc khám, điều trị cho bệnh nhân, nhất là khi thực hiện các ca phẫu thuật.

Bác sĩ Võ Phạm Trọng Nhân - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Tình trạng hạn mặn hiện nay đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều trị của bệnh viện, đặc biệt là Khoa Thận nhân tạo, nơi có nhu cầu sử dụng nước ngọt nhiều nhất. Chúng tôi rất cảm kích khi hàng ngày nhận được nước ngọt do Công an tỉnh cung cấp”.

Song song với hoạt động của Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Phòng Hậu cần, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cũng đã vận động các mạnh thường quân chở hàng ngàn mét khối nước ngọt từ các nơi về, cấp phát miễn phí cho người dân các địa phương. Riêng những hộ gia đình có hoàn cảnh neo đơn, người già yếu được cán bộ, chiến sĩ Công an vận chuyển nước ngọt đến tận nhà.

Những giọt nước nghĩa tình

Cùng với hoạt động của các đơn vị Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố trong tỉnh cũng đã chung tay cùng bà con vượt qua hạn mặn. Tham gia cùng chuyến cung cấp nước ngọt sinh hoạt của Công an huyện Mỏ Cày Bắc cho người dân xã Thạnh Ngãi, chúng tôi cảm nhận được sự tâm huyết của các chiến sĩ công an với công việc mình đang thực hiện. Dưới ánh nắng như thiêu đốt của những ngày cuối tháng 3, nhưng các anh vẫn không dừng nghỉ. Dường như niềm vui và hạnh phúc khi được chia sẻ từng lít nước ngọt cho bà con đã thôi thúc các anh phải tranh thủ chở thật nhiều nước ngọt hơn nữa cho bà con.

Anh Dịp Văn Trung, ngụ ấp Chợ Mới, xã Thạnh Ngãi cho biết: “Tôi cũng như bà con nơi đây rất phấn khởi khi nhận được nước ngọt do Công an huyện cung cấp. Đây chính là những giọt nước nghĩa tình”. Chung vui với bà con có nước ngọt sinh hoạt, Thượng tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó trưởng Công an huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: “Nhằm giảm bớt phần nào khó khăn cho người dân trong huyện đang thiếu nước ngọt sinh hoạt, Công an huyện sẽ duy trì thực hiện việc cung cấp nước ngọt cho dân đến hết mùa hạn mặn năm nay”.

Tính từ ngày 16 đến 27-3-2020, lực lượng công an toàn tỉnh đã tổ chức 700 lượt cán bộ, chiến sĩ và điều động 126 lượt xe ô tô chuyên dùng, 27 lượt máy bơm tham gia hỗ trợ cung cấp nước ngọt phục vụ cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, với hơn 9.800m3 nước ngọt, 2.870 bình nước lọc loại 20 lít, 130 can nước ngọt loại 30 lít và 2 máy lọc nước mặn thành ngọt cho người dân phục vụ sinh hoạt.

Những việc làm của lực lượng công an tỉnh nhà tuy nhỏ nhưng đã phần nào chia sẻ khó khăn với người dân trong đợt hạn mặn khốc liệt này. Qua đó, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”.

Bài, ảnh: Hải Đăng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN