Chung tay đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc

25/06/2019 - 21:04

BDK - Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Cụm thi 57, tỉnh Bến Tre có trên 11 ngàn thí sinh với gần 500 phòng thi. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh năm học 2019-2020 (BCĐ) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tổ chức một kỳ thi thuận lợi, an toàn, nghiêm túc. Nhiều cơ quan, đơn vị đã chung tay, góp sức cho kỳ thi.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu rà soát lại thông tin trước khi vào môn thi đầu tiên.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu rà soát lại thông tin trước khi vào môn thi đầu tiên.

Đảm bảo đúng quy định

Lần đầu tiên tham gia công tác thi tại Cụm thi 57, tỉnh Bến Tre, chị Phạm Thị Mỹ Duyên - chuyên viên Trường Đại học Trà Vinh cảm thấy khá lo lắng trong môi trường mới. Tuy nhiên, khi đến địa bàn tỉnh, chị được sự hỗ trợ của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về điều kiện ăn, ở, di chuyển; được các đồng nghiệp tại tỉnh giúp đỡ nên mọi lo lắng không còn nữa. Nhờ vậy, bản thân chị cảm thấy an tâm hơn và tập trung cho nhiệm vụ coi thi. Chị đã nghiên cứu rất kỹ quy chế thi và sẽ đảm bảo thực hiện đúng theo quy định để hỗ trợ cụm thi tỉnh Bến Tre hoàn thành kỳ thi với kết quả cao nhất.

Kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT có nhiều quy định mới từ khâu làm đề thi, quản lý đề thi và tổ chức coi thi, chấm thi nhằm siết chặt và ngăn chặn những gian lận trong thi cử. Anh Hạ Chí Trường - giáo viên Trường THPT Phan Thanh Giản (Ba Tri) tham gia coi thi tại điểm thi đặt tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ, trước khi bắt tay vào nhiệm vụ, bản thân anh đã nắm bắt nhiều kênh thông tin về kỳ thi; Ban giám hiệu nhà trường cũng đã tổ chức tập huấn công tác coi thi. “Trên nguyên tắc đó và các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, với nhiệm vụ được phân công làm công tác coi thi, bản thân sẽ làm việc với tinh thần cao nhất để góp phần đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc”, anh Hạ Chí Trường chia sẻ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Bữu cho biết, trong nhiều tháng qua, Sở GD&ĐT đã có công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như về nhân sự và đã hoàn tất trước ngày thi. BCĐ đã huy động và bố trí lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt 24/24 trước cửa phòng lưu trữ đề thi, bài thi và có lắp đặt camera để quan sát. Trong quá trình thi, cán bộ coi thi quản lý nghiêm ngặt các vật dụng được phép mang vào phòng thi. Năm nay, tất cả phòng chấm thi tự luận và trắc nghiệm, phòng làm phách đều được lắp camera để theo dõi. Riêng phòng làm phách thực hiện cách ly triệt để nhằm đảm bảo tuyệt đối kết quả làm bài thi của thí sinh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập - Trưởng BCĐ đánh giá cao công tác chuẩn bị của Sở GD&ĐT và các hội đồng thi đặt tại Cụm thi 57, tỉnh Bến Tre. Lực lượng đã chuẩn bị từ trước, sớm và đã triển khai đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Các công việc từ thành lập BCĐ đến các hội đồng thi, điểm thi được triển khai chu đáo, đảm bảo quy định.

Thí sinh điểm thi Trường THPT Chuyên Bến Tre làm thủ tục trước kỳ thi.

Thí sinh điểm thi Trường THPT Chuyên Bến Tre làm thủ tục trước kỳ thi. 

Chung tay của cộng đồng

Ngoài những nỗ lực của ngành GD&ĐT, các hội đồng thi, ngành công an, giao thông vận tải, nhất là lực lượng sinh viên, thanh niên tình nguyện và các tổ chức đoàn thể khác đã tạo điều kiện tốt nhất giúp đỡ các thí sinh, góp phần tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Nhiều năm qua, hoạt động của chương trình Tiếp sức mùa thi đã động viên giúp cho hàng ngàn học sinh có tinh thần thoải mái vượt qua những giờ thi căng thẳng. Chương trình cũng tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng. Theo Phó trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn Ngô Hồ Thanh Vy - Chỉ huy trưởng Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2019, Tỉnh Đoàn đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ gần 11 ngàn chai nước suối và nước ngọt các loại với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng để hỗ trợ cho thí sinh.

Ngoài ra, huyện đoàn, thành đoàn cũng vận động kinh phí để mua nước uống phục vụ công tác tiếp sức mùa thi; nhiều đội hình tình nguyện ở cấp huyện cũng được triển khai. Bí thư Đoàn phường Phú Tân, TP. Bến Tre Võ Thành Long - Trưởng đội tình nguyện tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu cho biết, có 19 thanh niên, đoàn viên tham gia đội hình tình nguyện tại điểm thi. Ngay từ buổi làm việc đầu tiên của điểm thi, lực lượng đã có mặt để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và cán bộ coi thi khi có việc cần.

Tại điểm thi Bến Tre 4 đặt ở Trường THPT Lạc Long Quân (Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre), có một thí sinh bị gãy tay và chân trái do bị tai nạn trước ngày diễn ra kỳ thi. Đội hình tiếp sức mùa thi đã chủ động hỗ trợ giúp thí sinh lên xuống phòng thi (lầu 2) và động viên, cổ vũ tinh thần làm bài của thí sinh.

Chia sẻ về lý do tham gia đội hình tiếp sức mùa thi, Nguyễn Thanh Hiền - học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu tâm sự: “Em tham gia đội hình tiếp sức mùa thi để làm hậu phương cổ vũ, giúp cho các anh chị thí sinh có một tinh thần thoải mái để làm bài. Bởi em biết, dù chuẩn bị kiến thức kỹ đến đâu thì khi đến phòng thi vẫn có những lo lắng và áp lực”. Để hỗ trợ các anh chị thí sinh, Thanh Hiền đã mượn các dụng cụ Át-lát, máy tính… và dù, áo mưa.

Ngoài ra, quán cơm từ thiện Nhân Thiện (Phường 4, TP. Bến Tre) cũng đã chuẩn bị các suất cơm để hỗ trợ các thí sinh. Số lượng thí sinh được đăng ký mỗi buổi thi tại bàn đăng ký của đội hình tình nguyện.

Sáng 26-6-2019, các thí sinh sẽ bước vào ngày thi thứ 2 với môn thi tổ hợp khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), thời gian làm bài mỗi môn 50 phút. Buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút.

Theo đánh giá từ Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh năm học 2019-2020, trong buổi thi đầu tiên ngày 25-6-2019, tình hình tổ chức coi thi tại các hội đồng ổn định, an toàn, nghiêm túc. Toàn tỉnh có 17 thí sinh vắng mặt.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN