Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

05/12/2018 - 06:57

BDK - Ngày nay, hầu như ai cũng biết việc sử dụng ma túy sẽ vô cùng nguy hại đối với bản thân, gia đình và xã hội; nhưng cũng có không ít người nhất là giới trẻ đã bỏ ngoài tai những lời cảnh báo mà tìm đến với ma túy để thỏa mãn sự hiếu kỳ của bản thân hay do kẻ xấu xúi giục rồi sau đó, họ nhận được cái kết đắng đối với chính cuộc đời của mình.

Người bị ngáo đá ngay cả người thân cũng ngại tiếp xúc. Ảnh: Văn Thỉnh

Người bị ngáo đá ngay cả người thân cũng ngại tiếp xúc. Ảnh: Văn Thỉnh

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có trên 2.300 người sử dụng ma túy, kể cả người nghiện và người mới sử dụng. Số người mới sử dụng ma túy không ngừng gia tăng. Đáng chú ý, trong năm 2017, số người sử dụng ma túy đã tăng đột biến 604 người so với năm 2016. Cũng theo số liệu thống kê, có trên 90% người sử dụng ma túy là thanh niên ở độ tuổi từ 18 - 30 và đa số họ không có việc làm ổn định. Đây thật sự là vấn đề đáng báo động đối với toàn xã hội về tình trạng một bộ phận giới trẻ cứ lao vào sử dụng ma túy bất chấp những hậu quả và hệ lụy từ ma túy.

Có nhiều lý do để người ta tìm đến với ma túy; trong đó có nhiều người bị bạn bè lôi kéo, rủ rê hoặc muốn thử cho biết cảm giác “phê” ma túy, hay để chứng tỏ bản thân và nhiều lý do khác nữa, nhưng tất cả đều có một điểm chung đó là phớt lờ mọi lời cảnh báo về tác hại của ma túy. Đến khi hậu quả đã xảy ra, muốn từ bỏ ma túy không phải điều dễ dàng.

Anh Lê Đình Hoàng Mẫn, sinh năm 1990, ở phường Phú Tân, TP. Bến Tre đã 2 lần điều trị ở bệnh viện tâm thần vì chứng loạn thần do sử dụng ma túy đá. Hiện giờ, trạng thái tâm thần của anh vẫn không bình thường, ngay cả mẹ của Mẫn cũng ngại tiếp xúc với anh ta vì sợ con mình lên cơn ngáo đá ra tay sát hại. Bà Nguyễn Thị Bé Hai (mẹ của Mẫn) không dám ở chung nhà với con trai mà phải dọn ra ở nhờ nhà người khác gần đó nhưng vẫn phải lo chăm sóc và ăn uống cho Mẫn. Ở tuổi 60, nhưng bà Hai vẫn phải đi làm thuê hàng ngày kiếm tiền về để lo cho Mẫn. Bà Hai cho biết, bà rất khổ sở vì có đứa con vướng vào ma túy. Cuộc sống gia đình bà hiện giờ vô cùng khó khăn; thiếu trước hụt sau, lúc nào cũng phập phồng lo sợ vì những cơn ngáo đá của Mẫn.

Cũng vì tác hại của ma túy mà gia đình của bà Đoàn Thị Mai (sinh năm 1964, ở Phường 5, TP. Bến Tre) càng trở nên khốn khổ: không còn nhà phải ở nhờ nhà người thân; hai người con trai của bà đều đã chết do bệnh liên quan đến nghiện ma túy. Di ảnh của hai người con không có chỗ để thờ mà phải đem cất vào trong tủ, càng làm cho nỗi đau trong lòng bà thêm quặn thắt.

Ma túy đã biến nhiều con nghiện trở thành tội phạm giết người, như trường hợp của Nguyễn Phú Đức (sinh năm 1986, ngụ xã Sơn Định, huyện Chợ Lách). Trong cơn ngáo đá, Đức đã ra tay sát hại dã man 2 mạng người dù trước đó không có mâu thuẫn gì với nạn nhân. Hành vi của Đức đã phải trả giá với hình phạt tử hình.

Nói về giải pháp kéo giảm tệ nạn ma túy trong thời gian tới, Thượng tá Hà Văn Ron - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: Ngoài đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ của ngành công an, đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền tác hại của ma túy để mọi người cùng chung tay phòng, chống loại tội phạm này. Đối với những con nghiện, phải tuyên truyền vận động để họ đăng ký cai nghiện bằng các liệu pháp thay thế như Methadone hoặc đăng ký cai nghiện tại cộng đồng. Ngoài ra, các gia đình cũng nên quan tâm giáo dục, nhắc nhở con em mình, không để người thân vướng vào ma túy.

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN