Chuyên gia giáo dục nước ngoài tham quan Khu mộ và Đền thờ Nguyễn Đình Chiểu

27/10/2018 - 11:44

Cô Janice Crow (thứ 2 từ trái) tại Đền thờ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Thúy Ngân

Cô Janice Crow (thứ 2 từ trái) tại Đền thờ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Thúy Ngân

Được sự đồng ý của UBND tỉnh tại Công văn số 4784/UBND-NgV ngày 12-10-2018, ngày 26-10-2018, Trường Cao đẳng Bến Tre đã hướng dẫn cô Janice Crow - Chuyên gia giáo dục, Chương trình Giáo viên xuất sắc ngắn hạn Hoa Kỳ (đang có chuyến công tác 6 tuần tại Bến Tre) tham quan tìm hiểu về văn hóa - giáo dục tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu mộ và Đền thờ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri.

Lần đầu tiên đến Bến Tre và viếng thăm di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam tại Bến Tre, Chuyên gia Giáo dục Hoa Kỳ đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao Bến Tre có một địa chỉ văn hóa rất độc đáo không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới...

“Một đền thờ lớn đã tích hợp thờ cả ba tư cách tầm cỡ ở cụ Đồ Chiểu: Nhà Giáo - Nhà thơ yêu nước và Thầy thuốc” là những dòng lưu bút của chuyên gia ghi trong sổ lưu niệm của khu di tích.

Ở góc độ một nhà nghiên cứu giáo dục, sau khi được nghe hướng dẫn viên khu di tích giới thiệu về thân thế, sự nghiệp cụ Đồ Chiểu, cô Janice Crow cho rằng, hoàn toàn có thể nghiên cứu khai thác theo lý thuyết “Sáng tạo - Truyền thống” trong bảo tồn di sản văn hóa để rút ra những bài học lớn giáo dục cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt, ở các bậc học nền tảng như: mầm non, tiểu học về lòng yêu nước, lòng hiếu thảo với mẹ và về tính trung thực, tiết tháo của Nguyễn Đình Chiểu. Đây là những đức tính nhân bản, nhân văn của công dân thế giới đương đại mà các nhà giáo dục đang nỗ lực rèn luyện cho thế hệ trẻ ở bất cứ nước nào trên thế giới… Chính vì vậy, cô Janice Crow rất vui mừng khi hay tin tỉnh đang có kế hoạch lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Nguyễn Đình Chiểu là danh nhân văn hóa thế giới hướng đến kỷ niệm 200 năm ngày sinh của cụ vào năm 2022.

 Khắc Kỳ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN