Chuyên gia phản biện đóng góp cho Tầm nhìn chiến lược phát triển kinh tế tỉnh

17/10/2019 - 14:33

BDK.VN - Sáng 17-10-2019, tại phòng họp Tỉnh ủy, ông Vũ Quang Các - Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chủ trì hội thảo “Chuyên gia phản biện Tầm nhìn chiến lược phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre”.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm với các chuyên gia phản biện và đơn vị tư vấn

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm với các chuyên gia phản biện và đơn vị tư vấn.

Các chuyên gia phản biện tại hội thảo gồm: PGS.TS Nguyễn Văn Sánh -nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long, Kiến trúc sư Khương Văn Mười - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP. Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Công ty TNHH TMDV Minh Trân, đại diện lãnh đạo Công ty Sunny World, ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu...

PGS.TS Nguyễn Văn Sánh cho rằng, tầm nhìn chiến lược đặt vấn đề Bến Tre đang ở đâu, sắp tới nên làm thế nào? Vì thế, cần làm rõ những điểm khác biệt của Bến Tre so với vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thực tế có rất nhiều khác biệt, như: các tiềm năng về sông, cồn; có ven biển, bãi bồi, cơ hội nối kết giao thông thủy và logistic; về con người, dân số có sự giao thoa giữa xã hội đóng và mở…

PGS.TS Nguyễn Văn Sánh đề xuất: Nên chăng trong xây dựng tầm nhìn tập trung thêm về cơ hội, dịch vụ Bến Tre; làm sàn giao dịch về nông sản, đặc biệt là cây dừa; đẩy mạnh số hóa, thương mại điện tử các sản phẩm chủ lực; dịch vụ nông nghiệp đa chức năng; hay là làm sao để Bến Tre thu hoạch nước trong mùa mưa, sử dụng nước trong mùa khô, công tác quản lý nước...

Ông Vũ Quang Các - Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời với tư cách là chuyên gia tại hội thảo, ông đã nhận xét và định hướng tập trung cho việc xây dựng tầm nhìn chiến lược của tỉnh.

Theo đó, tên gọi chiến lược có thể điều chỉnh là “Chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030 và đến năm 2045”. Phạm vi nghiên cứu chỉ tập trung vào các vấn đề then chốt mà chiến lược đề ra, giúp cho người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý tập trung.

Ông Vũ Quang Các cũng góp ý nội dung, thay đổi vị trí các chương trong chiến lược cho phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng phát triển. Cụ thể như bổ sung phát triển không gian biển, lợi thế tiềm năng; xác định một trong những mục tiêu chính là nâng cao đời sống của người dân làm trọng tâm.

Về nông nghiệp, cần phân tích sâu hơn 2 vấn đề về đất đai sản xuất, trong nghiên cứu đưa ra thì thiếu đất sạch. Tập trung tận dụng vị trí tốt của Bến Tre trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và với TP. Hồ Chí Minh vùng Đông Nam Bộ.

“Hoan nghênh trong tất cả các trụ cột, tư vấn tập trung huy động đầu tư trong doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, thời gian tới cần quan tâm đầu tư từ ngân sách nhà nước. Đội ngũ tư vấn cần bổ sung các ý kiến của các chuyên gia tại hội thảo vào dự thảo tầm nhìn”, ông Vũ Quang Các nhấn mạnh.

Trước mắt, kinh tế hộ vẫn đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, đề xuất nghiên cứu các mô hình quản lý, phát triển kinh tế hộ phù hợp. Về chiến lược, tầm nhìn của chiến lược phải đủ dài để thực hiện, tránh tư duy nhiệm kỳ. Đồng thời, có những chiến lược ngắn hạn để thực hiện.

Cũng theo ông Vũ Quang Các, nên bổ sung thêm trụ cột thứ 5 là trụ cột về văn hóa và con người.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cảm ơn các tất cả các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến rất sát, tâm huyết.

“Mong muốn rằng sau hội thảo, các chuyên gia tiếp tục góp ý thêm cho tầm nhìn chiến lược. Đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ, tổng hợp các ý kiến phản biện của chuyên gia vào tầm nhìn chiến lược”, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho biết.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN