Có một thanh niên công an tiêu biểu

26/11/2010 - 08:20
Tại một cuộc làm việc của Thiếu úy Nguyễn Nhật Nam.

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân II - TP.HCM năm 2008, Nguyễn Nhật Nam (sinh năm 1983) về nhận công tác tại Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (CSGT,TT) Công an huyện Thạnh Phú.

Trong thực hiện nhiệm vụ, Thiếu úy Nam luôn được cấp trên đánh giá cao về thái độ và phong cách làm việc, đặc biệt là năng lực hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài việc kiên quyết xử lý các lỗi vi phạm của người tham gia giao thông theo nhiệm vụ, Nam luôn thực hiện tuyên truyền giáo dục để người dân có thể hiểu được hành vi vi phạm pháp luật, từ đó động viên và khuyến khích họ chấp hành tốt hơn. Năm 2008 và 2009, Nam đã phối hợp với đồng nghiệp xử lý gần 20 vụ tai nạn giao thông và gần 20 vụ va chạm khác. Riêng gần 10 vụ trực tiếp xử lý, Nam luôn lấy phương châm xử lý đúng người, đúng lỗi, đúng quy định làm tiêu chuẩn giải quyết các vụ việc. Đặc biệt, anh hơn 10 lần không nhận hối lộ; trong đó, đã lập biên bản 4 trường hợp, với số tiền 2 triệu đồng, được Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen.
Một trong những kinh nghiệm làm việc được Thiếu úy Nam tiết lộ: Kịp thời có mặt tại hiện trường, quan sát tỉ mỉ từng chi tiết, dấu vết có liên quan đến vụ tai nạn, là tiền đề, cơ sở xử lý các vụ tai nạn mà không để xảy ra oan sai. Một yếu tố không kém phần quan trọng trong quá trình điều tra là cán bộ xử lý phải đứng ở khía cạnh khách quan để nhìn nhận sự việc.
Trong quá trình làm việc, Nam luôn đặt cái tâm của mình trong việc giải quyết các tình huống. Anh tận tình hướng dẫn, ân cần giải thích cho người vi phạm hiểu rõ lỗi của mình và không tái phạm. Nhờ lòng nhiệt tình trong việc thực hiện nhiệm vụ mà trong vài năm trở lại đây, anh góp phần cùng với Đội CSGT, TT hạn chế số vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, trong vai trò là một cán bộ tuyên truyền, Nam không ngừng thay đổi hình thức và cách thức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các nghị định của Chính phủ có liên quan đến việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, giúp học viên tiếp thu dễ dàng hơn.
Ngoài làm tốt chuyên môn, Thiếu úy Nguyễn Nhật Nam còn là cán bộ Đoàn gương mẫu, góp phần lãnh đạo Chi đoàn giữ vững danh hiệu Chi đoàn vững mạnh và là chi đoàn dẫn đầu trong khối Đoàn ngành của huyện. Nhận xét về Thiếu úy Nguyễn Nhật Nam, Đại úy Nguyễn Văn Hoàng Minh, Phó Đội trưởng Đội CSGT, TT Công an huyện Thạnh Phú nói: Tuy tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, nhưng Thiếu úy Nam luôn nỗ lực phấn đấu, tự rèn luyện và xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân. Do vậy mà dù được phân công ở nhiệm vụ nào Nam đều hoàn thành xuất sắc, được đồng nghiệp và nhân dân yêu mến…
Với những thành tích trên, năm 2009 Thiếu úy Nguyễn Nhật Nam được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua công an nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; giấy khen của Ban An toàn giao thông tỉnh trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2009; năm 2010, anh vinh dự là 1 trong 23 đại biểu được Công an tỉnh Bến Tre trao tặng giải thưởng “Thanh niên công an Bến Tre tiêu biểu”.

Bài, ảnh: Quốc Vinh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN