Có thể khởi kiện hành chính

27/11/2017 - 07:40

Bà Hà Thùy O. (Bình Phước) có nhu cầu tư vấn: Tôi thừa hưởng phần đất tại xã V., huyện K. do cha mẹ để lại, nguồn gốc đất do khai khẩn đất hoang từ năm 1960. Trên đất này có 2 ngôi mộ đá nhưng không ai nhìn nhận. Vợ chồng tôi xây nhà trên đất này (gần với 2 ngôi mộ) để ở. Năm 1975, cha mẹ tôi chết và tôi tiếp tục ở trên phần đất này.

Trong quá trình sử dụng đất, tôi cưới vợ cho con trai và cho con một phần, phần còn lại tôi đăng ký kê khai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào năm 1993, với diện tích 3.000m2 (gồm 300m2 đất thổ cư và 2.700m2 đất trồng cây lâu năm). Cùng thời gian này, con trai tôi được cấp GCNQSDĐ có diện tích 2000m2 (300m2 đất thổ cư, 1.700m2 đất trồng cây lâu năm). Sau khi được cấp GCNQSDĐ, mẹ con tôi tiếp tục ở đây mà không có ai tranh chấp.

Năm 2005, Nhà nước làm lộ phải giải phóng mặt bằng và đã cắt mất của tôi một phần đất vườn và một phần đất thổ cư, đất của chúng tôi được nâng giá trị lên. Bấy giờ 2 ngôi mộ ở vị trí sát mặt tiền lộ. Chúng tôi đã thỏa thuận nhận tiền bồi hoàn đầy đủ và không có ý kiến tranh chấp gì.

Năm 2016, bà Nguyễn Thị A. (là bà con trong họ tộc) từ nơi khác về tự ý làm hàng rào xung quanh hai ngôi mộ (có diện tích khoảng 500m2), và cho rằng đây làm mồ mả ông bà của bà A.. Bà A làm đơn đến UBND xã V. và UBND huyện K. tranh chấp với tôi. Với lý do là đất tôi đang ở có 2 ngôi mộ ông bà của bà, bà A. yêu cầu UBND huyện thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho tôi vào năm 1993.

Ngày 25-1-2017, UBND huyện K. đã ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho tôi với lý do là cấp sai đối tượng sử dụng đất và trên đất có mồ mả gia đình bà A.. Tôi khiếu nại nhưng UBND huyện K. vẫn giữ y quyết định của mình.

Xin hỏi: Trong trường hợp này, tôi làm đơn khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết được không?

Thắc mắc của bà được luật sư Nguyễn Văn Tặng (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

Bà O. thân mến, bà nên xác định rõ là bà A. tranh chấp với bà về vấn đề gì? Cần phải xem xét coi bà A. có giấy tờ gì chứng minh phần đất thổ mộ này không? Nếu có, thì tại sao bà A. không tranh chấp hay đăng ký kê khai? Năm 1993, khi bà được cấp GCNQSDĐ thì đất thổ mộ có nằm trong GCNQSDĐ của bà hay là của con trai bà? Trình tự thu hồi GCNQSDĐ của UBND huyện K. là đúng hay sai?

Trường hợp nếu bà A. chỉ yêu cầu UBND huyện K. thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho bà và bà A. không tranh chấp quyền sử dụng đất với bà, bà có thể khởi kiện hành chính đối với quyết định thu hồi GCNQSDĐ của UBND huyện K., theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016.

Trường hợp bà A. tranh chấp quyền sử dụng đất với bà hoặc bà A. đang chiếm giữ phần đất của bà thì bà có thể khởi kiện dân sự để tranh chấp tài sản này. Đồng thời, trong đơn khởi kiện dân sự, bà có thể yêu cầu tòa án hủy quyết định hành chính về việc thu hồi GCNQSDĐ của bà theo quy định của Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN