Công đoàn ngành y tế: Chú trọng chăm lo đời sống công chức, viên chức, lao động

01/05/2019 - 07:34

BDK - Trong năm 2018, Công đoàn (CĐ) ngành Y tế đã phối hợp cùng đơn vị làm tốt công tác chăm lo đời sống cho công đoàn viên (CĐV). Từ đó, mỗi CĐV luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, lấy việc nâng cao năng lực làm việc, nâng cao y đức làm mục tiêu phấn đấu.

Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù lao Minh tổ chức Ngày hội Áo dài thu hút đông đảo công đoàn viên nữ tham gia.

Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù lao Minh tổ chức Ngày hội Áo dài thu hút đông đảo công đoàn viên nữ tham gia.

Làm tốt công tác phối hợp

CĐ ngành Y tế hiện có 27 công đoàn cơ sở (CĐCS), với trên 5.759 đoàn viên. Công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) luôn có ý thức tổ chức kỷ luật cao, năng động, sáng tạo vươn lên, khẳng định vị thế trong chuyên môn và khoa học, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp y tế trong giai đoạn mới.

CĐ cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng giám sát và kiểm tra thường xuyên việc thực hiện chế độ, chính sách lao động nói chung và lao động nữ nói riêng; tham gia hội đồng xét nâng lương thường xuyên, nâng lương trước hạn; giám sát các đơn vị tổ chức cho người lao động kiểm tra sức khỏe định kỳ, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất, công tác… Bên cạnh đó, Ban Chấp hành (BCH) các CĐCS có tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh kinh tế, gia cảnh của đoàn viên trong đơn vị, kịp thời tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ, động viên, chia sẻ khi CCVCLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn, hữu sự.

Đời sống vật chất và tinh thần của người lao động từ việc làm, nhà ở, ốm đau, đến hiếu hỷ, sinh nhật, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... thường xuyên được quan tâm. Hiện 100% CCVCLĐ có việc làm ổn định, thu nhập bình quân một vài đơn vị trong ngành tuy không cao nhưng đảm bảo được cuộc sống, không có CCVCLĐ thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu Nhà nước quy định.

Các CĐCS duy trì phong trào góp hụi tương trợ để đoàn viên giúp nhau làm kinh tế gia đình hoặc mua sắm tài sản. BCH các CĐCS đã tham gia với lãnh đạo đơn vị xét thưởng, tăng thêm thu nhập cho CCVCLĐ theo tháng hoặc quý, năm.

Hàng năm, CĐ ngành phối hợp với Sở Y tế phát động CCVCLĐ toàn ngành tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ” gắn với thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong năm 2018, có 243 đề tài khoa học và 53 sáng kiến kinh nghiệm được nghiệm thu. Những đề tài, công trình khoa học được nghiên cứu, chắt lọc từ thực tế, từ các lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng đến lĩnh vực y tế công cộng, dược, điều dưỡng - chăm sóc người bệnh, y học cổ truyền... đã thể hiện sự sáng tạo, phát huy trí tuệ của cá nhân, tập thể, góp phần nâng cao kiến thức, phổ biến kinh nghiệm và áp dụng có hiệu quả để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hàng năm, các CĐCS đều phối hợp với cơ quan, đơn vị khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, CCVCLĐ đăng ký học các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Hiện toàn ngành có 510 người trình độ trên đại học, 1.405 người trình độ đại học; 75 người có trình độ cử nhân và cao cấp chính trị, 261 người có trình độ trung cấp chính trị…

Hình thành quỹ giúp nhau

CĐ ngành Y tế đã vận động thành lập 2 quỹ do CCVCLĐ trong ngành tự nguyện đóng góp. Đó là quỹ “Mái ấm ngành Y” để hỗ trợ CĐV xây dựng nhà ở và quỹ “Thăm hỏi để trợ cấp CCVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo”. Trong năm 2018, số tiền vận động được gần 616 triệu đồng. CĐ đã hỗ trợ xây dựng mới 8 căn nhà (số tiền 310 triệu đồng), hỗ trợ 7 CĐV và 53 người thân của CĐV bị bệnh (số tiền 185,5 triệu đồng). Nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân và các dịp lễ kỷ niệm khác, CĐ ngành và BCH các CĐCS tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 200 CCVCLĐ ngành Y tế thuộc diện gia đình chính sách (con liệt sĩ, con thương binh, bản thân là thương binh) và kịp thời thăm hỏi, động viên khi CCVCLĐ gặp khó khăn, tang chế, ốm đau, mừng cưới, sinh nhật cho 7.228 trường hợp với số tiền hơn 1,294 tỷ đồng (từ nguồn quỹ CĐCS và vận động CCVCLĐ tại đơn vị). CĐ đã vận động CCVCLĐ đóng góp quỹ “Vì người nghèo năm 2019” được 517,761 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân các dịp lễ lớn trong năm, các CĐCS đã phối hợp với các đơn vị, ban ngành, đoàn thể khác tổ chức khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho trên 2.500 lượt bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng được vận động từ cơ quan, đơn vị, các công ty dược và mạnh thường quân hỗ trợ.

Cùng với việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất, CĐ ngành và các CĐCS trực thuộc không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho CCVCLĐ. Hàng năm, CĐ ngành Y tế đều tổ chức các hội thao, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút nhiều đoàn viên và cả lãnh đạo các đơn vị cùng tham gia. Từ đó, tạo phong trào sâu rộng về văn hóa, văn nghệ và gắn kết chan hòa tình cảm trong toàn thể CĐV. Tất cả điều đó đã góp phần xây dựng môi trường văn hóa công sở, động viên cán bộ, đoàn viên gắn bó với cơ quan, đơn vị và phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Nhân Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN