Công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

17/10/2019 - 20:28

Năm học 2019-2020, để tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), mỗi học sinh (HS) sẽ đóng 46.935 đồng/tháng (đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ 20.115 đồng/tháng). Thời gian đóng 12 - 15 tháng tùy vào khối lớp và có thể đóng thành 2 đợt theo quy định. Trường hợp mức đóng điều chỉnh tăng thì học sinh, sinh viên (SV) không phải đóng bổ sung phần chênh lệch đối với thời gian còn lại đã đóng BHYT.

HSSV tham gia BHYT được đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện tuyến huyện và tương đương. Được hưởng các quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học, hưởng BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh, hoặc bị tai nạn giao thông theo quy định.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND các cấp, hướng dẫn liên ngành giữa BHXH và ngành giáo dục và đào tạo về việc thực hiện BHYT HSSV, hoạt động tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT được đẩy mạnh. Kết quả, năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 203.419 HSSV tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 98,82% tổng HSSV trên toàn tỉnh.

Ban giám hiệu các trường chủ động phân công, giao trách nhiệm cho cán bộ phụ trách công tác BHYT HSSV, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ y tế vận động phụ huynh, HSSV tham gia BHYT. BHXH các huyện, thành phố cử cán bộ trực tiếp đến một số trường học để tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện công tác BHYT HSSV của trường. Các đơn vị truyền thông tích cực phối hợp với cơ quan BHXH thông tin những nội dung liên quan đến chính sách BHYT HSSV.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động giúp HS và phụ huynh thấy được tính ưu việt, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT HSSV, từ đó tích cực tham gia BHYT cho con em mình. Các trường chủ động đầu tư cho y tế học đường, tạo điều kiện chăm sóc, giáo dục sức khỏe HSSV. Một số trường đã vận động mạnh thường quân, hội cha mẹ HS hỗ trợ mua thẻ BHYT cho HS có hoàn cảnh khó khăn.

BHXH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN