Công tác dân vận trong lực lượng vũ trang tỉnh

10/07/2020 - 07:04

BDK - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn xác định nhiệm vụ xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, trọng tâm là công tác vận động cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), các tầng lớp nhân dân thấy rõ trách nhiệm và nghĩa vụ đối với Tổ quốc, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) và thế trận chiến tranh nhân dân là việc làm thường xuyên, quan trọng ở mỗi giai đoạn cách mạng, quân đội thực hiện 3 chức năng lớn là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và lao động sản xuất.

Trao nhà và tặng quà cho gia đình chính sách huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Đặng Thạch

Trao nhà và tặng quà cho gia đình chính sách huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Đặng Thạch

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao sức mạnh tổng hợp trên lĩnh vực QP, an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân vững mạnh làm nòng cốt cho nền QPTD bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới luôn được Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh quan tâm. Trong đó, công tác dân vận luôn được kế thừa và vận dụng sáng tạo bằng nhiều nội dung, hình thức như tuyên truyền, vận động CB, ĐV, các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kỷ luật quân đội. Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở. Thực hiện hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí hơn 160 triệu đồng. Phối hợp với UBND huyện Mỏ Cày Nam tổ chức “Tết quân dân”. Năm 2020, đã xây dựng 51 căn nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đồng đội và tình đồng đội; tặng 950 suất quà cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; bê-tông mới tuyến đường thuộc Tổ 6, ấp An Khánh 1, xã Phước Hiệp (Mỏ Cày Nam) dài 380m, kinh phí 250 triệu đồng và đóng góp 350 ngày công lao động…

LLVT từ tỉnh đến cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể viếng nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng và các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị qua các thời kỳ; thăm và chúc Tết cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân, đơn vị kết nghĩa và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn. Giải quyết chính sách cho CB, chiến sĩ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý trên 1,5 tỷ đồng (từ quỹ sản xuất) trong đó Bộ CHQS tỉnh, các cơ quan, đơn vị trực thuộc là 888,6 triệu đồng; Ban CHQS huyện, thành phố là 639,2 triệu đồng. Ngoài 4 ngày lương, hàng năm theo quy định, còn vận động CB, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp ủng hộ 1 ngày lương xây dựng “Bia lưu niệm công binh xưởng Bến Tre”, với số tiền 190 triệu đồng; phối hợp với các cơ quan quân khu, các mạnh thường quân hỗ trợ 10.659m3 nước ngọt, 65 bồn chứa nước (loại 2.000 lít), 450 bồn (loại 1.000 lít), 150 thùng (loại 20 lít); 59 phần quà bằng tiền mặt trị giá 47,5 triệu đồng trong đợt hạn mặn...

Công tác dân vận trong LLVT từ tỉnh đến cơ sở phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể các cấp nắm chắc tình hình an ninh chính trị, dư luận trong nhân dân, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, QP địa phương. Cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, giúp nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố QP và an ninh.

Để phát huy kết quả đạt được trong thời gian tới, công tác dân vận cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, cần tuyên truyền giáo dục cho CB, chiến sĩ và nhân nhân nâng cao nhận thức, ý thức chính trị, thái độ trách nhiệm trong thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước hiện nay. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác dân vận của quân đội để thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc cho phù hợp với tình hình mới. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết dứt điểm những nhân tố tiềm ẩn có thể gây mất ổn định, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Thượng tá Võ Thanh Phong

(Phó chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN