Cụ bà 85 tuổi dành trọn tháng lương hưu làm từ thiện

26/02/2018 - 14:36

BDK - Một buổi sáng trước thềm Xuân Mậu Tuất 2018, cụ Bùi Thị Vuôn ngụ xã Long Định, huyện Bình Đại nhờ con trai đưa đến gặp chú Năm Lê Huỳnh - Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh gửi một tháng lương hưu của mình giúp trẻ em nghèo khuyết tật.

Cụ Bùi Thị Vuôn trao số tiền lương hưu cho ông Huỳnh Văn Cam. Ảnh: V. Phong

Cụ Bùi Thị Vuôn trao số tiền lương hưu cho ông Huỳnh Văn Cam. Ảnh: V. Phong

Cụ Vuôn cho biết, trước năm 1975, vợ chồng cụ cùng là giáo viên, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng tiếp tục công tác đến năm 1991 được nghỉ hưu. Chồng cụ Vuôn là ông Thái Văn Tố được UBND tỉnh khen thưởng vì đã có thành tích với ngành giáo dục.

Cụ Vuôn nghe người em gái (là bác sĩ về hưu) nói về quyển sách “Lê Huỳnh một chút với đời” nên cụ Vuôn tìm mượn cho bằng được. Có quyển sách trong tay, cụ Vuôn đọc say sưa, quên cả ăn cơm và nhiều lần cụ không kiềm được nước mắt. Cụ Vuôn khóc từ chuyện chú Năm Lê Huỳnh khi bị thương cột sống, không tự ngồi được, phải nằm trên võng hoặc dựa vào thành công sự viết “Cây dừa đỏ”, khi về hưu còn lặn lội về vùng sâu, vùng xa làm “cánh tay vịn cho những mảnh đời bất hạnh” đến “sự liên kết diệu kỳ lòng nhân ái xuyên châu lục” làm rung động trái tim bà Akemi Bando đến từ xứ sở hoa anh đào, ông Milo Roten người Thụy Sĩ sống trọn vẹn vì Việt Nam… Đến cuối đời, ông Milo Roten còn bày tỏ tâm nguyện với người thân là dành tiền phúng điếu của mình giúp trẻ em Việt Nam, ông tha thiết được rải tro cốt của mình xuống dòng sông Cửu Long nơi chảy qua Bến Tre... Ôi thiêng liêng quá, cao cả quá!

Đọc xong sách, cụ Vuôn nghĩ đến việc tìm gặp chú Năm Lê Huỳnh và làm việc gì đó cùng góp vào công tác từ thiện của chú Năm. Nghe nói sức khỏe của chú Năm không được tốt, cụ Vuôn tự nuôi mấy con gà mái chờ lấy trứng đem cho chú Năm bồi dưỡng. Cụ Vuôn nghĩ tình thương cụ gửi gắm vào những trứng gà sẽ giúp chú Năm khỏe hơn để tiếp tục giúp đời. Tuy cuộc sống không khá giả, sống với người con trai cũng đã lớn tuổi, làm vườn thu nhập thấp, khi lãnh lương hưu, cụ Vuôn phải bù thêm để được chẵn 2 triệu đồng và ân cần trao cho chú Năm Lê Huỳnh giúp trẻ em nghèo khuyết tật.

Chú Năm Lê Huỳnh xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của cụ bà, làm theo ý nguyện của cụ và trực tiếp ký tặng riêng cho cụ Vuôn quyển sách “Lê Huỳnh một chút với đời”, đồng thời tặng thêm tập nội san “Nhịp cầu nhân ái” của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre Xuân 2018.

Nhân dịp đầu xuân, chú Năm chúc Tết cụ Vuôn và gia đình. Chú Năm cũng hứa với cụ Vuôn tuy không còn khỏe như những năm trước nhưng chú vẫn tiếp tục “một chút với đời”.

Việt Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN