Cuộc đời thêm đẹp từ những tấm lòng

13/02/2017 - 07:46
Ảnh: H. Linh

Ông Huỳnh Văn Cam (Lê Huỳnh) - Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre được biết đến bởi những phẩm chất cao đẹp và những việc làm vì người, vì một chữ “Tâm”. 

Trực tiếp, gián tiếp làm được nhiều việc nhưng tự đáy lòng ông xem đó chỉ là “một chút với đời”, là cái hữu hạn giữa cuộc sống bao la. Nhưng đặc biệt là những việc “một chút thôi” của ông mà thế hệ đi sau khám phá, học hỏi, trân quý.

Một bài báo, một trang viết sẽ khó có thể bao quát hết tất cả những điều đặc biệt ở con người rất bình dị Lê Huỳnh. Bởi ông đã để lại quá nhiều dấu ấn đẹp cho đời trên nhiều lĩnh vực trong vai trò nhà chính trị, nhà văn hóa, nghệ sĩ và nhà từ thiện. Dẫu rằng, bản thân ông không muốn ồn ào, không thích sự khoa trương và không chịu người khác nói nhiều về mình nhưng sự đặc biệt của ông đã thu phục lòng người và lan tỏa, mang đến hiệu ứng tích cực cho nhiều tầng lớp người trong xã hội. Vì thế, không thể không nhắc đến hay nói cách khác, đây là một con người cần tôn vinh với mẫu hình về nhân cách và năng lực làm việc.

Tấm gương bình dị mà cao quý

Báo Đồng Khởi, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn Chi nhánh miền Tây Nam Bộ vừa phối hợp tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu sách “Lê Huỳnh - Một chút với đời”. Quyển sách này là công trình tập hợp những bài viết, hình ảnh của nhóm tác giả là những nhà báo, văn nghệ sĩ, đồng nghiệp, đồng chí về ông Lê Huỳnh. Gọn nhẹ, gần gũi và ấm cúng, buổi tọa đàm đã để lại nhiều cảm xúc, là dịp để mọi người biết thêm, hiểu thêm nhiều việc, nhiều chi tiết hay về nhân vật bình dị Lê Huỳnh.

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm giới thiệu sách “Lê Huỳnh - Một chút với đời” chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Q.H

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chia sẻ, trên quãng đường đến dự buổi tọa đàm, hơn bao giờ hết tâm trí của ông choán đầy hình ảnh về “chú Năm”. Ấn tượng lớn nhất trong lòng ông Hữu Thọ là “Chú Năm đã tạc dáng đứng Bến Tre từ thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Ông Hữu Thọ đang nhắc đến vở Cây dừa đỏ mà ông Lê Huỳnh viết vào những năm 1970. Vở Cây dừa đỏ đã từng được biểu diễn trong Nam, ngoài Bắc thu hút đông đảo khán giả và đây là tác phẩm nghệ thuật quảng bá hình ảnh, hình tượng của Bến Tre, sau này là “Dáng đứng Bến Tre” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Phát hiện của ông Nguyễn Hữu Thọ khiến nhiều người thích thú. 

Là người tiếp bước trên lĩnh vực tuyên giáo, ông Hữu Thọ tâm đắc khi nói về “bậc tiền bối” Lê Huỳnh. “Những năm 1950, chú Lê Huỳnh khi ấy đã là người thanh niên giác ngộ cách mạng và một trong những công việc đầu tiên của chú là làm công tác tuyên giáo. Chú không chỉ có kỹ năng viết và nói lay động lòng người mà còn sáng tác hay. Trong công tác chú luôn tận tâm tận lực, lặn lội đi cơ sở, kết nối với Trung ương để góp phần xây dựng tỉnh Bến Tre có được như ngày hôm nay. Chú là một tấm gương sống cho thế hệ hôm nay và mai sau. “Giá trị của quyển sách rất lớn, góp phần trong sáng tác, quảng bá những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tình hình hiện nay” - ông Nguyễn Hữu Thọ đánh giá.

Ông Trần Công Ngữ - Phó chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, thay mặt Ban biên soạn sách là người công tác cùng ông Lê Huỳnh gần suốt cuộc đời. Ông nói vui: “Từ Đoàn Văn công Giải phóng, Sở Văn hóa đến UBND tỉnh và cơ quan công tác hiện nay, hễ anh Năm làm trưởng là tôi làm phó. Tư tưởng, tình cảm, kể cả những bước trưởng thành của mình, tôi đã học hỏi từ anh Năm rất nhiều việc”.

Nhìn lại chặng đường đã qua, ông Trần Công Ngữ nhận xét về người “anh cả” của mình: “Anh tự nhận mình là giáo viên trường làng, học hành không nhiều nên làm theo bản năng nhưng tôi thấy tầm nhìn của anh trên các lĩnh vực lớn, mang ý nghĩa chiến lược. Làm việc với anh, dân lơ mơ không làm nổi do anh làm việc chặt chẽ, luôn suy tư và suy nghĩ về vấn đề lớn và mới. “Anh có ý tưởng và thực hiện nhiều công trình kinh tế, văn hóa rất đặc biệt cho tỉnh: cống đập Ba Lai, cầu Rạch Miễu, đền thờ Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thị Định, di tích Đồng Khởi, tượng đài Đồng Khởi, thành lập xã Mỹ An, cầu dây văng tại xã An Điền, xây dựng đường Cồn Rừng... Trong công tác đào tạo cán bộ, chúng ta cũng cần nghiên cứu, học hỏi từ anh. Còn từ thiện xã hội không phải nghỉ hưu anh mới làm, Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật, Trường THPT Chuyên Bến Tre là những trường đầu tiên trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm nuôi dạy trẻ em vào đời sớm... đều in đậm dấu ấn anh khi còn đương nhiệm”.

Một quyển sách đáng đọc

Thấu hiểu, nghĩa tình là lý do ông Trần Công Ngữ vui vẻ đảm nhiệm vai trò thay mặt Ban biên soạn sách. “Tôi làm thay việc của anh Năm vì mắt anh yếu không đọc được nhiều. Tôi đã đọc bản thảo không biết bao nhiêu lần. Anh làm quyển sách này rất thận trọng. Từ 1.000 trang dự kiến, anh rút xuống còn 500 và cuối cùng là gần 300 trang” - ông chia sẻ.

Nhiều đại biểu gặp nhau ở suy nghĩ khi vừa cầm trên tay tập sách: bao giờ sách tái bản. Ông Nguyễn Hữu Thọ nhận định đây là một công trình kỳ công, cần được giới thiệu rộng rãi và xem xét có thể tái bản, bổ sung thêm nhiều bài viết nữa vì vẫn có rất nhiều tư liệu và ông Lê Huỳnh vẫn còn là một nguồn cảm xúc rất lớn với nhiều người nên còn rất nhiều người muốn viết tiếp.

Đồng quan điểm trên, bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định: Đây là một quyển sách quý bởi ý nghĩa sâu sắc về nội dung, sự chặt chẽ, sắc sảo về bố cục, sách đã chuyển tải được ý tưởng về chính trị, giáo dục về truyền thống và đặc biệt nhất là lay động, lan tỏa tình cảm, cảm xúc trong người đọc. Ngôn ngữ của các bài viết trong sách không dùng từ hoa mỹ mà gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng rất nhiều tình cảm. Đây sẽ là một tài sản rất quý đối với các thế hệ, nhất là các thế hệ trẻ.

 Dành nhiều thời gian cùng tác phẩm, anh Nguyễn Võ Khang Hạ - Phân hội trưởng Phân hội Văn học (Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu phải thốt lên: “Tôi thích đọc và đọc nhiều, biết nhiều nhưng khi đọc tập sách Lê Huỳnh - Một chút với đời, thú thật có nhiều chi tiết tôi chưa được biết về chú Năm”. Khang Hạ đã chỉ ra, phân tích những chi tiết “chất” nhất của các bài viết, qua đó phác họa rõ nét chân dung nghệ sĩ, chính khách, văn hóa và từ thiện Lê Huỳnh không lẫn với ai được. “Một tác phẩm đáng đọc, một nhân vật đáng làm theo. Tựa sách không chỉ nói đúng tính cách nhân vật mà còn xứng đáng về mặt văn chương” - anh nhận xét.

Ở góc độ thành viên Ban Biên soạn quyển sách, nhà báo Phan Lữ Hoàng Hà đã bày tỏ: “Chúng tôi đã đặt nhiều tâm huyết vào quyển sách, có sự đồng nhất của tập thể và được biên soạn cẩn trọng, tỉ mỉ với mong muốn chuyển tải được tinh thần của quyển sách đến độc giả đạt hiệu quả cao nhất”.

Buổi tọa đàm nhằm ghi nhận thêm những ý kiến của Ban Biên soạn tập sách, của các độc giả là các văn nghệ sĩ, nhà báo, các đại biểu ban, ngành để qua đó làm nổi bật ý nghĩa của công trình này, ghi nhận một tấm gương sáng trong cuộc sống, không chỉ ở vai trò một người cán bộ quản lý mà trên nhiều lĩnh vực khác, là tư liệu quý cho các thế hệ sau. Chắc chắn rằng từ mỗi câu chuyện, một kỷ niệm sẽ xây đắp thêm niềm tin, động lực vươn lên cho những người xung quanh Lê Huỳnh, từ đó cùng chung sức để xây dựng một ngày mai tốt đẹp hơn.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN