Cựu chiến binh Châu Thành tham gia giữ gìn an toàn giao thông

17/07/2019 - 07:12

BDK - Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Châu Thành ngoài thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên còn tích cực tham gia các chương trình, phong trào khác của địa phương; đặc biệt là tham gia công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT) và xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn.

Khu công nghiệp thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông trong giờ tan ca. Ảnh: T. Huyền

Khu công nghiệp thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông trong giờ tan ca. Ảnh: T. Huyền

Tích cực tuyên truyền, vận động

Hội CCB huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hội các cấp thường xuyên tổ chức học tập quán triệt cho toàn thể cán bộ, hội viên (CB, HV) Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm đảm bảo trật tự ATGT; Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) giai đoạn 2016 - 2020.

Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục CB, HV CCB và hộ gia đình không tham gia lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, nhất là trên các tuyến đường trọng điểm Khu công nghiệp Giao Long, An Hiệp, đường dẫn vào cầu Rạch Miễu, các khu vực chợ và khu đông dân cư. Vận động 100% hộ gia đình CB, HV CCB ký cam kết gia đình không vi phạm về ATGT và mỗi gia đình cần biết một số quy định cơ bản về pháp luật ATGT. Vận động 100% CB, HV CCB và gia đình không vi phạm và không để xảy ra TNGT đường bộ, đường thủy mà lỗi do mình gây ra. Hội phối hợp triển khai, lồng ghép tuyên truyền được 109 cuộc, có hơn 5.450 lượt CB, HV và người dân tham dự. Hội cũng đã phối hợp với Văn phòng Ban ATGT huyện, tỉnh cấp phát 987 cẩm nang lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn; 960 cẩm nang phòng chống TNGT do uống rượu, bia; 901 cẩm nang tuyên truyền về xe đạp điện an toàn.

Xây dựng và nhân rộng mô hình

Theo ông Nguyễn Phước Thọ - Phó chủ tịch Hội CCB huyện Châu Thành, hội vận động CCB và người dân tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông. Tiếp tục xây dựng, phát triển và duy trì hoạt động các mô hình đang thực hiện có hiệu quả. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CB, HV và người dân tham gia xây dựng giao thông nông thôn theo Đề án số 3333 của UBND tỉnh. Huyện hội xây dựng kế hoạch và triển khai xây dựng mô hình khu dân cư “Sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn, nghĩa tình”.

Thông qua các mô hình, các cấp hội đã vận động người dân và HV đóng góp lắp 1.512 bóng đèn và 644 ngày công lao động để chiếu sáng tuyến đường dài 26,61km với số tiền 337 triệu đồng; trong đó, hội viên đóng góp 88 triệu đồng và 613 ngày công lao động. Xây dựng giao thông nông thôn 22,196km đường với tổng chi phí  2.679 tỷ đồng, trong đó hội viên đóng góp 1,976 tỷ đồng. Làm mới và sửa chữa 13 cây cầu với số tiền 396 triệu đồng, trong đó hội viên đóng góp 107 triệu đồng, 272 ngày công lao động.

Hội phối hợp với Công an, Quân sự tuần tra, kiểm soát 2.869 cuộc, có 5.909 lượt lực lượng tham gia; xử lý nhắc nhở 370 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường; xử phạt 141 trường hợp vi phạm với số tiền 24,9 triệu đồng. Tuần tra trên sông 11 cuộc, có 55 lực lượng tham gia... Qua đó, góp phần xây dựng nông thôn mới và kéo giảm TNGT. Hiện Huyện hội cũng đã tổ chức tổng kết mô hình để rút kinh nghiệm và chỉ đạo nhân rộng mô hình CCB tham gia giữ gìn an ninh trật tự, ATGT của xã Hữu Định, An Khánh.

 Ngoài ra, Huyện hội còn phối hợp với Huyện đoàn, các trường học để giáo dục đoàn viên, thanh niên, học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT. Cụ thể, tuyên truyền học sinh không đi học bằng xe mô tô, khi đi xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn quy định. “Với mô hình CCB Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông, Hội CCB huyện Châu Thành đã được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen” - Phó chủ tịch Hội CCB huyện Châu Thành Nguyễn Phước Thọ cho biết thêm.

Nguyễn Thủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN