Đại sứ Mỹ, Trung Quốc tại Hàn Quốc thảo luận về quan hệ song phương

22/07/2020 - 21:44

Ngày 22-7-2020, Đại sứ Mỹ và Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc đã có cuộc gặp trực tiếp ở thủ đô Seoul, trong đó hai bên đã thảo luận về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề khác.

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris (giữa). Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Một quan chức Đại sứ quán Mỹ cho biết cuộc gặp giữa Đại sứ Mỹ Harry Harris và Đại sứ Trung Quốc Hình Hải Minh diễn ra tại dinh thự của nhà ngoại giao Mỹ ở trung tâm thủ đô Seoul. Cuộc gặp kéo dài khoảng 90 phút. 

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter sau đó, Đại sứ Harris cho biết đã có cuộc gặp "tốt đẹp" với Đại sứ Hình Hải Minh. Hai bên đã thảo luận về mối quan hệ Mỹ - Trung vốn có ý nghĩa quan trọng. 

Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc cho biết cuộc gặp diễn ra theo lời đề nghị của ông Hình Hải Minh, người vừa nhậm chức Đại sứ tại Hàn Quốc hồi đầu năm nay. Hai quan chức đã thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có các vấn đề cùng quan tâm. 

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng trong vài tháng gần đây liên quan tới tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như những mâu thuẫn của hai nước trong nhiều vấn đề quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhắc tới khả năng hai nền kinh tế "đôi ngả chia ly" vẫn hiện hữu, trong khi tháng trước, Cố vấn Thương mại Peter Navarro đã khiến các thị trường toàn cầu chao đảo với bình luận rằng thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn một, vốn được kỳ vọng giúp hóa giải căng thẳng thương mại sau gần 18 tháng hai nước liên tục đáp trả nhau bằng các biện pháp thuế quan, đã chấm dứt. Thỏa thuận này yêu cầu phía Trung Quốc nhập thêm hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ với tổng giá trị 200 tỷ USD trong vòng 2 năm tới.

Hôm 6-7, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows còn cho biết Tổng thống Trump đang cân nhắc một số sắc lệnh nhằm vào Trung Quốc và hoạt động sản xuất, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Ngày 17-7 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với hóa chất propanol nhập khẩu từ Mỹ, vốn được dùng trong sản xuất mực in, chất hòa tan mực trong sản xuất bao bì và điều chế kháng sinh.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN