Đảm bảo an toàn cho du lịch trên sông

24/10/2018 - 07:39

Tỉnh có hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và vận tải đường thủy. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch trên sông nước cũng được đầu tư khai thác, thu hút đông đảo du khách, nhất là khách nước ngoài đến tham quan, trải nghiệm, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, yếu tố an toàn cho hoạt động này có lúc, có nơi chưa được thực hiện tốt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn trên đường thủy.

Việc trang bị và yêu cầu du khách mặc áo phao ít được quan tâm khi đi du lịch bằng xuồng chèo.

Việc trang bị và yêu cầu du khách mặc áo phao ít được quan tâm khi đi du lịch bằng xuồng chèo.

Tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, toàn tỉnh có gần 30 bến khách du lịch, với 60 tàu và hàng trăm xuồng chèo chuyên chở khách tham quan du lịch trên sông. Công tác quản lý hoạt động kinh doanh du lịch loại hình này được các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện chặt chẽ. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các chủ doanh nghiệp (DN) và cơ sở hoạt động kinh doanh, vận tải hành khách chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật đối với người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch; lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các bến và phương tiện đưa rước khách trên sông, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót.

Nhìn chung, việc chấp hành của DN du lịch và người lao động hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực này khá tốt. Nhiều DN còn tích cực tham gia thực hiện mô hình “Bến khách du lịch văn hóa, văn minh, an toàn” do Công an tỉnh phát động.

Tuy nhiên, vẫn còn một số DN, cơ sở kinh doanh du lịch trên sông chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật đối với lĩnh vực kinh doanh này, phổ biến như người điều khiển phương tiện không có bằng cấp chuyên môn phù hợp với loại phương tiện điều khiển; nhân viên, người lao động chưa được tập huấn theo quy định; phương tiện quá hạn đăng ký, đăng kiểm; các trang thiết bị chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định của pháp luật.

An toàn là yếu tố hàng đầu

Một vấn đề đáng lo ngại khác là hoạt động chuyên chở du khách bằng phương tiện xuồng chèo. Loại phương tiện này có tải trọng nhỏ, thiết kế đơn giản nhưng thường chở quá số người quy định. Việc trang bị và yêu cầu du khách mặc áo phao ít được quan tâm, không có dụng cụ cứu sinh. Hoạt động đưa rước khách của loại phương tiện này không chỉ trong những kênh rạch nhỏ mà còn ra sông lớn, nguy cơ dễ gây mất an toàn đối với người và phương tiện. Không những vậy, có trường hợp DN đưa vào sử dụng phương tiện hoạt động trên đường thủy chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và đã gây ra tai nạn đáng tiếc.

Hiện nay, hoạt động du lịch trên sông tại tỉnh đang phát triển mạnh. Để đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch trên sông nước, thời gian tới, đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý nhằm nâng cao hiệu quả quản lý trên lĩnh vực này. Thượng tá Lê Văn Mười - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa; củng cố, nâng chất mô hình “Bến khách du lịch văn hóa, văn minh, an toàn” ở những nơi đã thực hiện và triển khai xây dựng thêm những bến khác; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện hoạt động của các bến bãi, phương tiện hoạt động kinh doanh du lịch.

An toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu để phát triển bền vững. Do vậy, cùng với nỗ lực của các ngành chức năng, từng DN, hộ kinh doanh và người lao động cần tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh du lịch trên đường thủy nội địa. Tuân thủ quy định này sẽ đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của DN và an toàn cho những chuyến du lịch trên sông.

Bài, ảnh: Đăng Khoa 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN