Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

08/01/2020 - 06:49

BDK - Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh vừa triển khai kế hoạch công tác bảo đảm ATVSTP Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội Xuân 2020.

Sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết.

Sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết.

Tuyến tỉnh sẽ thanh tra, kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các loại thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết, các chợ đầu mối, siêu thị, các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống... Tuyến huyện, xã kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ, các cửa hàng ăn uống, thức ăn đường phố... Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATVSTP, cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Tăng cường tuyên truyền các thông điệp, băng-rôn, khẩu hiệu bảo đảm ATVSTP đến người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt do vi phạm hành chính về ATVSTP, nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện tốt các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến khi sử dụng phải đúng liều lượng. Người tiêu dùng nên chọn mua các thực phẩm an toàn, tươi sống, có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng; ăn chín, uống sôi, ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong, không ăn thức ăn ôi thiu, mốc hỏng, dùng nước sạch để chế biến thức ăn, đồ uống, bảo quản thực phẩm đúng cách.

Để tránh tình trạng ngộ độc rượu, bia, không nên uống rượu, bia không nhãn hiệu, khi chưa biết rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nếu sử dụng rượu, bia hoặc thức uống có cồn, người tiêu dùng nên cân nhắc và sử dụng hạn chế, đúng cách để tránh những tác động tiêu cực cho sức khỏe của chính mình.

Các cấp, các ngành, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực hiện đồng bộ các giải pháp trên sẽ góp phần tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đảm bảo người dân đón Tết, vui Xuân an toàn, lành mạnh.

 Tin, ảnh: Nguyễn Triết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN