Đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019

07/01/2019 - 09:06

Khách hàng chọn mua hàng hóa chuẩn bị Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: H.Hiệp

Khách hàng chọn mua hàng hóa chuẩn bị Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: H.Hiệp

Để đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa trong những tháng cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Sở Công Thương đã phối hợp triển khai công tác chuẩn bị hàng hóa đảm bảo nhu cầu thị trường. Sở chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại, phòng kinh tế/kinh tế và hạ tầng các huyện, thành phố, các doanh nghiệp (DN) thương mại trên địa bàn tỉnh có kế hoạch cân đối cung cầu, bình ổn thị trường.

Hiện nay, các DN thương mại, cơ sở sản xuất, mua bán trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện công tác dự trữ, bổ sung hàng hóa để đảm bảo đầy đủ số lượng, đa dạng chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chi nhánh Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh - Co.opmart Bến Tre với mức dự trữ hàng hóa 2 tháng cuối năm tăng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, các mặt hàng gạo, thịt heo, bò, gia cầm, rau, củ, quả, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm đông lạnh...với số lượng trên 15 tấn hàng các loại. Công ty cổ phần thương mại Trúc Giang đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa với tổng giá trị là 84 tỷ đồng. Công ty Xăng dầu Bến Tre dự trữ khoảng 5.000m3. Công ty Lương thực Bến Tre đã dự trữ số lượng gạo các loại khoảng 500 tấn với giá bán gạo bình ổn là 10.500 đồng/kg. Công ty lương thực Thịnh Phát hiện đã dự trữ 1.000 tấn gạo trong kho phục vụ cho người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh.

 Ngoài ra, còn có rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cửa hàng, đại lý bán lẻ, các thương nhân kinh doanh tại 172 chợ trên địa bàn tỉnh cũng đã dự trữ hàng hóa với số lượng khá lớn, tăng khoảng 20% so với ngày thường để cung ứng hàng hóa cho nhân dân trong dịp Tết. Hiện nay, Công ty cổ phần thương mại Bách Hóa Xanh đã khai trương 2 siêu thị mini trên địa bàn TP. Bến Tre và huyện Châu Thành, góp phần cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết.

 Về mặt hàng hoa kiểng, theo báo cáo của huyện Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc, có khoảng 8.818 hộ nông dân sản xuất, ước sản lượng khoảng 15 triệu sản phẩm cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh, với tổng doanh thu ước tính khoảng 912,2 tỷ đồng. Sở Công Thương thường xuyên theo dõi tình hình tiêu thụ hoa kiểng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019 của các cơ sở, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh, để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, sở đã chỉ đạo phòng kinh tế/kinh tế và hạ tầng các huyện, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh các loại hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán nhằm tạo nguồn hàng phong phú, ổn định giá cả, chất lượng, đảm bảo văn minh thương mại, phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của nhân dân trên địa bàn. Theo dõi chặt chẽ tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, trường hợp có biến động thì báo cáo về Sở Công Thương để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực chợ. Phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tập trung cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

C. Thương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN