Đảm bảo thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

05/04/2020 - 19:00

BDK - Trong những ngày qua, các ngành, các cấp, các địa phương đã nghiêm túc triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg. Tuy nhiên, một số nội dung của chỉ thị còn chưa được hiểu và thực hiện thống nhất.

Đoàn thanh tra Sở Y tế kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại Siêu thị Co.opmart. Ảnh: Phan Hân

Đoàn thanh tra Sở Y tế kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại Siêu thị Co.opmart. Ảnh: Phan Hân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết: a) Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; b) Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn…; c) Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động.

* Từ ngày 1 đến 15-4-2020, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của người dân tại nơi công cộng trên địa bàn TP. Bến Tre.

Đoàn kiểm tra các chợ, cửa hàng tiện ích, siêu thị và một số nơi tụ tập đông người. Nội dung kiểm tra, việc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng của người dân. Qua thực tế kiểm tra tại chợ Đầu mối (Phường 8, TP. Bến Tre), Siêu thị Co.opmart, quản lý chợ, siêu thị có tuyên truyền nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nơi công cộng qua hệ thống loa truyền thanh và nhắc nhở trực tiếp. Phần lớn người dân ý thức và tuân thủ thực hiện. Đánh giá bước đầu cho thấy, còn một số người dân thực hiện chưa nghiêm, nguyên nhân chủ yếu là do người dân không quen với việc đeo khẩu trang, nhất là đối với những người làm nghề khuân vác nặng.

PV - Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN