Đăng ký nhận lại con

11/08/2019 - 19:27

Ông Hoàng Thịnh Hiên (Gò Công, Tiền Giang) có nhu cầu tư vấn: Năm 1985, tôi và bà Nguyễn Thị Lan (TP. Bến Tre) sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Đầu năm 1987, vì hoàn cảnh bắt buộc nên chúng tôi chia tay nhau. Tôi được biết, bà Lan đã sinh con trai với tôi vào khoảng giữa năm 1987 và lấy khai sinh họ mẹ. Từ đó tới nay, tôi và bà không còn qua lại nữa. Bà Lan hiện đang bệnh nặng và cũng có ý muốn cho cha con được nhìn lại nhau.

Xin hỏi, tôi muốn đăng ký nhận lại con có được không? Nếu được thì thủ tục gồm giấy tờ gì? Tôi muốn đổi họ cho con lấy theo họ cha có được không?

Thắc mắc của ông được luật sư Phạm Thị Kim Tuyến (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau: 

- Về thủ tục đăng ký nhận con:

Theo quy định tại Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

“1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia”.

Do vậy, trong trường hợp ông đang có vợ thì việc nhận người con trai của ông không cần phải có sự đồng ý của người vợ.

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 2 Điều 19  Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con phải xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại UBND xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

“a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

 b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

 c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng”.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã sẽ giải quyết theo yêu cầu của người đăng ký nhận cha, mẹ, con theo đúng quy định pháp luật.

Về các giấy tờ, tài liệu chứng minh mối quan hệ cha con, theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp thì người nhận cha, mẹ, con có thể lựa chọn một trong các giấy để nộp như: tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu, kèm theo là các chứng cứ chứng minh được quan hệ cha con của ông như thư từ, phim ảnh, băng đĩa… hoặc kết quả giám định ADN của cơ quan y tế. Nếu không có những chứng cứ trên thì ông và bà Lan phải làm bản cam đoan rằng người con trai này là con chung của hai người, bản cam đoan phải có ít nhất hai người thân của ông và bà Lan làm chứng để nộp cho UBND cấp xã nơi cư trú của con ông hoặc nơi cư trú của ông.

Ngoài ra, ông, bà Lan, người con trai ông và người làm chứng đều phải có mặt tại UBND xã nơi đăng ký thực hiện thủ tục nhận cha con.

- Về bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh của người con:

 Sau khi có quyết định công nhận việc nhận cha con, UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con ông sẽ ghi bổ sung phần khai về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của con ông theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN