Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2012, đề ra giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2013

09/12/2012 - 16:56
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh giải trình tại kỳ họp. Ảnh: T.Long

Trong hai ngày 7 và 8-12-2012, HĐND tỉnh Bến Tre (khóa VIII) đã tổ chức kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; đề ra nhiệm vụ, giải pháp năm 2013.

Ông Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, đại diện Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đại diện cử tri trong tỉnh tham dự.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2012, tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn (thời tiết diễn biến phức tạp, giá một số mặt hàng nông sản chủ lực sụt giảm sâu, lãi suất tín dụng ở mức cao, thị trường tiêu thụ hẹp, sản xuất đình đốn…) đã tác động không nhỏ đến sản xuất, đời sống người dân. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, phấn đấu cao của cả hệ thống chính trị, sự năng động, vượt khó của doanh nghiệp, người dân cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh đã khắc phục khó khăn, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong số 20 chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra thì có 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,61%. Hoạt động thương mại - dịch vụ tăng trưởng khá, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 430 USD, tăng 17,3%; thu ngân sách trên địa bàn được 1.350 tỷ đồng, đạt 108%, tăng 4,8%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 10.700 tỷ đồng, tăng 9,2%; nhiều công trình giao thông quan trọng đã được đưa vào sử dụng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng ổn định và phát triển. Công tác chăm lo các đối tượng chính sách, người nghèo được thường xuyên quan tâm, đã hỗ trợ xây dựng 1.041 căn nhà, cấp 132.812 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo. Bên cạnh những mặt đạt được, UBND tỉnh cũng đã nghiêm túc chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội như: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp so với Nghị quyết (Nghị quyết 10%), một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa hoàn thành. Giá một số mặt hàng nông, thủy sản giảm sâu, kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là các hộ trồng dừa. Các vấn đề xã hội bức xúc như tình trạng quá tải tại các bệnh viện chưa được khắc phục, chất lượng khám, chữa bệnh và thái độ phục vụ cho các đối tượng có bảo hiểm y tế còn bất cập; tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội tuy có giảm nhưng tính chất phức tạp hơn.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh: T.Long

Kỳ họp cũng đã dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn, với 11 ý kiến của đại biểu cử tri chung quanh các vấn đề bức xúc của địa phương như quản lý đất công, đất bãi bồi ven biển, các dự án “treo”, án tồn đọng nhiều, sai sót trong đo đạc, cấp sổ quyền sử dụng đất, bảo hiểm y tế… Các cơ quan trả lời chất vấn đều có chuẩn bị chu đáo, thể hiện trách nhiệm cao, thẳng thắn, cầu thị. 

Kỳ họp đã thông qua 19 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, về kế hoạch vốn đầu tư phát triển thuộc Ngân sách Nhà nước, về dự toán và phương án phân bổ ngân sách Nhà nước, về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước, về giá các loại đất áp dụng trên địa bàn tỉnh; về đặt tên một số cầu; về việc Qui định chế độ bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức làm công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị...

Kết luận kỳ họp, ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh một số công việc cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, các cấp, các ngành cần lãnh đạo tập trung triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết HĐND tỉnh vừa thông qua, phấn đấu đảm bảo tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012. Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo duy trì và cải thiện đời sống vật chất và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, đặc biệt quan tâm hộ nghèo và đối tượng chính sách; đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường phòng chống tội phạm, tai nạn xã hội, nhất là tai nạn giao thông. Tập trung giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là đơn thư tồn đọng kéo dài. Tiếp tục duy trì tốt các kết quả tích cực trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, giảm nghèo bền vững, chăm sóc người có công…, song song với đảm bảo an sinh xã hội, Thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hành chính từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ công chức. Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan hành pháp và chức danh tư pháp; kéo giảm tình trạng án tồn, án chậm giải quyết, án bị sửa, bị hủy và không để xảy ra oan sai. Thực hiện tốt lộ trình cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49 của Trung ương. Phấn đấu đảm bảo thu ngân sách đạt và vượt theo chỉ tiêu được giao để cân đối được nguồn chi. Tăng cường huy động các nguồn lực hợp pháp để tăng đầu tư phát triển, cải thiện thực chất môi trường đầu tư… Phấn đấu thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND đối với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện thắng lợi nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết khác của HĐND tỉnh vừa thông qua, ông Võ Thành Hạo đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện tốt các nhóm giải pháp mà UBND tỉnh đã đề ra trong báo cáo. Trong đó, đề nghị các cấp tập trung thực hiện hai nhóm giải pháp cơ bản: điều hành và giám sát.

HH – TC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN