Đánh người gây thương tích 10%, có bị xử lý hình sự và bồi thường không?

07/08/2017 - 07:26

Ông Nguyễn Văn Dùm (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) thắc mắc như sau: Cháu trai tôi là Nguyễn Văn Gọn làm nghề đóng đáy trên kênh rạch. Tháng 6-2016, xảy ra tranh chấp khu vực đóng đáy giữa Gọn và ông Hoành. Trong lúc 2 bên cự cãi, giằng co miệng đáy với nhau, ông Hoành bất ngờ dùng cây dầm bơi xuồng đánh Gọn trúng vai phải làm Gọn té xuống kênh rồi bỏ đi. 

Bấy giờ, tôi ở gần nên tới kịp đưa Gọn đi bệnh viện (tỷ lệ thương tật 10%), chi phí điều trị hơn 10 triệu đồng. Ông Hoành cho rằng, do Gọn có lỗi đánh ông trước nên ông chỉ tự vệ và không phải bồi thường.

Xin hỏi: Ông Hoành đánh người gây thương tích như trên có bị xử lý hình sự không? Ông Hoành có phải bồi thường cho cháu tôi (Gọn) không, nếu có, gồm những gì? Cháu tôi phải làm gì để được bồi thường.

Thắc mắc của ông được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 104 của Bộ luật Hình sự: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ thương tật 11% đến dưới 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

a/ Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b/ Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c/ Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

i/ Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k/ Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.

Việc ông Hoành đã dùng cây dầm bơi xuồng đánh anh Gọn gây thương tích 10% có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, ông nên trình báo với cơ quan Công an để được xác minh làm rõ và sẽ có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp ông Hoành bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì khi tòa án đưa ra xét xử vụ án sẽ giải quyết luôn phần dân sự về bồi thường thiệt hại. Nếu vụ án không được khởi tố về hình sự, thì cháu ông có thể làm đơn khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân (nơi ông Hoành cư trú) để yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Các khoản bồi thường gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

H.Đức (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN