Đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”

05/10/2016 - 07:24
Anh Đào Văn Minh hướng dẫn cách trồng bưởi da xanh cho đoàn khách Ấn Độ.

Với diện tích 8.000m2 trồng bưởi da xanh (BDX) theo chuẩn VietGAP, mỗi năm, anh Đào Văn Minh, ấp Quới Thạnh Đông, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành thu về trên 1 tỷ đồng. Từ nhiều năm nay, mô hình trồng BDX theo chuẩn VietGAP đã đem lại hiệu quả cao của gia đình anh Minh trở thành điểm đến tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều nông dân khác.

Mỗi năm thu 30 tấn/8.000m2

Đến thăm vườn BDX của anh Minh đúng dịp một đoàn khách Ấn Độ đến tham quan học tập mô hình này, anh Minh nhiệt tình chia sẻ và trả lời tất cả những câu hỏi, thắc mắc của các vị khách phương xa từ tưới nước, tỉa cành, chọn phân, chăm sóc vườn… Cũng như nhiều hộ làm vườn khác ở xã, trước đây 8.000m2 đất của anh đều trồng nhãn, trước là nhãn long, kế đó là nhãn xuồng cơm vàng. Trồng theo phong trào nên điệp khúc “được mùa rớt giá” cứ đeo bám riết. Vì thế năm 2004, anh Minh quyết định chặt bỏ nhãn chuyển sang trồng BDX vì lúc này bưởi được giá.

BDX là loại cây khó chăm sóc nên năm 2006, anh Minh đã cùng 33 hộ khác ở xã Quới Sơn thành lập Tổ liên kết trồng BDX Phú Thành để vừa có tư cách pháp nhân khi nhận chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, vừa bảo vệ được quyền lợi về giá bán khi thu hoạch. Năm 2009, anh Minh thu hoạch lứa bưởi đầu tiên với lợi nhuận 300 triệu đồng/năm. Đến năm 2010, được sự hỗ trợ của Chi cục Phát triển nông thôn Bến Tre và sự tư vấn của Viện Cây ăn quả miền Nam về sản xuất BDX theo chuẩn VietGAP cho Tổ hợp tác BDX Phú Thành, anh Minh mạnh dạn đăng ký thực hiện mô hình sản xuất BDX theo chuẩn VietGAP.

Trồng bưởi theo chuẩn VietGAP cho thu nhập ngày càng tăng cao. Với diện tích 8.000m2 trồng bưởi, năm 2011, anh Minh thu nhập khoảng 600 triệu đồng. Đến năm 2015, 375 cây BDX trồng theo chuẩn VietGAP đem về cho gia đình anh 1,2 tỷ đồng. 

Anh Đào Văn Minh - người trồng bưởi da xanh đầu tiên của Bến Tre đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. 

Khi nghe anh Minh nói đến năng suất vườn bưởi của mình, các vị khách Ấn Độ tròn mắt, trầm trồ như không tin vào điều mình vừa nghe. Một vị khách thốt lên: “Ở Ấn Độ, mỗi năm chúng tôi chỉ thu được khoảng 12 tấn bưởi/ha. Thế nhưng vườn của anh chưa tới 1ha đã thu được 30 tấn. Quả là một kết quả đáng nể”. Anh Minh cười vui vẻ, chia sẻ kinh nghiệm: “Trồng được BDX thành công, cho năng suất cao thì yếu tố quan trọng là thổ nhưỡng phù hợp, nước có độ mặn không cao và không bị nhiễm phèn. Trồng bưởi ở những vùng thấp phải có hệ thống đê bao giúp điều tiết nguồn nước tưới. Mật độ trồng giữa các cây cách nhau 5m…”.

Đến nay, vườn BDX của anh Minh đã có 6 năm theo chuẩn VietGAP. Lật từng trang nhật ký sản xuất, anh Minh nhớ lại lúc mới chuyển qua trồng bưởi theo chuẩn VietGAP, không quen với việc phải viết nhật ký sản xuất nên có hôm nhớ hôm quên viết, nhưng viết riết rồi quen. Và nhờ viết nhật ký mà anh theo dõi được quá trình sản xuất, biết được bón phân nào thì bưởi cho năng suất hơn, phun thuốc nào khi bệnh nào thì tốt… “Trồng theo chuẩn VietGAP không lạm dụng quá nhiều vào thuốc bảo vệ thực vật. Nếu trước đây chưa theo chuẩn VietGAP, khoảng 10 ngày phải phun thuốc một lần nhưng trồng theo chuẩn VietGAP thì khi nào có dịch bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng bưởi thì mới dùng thuốc bảo vệ thực vật”, anh Minh cho biết.

Theo anh Minh, giá BDX trồng theo chuẩn VietGAP với BDX thường thì như nhau nhưng khi sản xuất theo chuẩn VietGAP chi phí sản xuất thấp hơn. Điều quan trọng hơn là trồng theo chuẩn VietGAP giúp an toàn cho người tiêu dùng và môi trường. Về lâu dài, trồng BDX theo chuẩn VietGAP - “bưởi sạch” sẽ có công ty bao tiêu sản phẩm và không sợ người tiêu dùng quay lưng.

“Trồng theo chuẩn VietGAP, bình quân mỗi năm mỗi cây BDX cho khoảng 100 trái. Mỗi năm tôi thu khoảng 30 tấn bưởi. Tôi chỉ bỏ công chăm sóc, còn việc thu hoạch đã có nhân viên công ty bao tiêu đến tận vườn hái, phân loại và trả tiền ngay tại vườn”, anh Minh vui vẻ chia sẻ.

Năng suất cao dù bị ảnh hưởng hạn mặn

Hiện nay, vườn bưởi 8.000m2 của anh Minh đang cho trái để phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2017. Nhìn những cây bưởi lão 12 năm tuổi, tán xòe rộng, lá xanh mướt, quả to trĩu cành, các vị khách Ấn Độ đến tham quan vườn bưởi đều khen ngợi.

Anh Chaw Wai Kit - Kỹ sư người Malaysia cho biết, anh đã đến Thái Lan, Ấn Độ và ngay ở quê hương Malaysia của anh thì chưa nơi nào trồng BDX cho năng suất cao, trái to và đều như vườn nhà anh Minh. Anh Chaw Wai Kit thắc mắc tại sao sau đợt hạn mặn lịch sử vào đầu năm 2016, nhiều vườn cây ăn quả; trong đó có BDX ở Bến Tre bị ảnh hưởng nặng, nhiều cây bưởi giảm năng suất nhưng vườn bưởi nhà anh Minh vẫn xanh tốt, cho trái nhiều hơn năm trước?

Anh Minh thật thà chia sẻ, đợt hạn mặn đầu năm 2016 đến quá bất ngờ, nhiều nông dân trồng bưởi trong đó có anh đã “bị động” không biết phải ứng phó như thế nào. “Chưa năm nào hạn mặn lại nặng như đầu năm nay, tôi gọi ngay cho Viện Cây ăn quả miền Nam để nhờ tư vấn. BDX chỉ chịu được độ mặn khoảng 3 %o nhưng đợt hạn mặn, nước mặn xâm nhập vườn bưởi nhà tôi có lúc trên 5 %o. Tôi mua ngay máy đo độ mặn để về đo, canh chừng độ mặn của nước để tưới cho cây. Khi nào độ mặn từ 3%o trở xuống tôi mới tưới cho cây để giữ ẩm, tuyệt đối không tưới trên lá vì nước mặn sẽ khiến lá bị cháy, bị rụng. Ngoài ra, tôi cũng tỉa bớt cành, cắt bỏ những trái nhỏ để dưỡng sức cho cây qua khỏi đợt hạn mặn”, anh Minh cho biết.

Hạn mặn đang là nỗi lo của nhiều nông dân trồng bưởi ở Bến Tre vì theo dự đoán của nhiều nhà khoa học, đợt hạn mặn sắp tới sẽ kéo dài và khốc liệt. Để ứng phó với hạn mặn, anh Đào Văn Minh cho hay, anh sẽ tập trung thu hoạch lứa bưởi bán cho dịp Tết Nguyên đán 2017. Khi hạn mặn thì hạn chế để trái phát triển, tập trung dinh dưỡng nuôi cây. “Tôi cũng đã xây dựng sẵn hệ thống đê bao ngăn mặn, trữ nước. Hệ thống trữ nước tưới cho vườn bưởi đã xây nhưng nay chưa trữ được vì trữ nước sớm sẽ lên phèn ảnh hưởng bưởi”, anh Minh nói.

Chia sẻ cùng chúng tôi, anh Minh cho biết, trong thời gian tới anh sẽ chuyển sang trồng BDX theo chuẩn GlobalGAP để nâng cao giá trị trái bưởi. “Ở xã Quới Sơn cũng có nông dân trồng BDX thu nhập tiền tỷ nhưng anh Minh là người đầu tiên trồng được bưởi da xanh theo chuẩn VietGAP cho năng suất cao như vậy (30 tấn/năm/0,8ha). Không chỉ luôn tìm hiểu và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật để trồng BDX cho năng suất cao, chất lượng tốt, anh Minh còn là người luôn nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho các nông dân khác”, ông Trương Thành Vũ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quới Sơn cho biết.

Ông Vũ cho biết thêm, tháng 10-2016, anh Đào Văn Minh sẽ được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2016. Anh Đào Văn Minh là nông dân trồng BDX theo chuẩn VietGAP đầu tiên của Bến Tre được nhận danh hiệu này.

Bài, ảnh: Viết Duyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN