Chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Dấu ấn trong công tác Hội và phong trào Thanh niên

14/10/2019 - 06:44

BDK - Nhiệm kỳ 2014 - 2019 là một trong những nhiệm kỳ Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh có nhiều nét nổi bật nhất. Trong đó, có rất nhiều phong trào hành động cách mạng tại cơ sở được triển khai thực hiện với nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả, để lại dấu ấn tốt đẹp cho các địa phương. Nhân Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn anh Hà Quốc Cường - Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh về nội dung trên.

Đoàn viên, thanh niên Chợ Lách cùng sinh viên tình nguyện hè xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Ảnh: CTV

Đoàn viên, thanh niên Chợ Lách cùng sinh viên tình nguyện hè xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Ảnh: CTV

*Anh cho biết một số kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua?

- Anh Hà Quốc Cường: Cùng với sự phát triển lớn mạnh của phong trào thanh niên cả nước, công tác hội và phong trào thanh niên tỉnh nhiệm kỳ 2014 - 2019 có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động được đầu tư từ nội dung đến hình thức, thể hiện tính sáng tạo, hiệu quả và lan tỏa, hướng về cơ sở. Thông qua các chương trình, phong trào hành động cách mạng, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã khẳng định vai trò, vị trí, uy tín của tổ chức trong thanh niên và trong đời sống xã hội. Tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động nhằm mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, góp phần quan trọng củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hoạt động của hội chính là trường học xã hội năng động để thanh niên Đồng khởi rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Trong nhiệm kỳ qua, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được các cấp hội triển khai đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức thông qua các đợt phát động thi đua sôi nổi tham gia phong trào tình nguyện, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự. Bên cạnh đó, hội các cấp tham gia hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” để hướng đến một giá trị cốt lõi là xây dựng hình mẫu người thanh niên “Đồng khởi mới” trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, mang tính trực quan, sinh động. Cụ thể, chuyển đổi hình thức tuyên truyền từ văn bản trong hệ thống ngành dọc sang tuyên truyền rộng rãi trên mạng xã hội thông qua website Tỉnh Đoàn (www.tuoitrexudua.vn), Fanpage Tuổi trẻ Bến Tre và Fanpage Hội LHTN Việt Nam tỉnh, từ đó tạo được hiệu ứng lan tỏa sâu rộng. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức tuyên truyền Nghị quyết Đại hội V, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, các cuộc vận động, chương trình của hội; giá trị hình mẫu người thanh niên “Đồng khởi mới” với 4 giá trị “Yêu nước - Bản lĩnh - Hiếu thảo - Tình nguyện” thông qua các ngày hội, diễn đàn, mạng xã hội, webssite... với sự tham gia của 176.265 hội viên, thanh niên.

* Điểm nội bật nhất trong nhiệm kỳ qua là gì, thưa anh?     

- Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là nhiều phong trào, chương trình do hội phát động được thanh niên hưởng ứng và tạo ra sản phẩm cụ thể trong thanh niên như chương trình “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” và ra mắt Văn phòng Hỗ trợ thanh niên công nhân “Cho và Nhận” tại Khu công nghiệp Giao Long; chương trình “Lối về yêu thương”, “Khát vọng ngày trở về” tại Trại giam Châu Bình... góp phần giúp cảm hóa, giáo dục 1.827 thanh niên chậm tiến trở nên tiến bộ.

Đoàn viên, thanh niên Chợ Lách phối hợp với thanh niên tình nguyện mùa hè xanh thi công các công trình giao thông nông thôn. Ảnh: CTV

Đoàn viên, thanh niên Chợ Lách phối hợp với thanh niên tình nguyện mùa hè xanh thi công các công trình giao thông nông thôn. Ảnh: CTV

Hưởng ứng tích cực chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” với việc thành lập và ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp tiên phong tỉnh và 4 CLB tại các đơn vị Mỏ Cày Nam, TP. Bến Tre, Chợ Lách, Thạnh Phú, hướng đến việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp tiên phong trong toàn tỉnh. Hội các cấp đã phối hợp tư vấn, hướng nghiệp cho 199.699 hội viên, thanh niên. Dạy nghề và giải quyết việc làm cho 14.943 hội viên, thanh niên và tổ chức cho 1.574 thanh niên tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Với vai trò là cầu nối, trong nhiệm kỳ, Ủy ban Hội (UBH) LHTN Việt Nam tỉnh đã vận động các tổ chức, quý mạnh thường quân xây dựng và khánh thành 646 nhà tình thương, nhà nhân ái; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí trên 70 ngàn lượt người dân; xây mới trên 100km đường giao thông nông thôn. Tổng giá trị các công trình ước tính trên 25 tỷ đồng. Trong nhiệm kỳ, cán bộ hội, hội viên, thanh niên tham gia đóng góp trên 868 ngàn ngày công thực hiện các công trình giao thông nông thôn, an sinh xã hội...

* Công tác xây dựng tổ chức hội, đoàn kết tập hợp thanh niên?

- Về mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, nhiệm kỳ qua, công tác hội đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, thật sự là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên. Đã thành lập 33 chi hội tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, khu nhà trọ. Song song đó, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Trung ương Hội gắn với tình hình thực tế tại địa phương, đã chuyển đổi 146 chi hội trên địa bàn dân cư hoạt động kém hiệu quả sang hình thức sinh hoạt CLB, đội, nhóm sở thích nhằm phù hợp với nhu cầu của thanh niên.

Một trong những điểm sáng không thể không kể đến đó chính là việc mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên tín đồ tôn giáo. Trong 5 năm, UBH tỉnh đã tổ chức thành công 3 cuộc “Liên hoan văn nghệ thanh niên các tôn giáo” thu hút đông đảo thanh niên tín đồ các tôn giáo tham gia. Phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức 5 chương trình “Đêm hội trăng rằm”, trong đó tổ chức chương trình ca nhạc vận động mua tặng 1.000 phần quà trung thu cho các em thiếu nhi diện hộ nghèo. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, ngày kỷ niệm của các tôn giáo, Ban Thư ký UBH đều chủ động tổ chức đoàn đến thăm và chúc mừng các tôn giáo.

Bên cạnh đó, tổ chức cao điểm “Hành trình tôi yêu quê Dừa” nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Hội tổ chức 674 hoạt động tuyên dương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực với 6.406 cán bộ hội, hội viên, thanh niên tiêu biểu được tuyên dương.

* Xin cảm ơn anh!

“Trong nhiệm kỳ qua, công tác hội và phong trào thanh niên của tỉnh được Trung ương Hội đánh giá xuất sắc 5 năm liền và 4 lần nhận cờ thi đua các đơn vị xuất sắc dẫn đầu do Trung ương Hội khen tặng”.

(Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Quốc Cường)

Thiện Hữu (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN