Đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên biển

02/08/2017 - 07:08
Tàu tuần tra Hải đội BP2 lai dắt tàu đánh bắt thủy sản sai tuyến tỉnh Bình Thuận.

Thời gian qua, bên cạnh việc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển của tỉnh, cán bộ, chiến sĩ Hải đội Biên phòng (HĐBP) 2 Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Bến Tre còn tích cực tuần tra, kiểm soát đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an ninh trật tự vùng biển của tỉnh.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, nhiều vụ vi phạm khai thác thủy sản, khoáng sản tại các cửa sông, cửa biển của tỉnh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Hiện nay, một số tàu đánh bắt hải sản có công suất lớn của các tỉnh như: Bình Thuận, Vũng Tàu… hoạt động khai thác sai tuyến ở vùng biển ven bờ của tỉnh. Các phương tiện đánh bắt này đã hủy hoại nguồn lợi thủy sản, phá vỡ hệ sinh thái môi trường, đồng thời làm hư hại ngư cụ của các phương tiện khai thác nhỏ gần bờ, gây thiệt hại cho nhiều ngư dân làm ăn ven biển, thậm chí nhiều người không còn khả năng hoạt động khai thác thủy sản. Ngoài ra, việc khai thác cát trái phép bừa bãi, mật độ khai thác ngày càng nhiều, gây sạt lở một số khu vực trên các cửa sông, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, sinh hoạt của nhiều hộ dân ven biển của tỉnh. 

Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với HĐBP 2 tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các cửa sông, cửa biển, đấu tranh, ngăn chặn các vụ việc vi phạm xảy ra trên vùng biển của tỉnh.

Thượng tá Đoàn Minh Trung - Trưởng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên biển, đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng chỉ đạo các đội nghiệp vụ tổ chức nắm chắc địa bàn, bố trí sử dụng lực lượng, phương tiện, vận dụng các biện pháp công tác, tập trung tuần tra ở những vùng trọng điểm, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm an ninh trật tự trên biển”.

Do đặc thù vùng biển rộng, phương tiện và quân số hạn chế, HĐBP 2 đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân đang làm ăn trên biển không bao che, tiếp tay cho các đối tượng và phương tiện buôn lậu, khai thác thủy sản, khoáng sản trái phép. Bằng cách làm này, nhiều ngư dân đã trở thành tai mắt quan trọng trong việc phát hiện và cung cấp những thông tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự trên biển.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị HĐBP 2 phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm đã lập biên bản, tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 vụ liên quan đến lĩnh vực thủy sản và khai thác khoáng sản trái phép với số tiền 149 triệu đồng.

“Do nguồn lợi kinh tế từ khai thác thủy sản, khoáng sản trái phép khá cao, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm, né tránh cơ quan chức năng, dùng mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi vi phạm, nhiều đối tượng khi bị lực lượng chức năng phát hiện, đã cố ý bỏ chạy không chấp hành hiệu lệnh của cơ quan kiểm tra”, Thượng úy Nguyễn Hoàng Tiến - Phó hải đội trưởng HĐBP 2 cho biết.

Sau nhiều đợt ra quân xử lý, giáo dục một số chủ phương tiện, hiện nay tình hình khai thác thủy sản sai tuyến, khai thác cát trái phép tại các cửa sông, cửa biển đã giảm. Tuy nhiên, qua theo dõi, vẫn còn một số phương tiện hút cát lén lút, thay đổi địa điểm, lợi dụng vào ban đêm thực hiện hành vi vi phạm; đồng thời, cho người canh, khi phát hiện lực lượng chức năng sẽ thông báo cho nhau để tránh.

Đấu tranh, phòng chống, ngăn ngừa các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên biển không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng BĐBP mà cần có sự chung tay góp sức của quần chúng nhân dân khu vực biên giới biển mới có thể đẩy lùi tội phạm hoạt động trên biển một cách bền vững, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển của Tổ quốc.

 

Bài, ảnh: Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN