Đầu tư trang thiết bị mới cho thư viện tỉnh

21/12/2018 - 07:58

BDK - Thư viện Nguyễn Đình Chiểu vừa đưa vào hoạt động Phòng danh nhân và Phòng đọc sách thiếu nhi mới. Đây là hai công trình vừa được hỗ trợ sửa chữa, chỉnh trang, đầu tư thêm nhiều trang thiết bị theo phong cách thư viện hiện đại, gần gũi với bạn đọc.

Đoàn viên, thanh niên TP. Bến Tre tham quan, đọc sách tại Phòng danh nhân.

Đoàn viên, thanh niên TP. Bến Tre tham quan, đọc sách tại Phòng danh nhân.

Tiện nghi và hiện đại hơn

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu được xây dựng năm 1992, đưa vào hoạt động từ năm 1993, hiện các trang thiết bị, cơ sở vật chất đã cũ, chưa phù hợp với hình thức của thư viện hiện đại. Được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí xã hội hóa, cơ sở vật chất của thư viện đã được đầu tư chỉnh trang mới. Phòng danh nhân trong khuôn viên thư viện là phòng mới được thiết kế, sửa chữa lại tường, trần nhà, trang bị thêm rèm che. Đồng thời hệ thống điện được cải thiện, thiết kế ánh sáng phù hợp cho bạn đọc. Phòng được đầu tư mới 8 kệ sách, 8 bộ bàn ghế, 6 bàn tròn, ghế ngồi khu vực sofa, trang trí khu trưng bày sách, tư liệu về các danh nhân của Bến Tre như: Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Trị, Võ Trường Toản, Phan Thanh Giản, Sương Nguyệt Anh. Qua đó góp phần phổ biến tư liệu, thông tin về các danh nhân Bến Tre cho cộng đồng tìm hiểu. Các sách ở Phòng danh nhân cũng sẽ thường xuyên được thay đổi theo chương trình, chủ đề.

Trong khu vực này, ngoài trưng bày sách về danh nhân tỉnh Bến Tre là chính, thì Thư viện tỉnh còn xếp đặt các đầu sách viết về địa chí, quê hương, đất nước, con người Bến Tre để phục vụ cho nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên, nhu cầu nghiên cứu của các nhà khoa học. Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu Dương Tấn Phát cho biết: “Ngoài trưng bày sách thì nơi đây còn là không gian đọc mới dành cho bạn đọc. Sách, tài liệu về danh nhân của tỉnh hiện đang được tiếp tục đầu tư, sưu tầm thêm phục vụ nhân dân đến tham quan, đọc sách”.

Phòng đọc sách thiếu nhi cũ vốn được tận dụng lại từ nhà của tư nhân có từ trước năm 1975, cơ sở vật chất cũ, lạc hậu. Nay nền nhà phòng đọc thiếu nhi được sửa chữa mới, trang trí phù hợp với thiếu nhi, có thêm 6 kệ sách mới, 2 băng ghế ngồi, 8 ghế lười, 1 quầy thủ thư hiện đại, thân thiện với trẻ em. Sách thiếu nhi hiện đang có khoảng 14 ngàn đầu sách và được bổ sung mới hàng năm. Theo ông Dương Tấn Phát, việc đầu tư, chỉnh sửa, trang bị mới các phòng đọc sẽ góp phần thu hút bạn đọc đến với thư viện, không gian đọc sách mở, trưng bày đẹp giúp kích thích thị giác các em thiếu nhi, khơi gợi ý thích đọc sách”.

Đưa sách đến với bạn đọc

Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn nhận xét, thời gian qua, công tác đưa sách đến với công chúng còn nhiều hạn chế. Một trong những nguyên nhân khách quan là do cơ sở vật chất cũng như trang bị của thư viện phục vụ cho việc đọc chưa theo kịp với sự phát triển nhanh, mạnh của thời đại công nghệ số, trong khi điều kiện tiếp cận tri thức ngày càng đa dạng hơn.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Ảnh Nhuận Tống - Chủ tịch Tập đoàn Yeah1!, đại diện đơn vị tài trợ cũng chia sẻ quan điểm rằng trong xây dựng và phát triển quê hương, đất nước thì công tác nguồn nhân lực là vấn đề cốt lõi, cơ bản mà chính quyền cùng ngành chức năng nên cần chung tay đẩy mạnh. Giá trị của sách đối với con người là vô cùng to lớn tuy nhiên hiện nay, phong trào đọc sách trong nước nhìn chung đang có dấu hiệu đi xuống, học sinh ít đến với sách đọc mà chỉ chủ yếu học một cách khô khan từ sách giáo khoa.

“Thư viện Nguyễn Đình Chiểu có hơn 70 ngàn đầu sách, là kho tàng tinh hoa kiến thức quý giá của tỉnh nên càng cần được lan tỏa, sử dụng hiệu quả.Hình thức trình bày, cơ sở vật chất của thư viện sẽ góp phần thu hút công chúng. Nay hình thức, cơ sở vật chất đã được đầu tư và làm tốt rồi thì vấn đề quan trọng tiếp theo là làm sao để bạn đọc đến với sách nhiều hơn. Chúng ta phải có cách tạo ra câu chuyện để người dân hiểu giá trị của sách, lợi ích của sách đối với bản thân họ và tìm đọc”, ông Nhuận Tống nói.

Định hướng về các hoạt động trong thời gian tới, ông Dương Tấn Phát - Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết, thư viện có định hướng liên kết với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Thư viện liên kết với các đơn vị chức năng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch như Trung tâm Phát hành phim, chiếu bóng, Bảo tàng đi giới thiệu sách ở các trường học, liên kết với các trường để đưa học sinh đến thư viện, thông qua đó giới thiệu cho cộng đồng biết đến hai phòng đọc sách mới của thư viện.

“Thư viện tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông các hoạt động của thư viện. Đồng thời cần tăng cường liên kết với các đơn vị để Thư viện tỉnh không chỉ hoạt động tại chỗ mà còn có nhiều hoạt động lưu động, tự giới thiệu mình nhiều hơn với bạn đọc, với công chúng để bạn đọc đến thư viện nhiều hơn và đến với sách nhiều hơn”, bà Trần Thị Kiều Tôn lưu ý.

Thư viện tỉnh đưa vào hoạt động hai phòng đọc sách mới có thiết kế, trưng bày sách theo hướng mở với phong cách hiện đại và gần gũi với người đọc. Đây chính là bước phát triển mới của Thư viện tỉnh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Lễ bàn giao, đưa vào sử dụng Phòng danh nhân và Phòng đọc sách thiếu nhi mới vừa được tổ chức tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu với sự tham dự của Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn cùng các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP. Bến Tre. Tổng kinh phí sửa chữa, chỉnh trang, đầu tư trang thiết bị mới cho hai phòng khoảng 450 triệu đồng, do Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1! (TP. Hồ Chí Minh) tài trợ. Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1! vì những đóng góp hỗ trợ cho cộng đồng.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN