Đẩy mạnh bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

28/07/2019 - 19:58

Cây xanh, biển quảng cáo vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Cây xanh, biển quảng cáo vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Công ty Điện lực Bến Tre đang quản lý 189,418km đường dây 110kV, 8 trạm biến áp 110kV với tổng dung lượng 494MVA, 2.464,035km đường dây 22kV, 7.218 trạm/10.028 máy/752.426,0 kVA và 4.844,618km đường dây hạ áp.

Vốn là tỉnh có kinh tế còn phụ thuộc lớn vào nông nghiệp, trước đây, tình trạng người dân trồng cây lâu năm, xây dựng nhà ở, các công trình dân dụng trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp (ATLĐCA) khá phổ biến. Vì vậy, Công ty Điện lực Bến Tre thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền các xã, phường đến tận nhà dân để tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hành lang ATLĐCA, chặt hạ cây cao vi phạm khoảng cách an toàn đối với lưới điện cao áp, không xây dựng nhà ở, công trình trong và gần hành lang bảo vệ ATLĐCA… Nhờ đó, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn trong hệ thống lưới điện. Tổng số nhà ở và công trình đủ điêu kiện tồn tại trong hành lang bảo vệ ATLĐCA là 7.820 vị trí, không phát sinh các vi phạm mới.

Tuy nhiên, việc vi phạm hành lang ATLĐCA vẫn còn khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, xảy ra tai nạn do phóng điện... Đáng chú ý, khu vực trung tâm TP. Bến Tre vẫn còn tình trạng lắp đặt biển quảng cáo vi phạm hành lang ATLĐCA mặc dù đã vận động nhiều lần nhưng phía đơn vị lắp đặt vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, ở khu vực nông thôn, người dân trồng dừa trong hành lang ATLĐCA  còn phổ biến. Trong khi đó, vận động người dân tỉa thưa vườn dừa, mé tàu dừa và các loại cây trồng khác rất khó khăn, bởi ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của các hộ, nhiều hộ phản ứng mạnh với nhân viên Điện lực.

Trước thực trạng đó, để đảm bảo hành lang ATLĐCA trong thời gian tới, ngành điện khuyến cáo người dân không nên tự ý trồng cây trong khu vực ảnh hưởng hành lang ATLĐCA, phối hợp và hỗ trợ tốt với ngành điện trong việc kiểm tra, chặt tỉa cây nhằm đảm bảo sự an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân.

Bên cạnh thực hiện các giải pháp tạm thời, Công ty Điện lực Bến Tre sẽ chú trọng triển khai những giải pháp mang tính lâu dài. Cụ thể như thường xuyên kiểm tra, xử lý các vị trí cột điện, dây điện chùn, võng không đạt tiêu chuẩn quy định về khoảng cách an toàn, xử lý các công trình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

Song song đó, ngành Điện tổ chức kiểm tra định kỳ đường dây, ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm mới phát sinh và tái phạm; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ hành lang ATLĐCA; đồng thời, lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ nhà, chủ công trình khắc phục, cương quyết không để phát sinh những điểm vi phạm mới.

Khi người dân có nhu cầu thực hiện các hoạt động trong hành lang ATLĐCA như: xây dựng nhà ở, công trình hoặc đốn, mé cây xanh gần đường dây điện, hãy liên hệ với ngành điện qua số điện thoại: 19001006 hoặc 19009000 để được hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn.

Tin, ảnh: Lưu Niệm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN