Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng

21/02/2020 - 07:18

BDK - Kiểm tra, giám sát (KT, GS) là công tác thường xuyên, liên tục của các cấp ủy Đảng để giữ gìn sự “trong sạch, vững mạnh” của tổ chức đảng và đảng viên. Trong năm 2019, cấp ủy các cấp đã tập trung thực hiện công tác này và đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là việc tham gia giải quyết ráo rẽ tất cả những vụ việc dù nhỏ nhất có liên quan đến đảng viên.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Tính Kiệp phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2019. Ảnh: Hữu Hiệp

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Tính Kiệp phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2019. Ảnh: Hữu Hiệp

Kiên quyết xử lý vi phạm

Thời gian qua, Châu Thành tập trung làm tốt công tác KT, GS và thi hành kỷ luật trong Đảng để góp phần giữ gìn sự “trong sạch, vững mạnh” của tổ chức đảng, đảng viên trong toàn Đảng bộ và cũng thể hiện sự kiên quyết “loại trừ những đảng viên thiếu phẩm chất đạo đức, lối sống, lệch lạc tư tưởng, chính trị…”. Để thực hiện tốt công tác này, ngay từ đầu năm, ngành đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức thực hiện công tác KT, GS theo Điều lệ Đảng, hướng dẫn cho Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) cơ sở đẩy mạnh công tác KT, GS theo chương trình đề ra. Để công tác này thật sự đạt hiệu quả cao, UBKT Huyện ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy làm trưởng các đoàn KT, GS, có quy định, quy trình, nguyên tắc, nhiệm vụ và quyền hạn của đoàn. Song song đó, ngành còn đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tổ chức những cuộc tọa đàm bàn giải pháp để kéo giảm những vi phạm phải thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên…

Trong năm 2019, Huyện ủy đã thành lập 7 đoàn KT, GS đối với 16 tập thể và 13 cá nhân. Cấp ủy cơ sở đã KT, GS đối với 134 tổ chức đảng và 87 cá nhân, tăng hơn 8% tổ chức và hơn 31% cá nhân. Nội dung KT, GS về tinh thần trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Quy định số 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện quy chế làm việc và quy chế dân chủ cơ sở… Kết quả trong năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy, các cấp ủy Đảng và UBKT Huyện ủy đã thực hiện quy trình xem xét và thi hành kỷ luật 37 đảng viên; trong đó, nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm đối với 7 đảng viên, kỷ luật đối với 30 đảng viên, tăng 114,2% so với cùng kỳ năm 2018 (có 13 đảng viên là cấp ủy viên, chiếm 44,8% so với tổng số đảng viên phải thi hành kỷ luật).

Phó chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phạm Văn Tạo cho biết, Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo và xử lý những đảng viên vi phạm do thiếu phẩm chất đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, không hoàn thành chức trách và nhiệm vụ được giao, về tinh thần nêu gương, tính  tiên phong… Có thể nói, Châu Thành làm rất quyết liệt công tác này, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên.

Số liệu từ Huyện ủy Giồng Trôm và Thành ủy TP. Bến Tre cũng cho thấy sự quyết liệt của đơn vị mình. Huyện ủy Giồng Trôm đã tiến hành xem xét đúng quy trình và xử lý kỷ luật 1 tổ chức đảng và 22 đảng viên vi phạm, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Thành ủy TP. Bến Tre cũng xem xét và xử lý kỷ luật 15 đảng viên vi phạm (trong đó, có 2 đảng ủy viên, 1 chi ủy viên, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2018 (khai trừ 1 đảng viên).

Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát

Trong năm 2019, thực hiện theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, các văn bản, quy định của trên, công tác KT, GS và thi hành kỷ luật trong Đảng được thực hiện rất nghiêm túc, đạt kết quả cao. Điều này đã góp phần tích cực cho công tác xây dựng, củng cố và nâng cao sức chiến đấu và góp phần làm cho tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Phó chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Giồng Trôm Đặng Hữu Đức cho biết: Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy rất coi trọng và quan tâm sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác KT, GS. Trong năm 2019, ngành đã thực hiện tốt công tác tham mưu, hướng dẫn các cấp ủy đảng cơ sở tập trung đẩy mạnh công tác KT, GS và thi hành kỷ luật đối với tổ chức và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm với phương châm là kịp thời, giải quyết ráo rẽ không để tồn đọng và kéo dài.

Theo Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP. Bến Tre Hàn Nhật Thái, có những vi phạm của đảng viên ngoài ý muốn của bản thân nhưng với quy định của Đảng thì phải xử lý nghiêm minh. Thành ủy kiên quyết xử lý triệt để những vi phạm. Phó chủ nhiệm UBKT Văn phòng Đảng ủy xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm Nguyễn Văn Sơn cho biết: Nhờ làm tốt công tác KT, GS mà nhiều năm qua, các tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ luôn “trong sạch, vững mạnh”; hạn chế và không còn những đơn thư tố cáo như trước đây.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN