Đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác

11/11/2019 - 07:14

BDK - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng, thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Châu Thành đã và đang nghiêm cẩn làm theo những lời nhắn nhủ của Người, cùng đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp.

Những cá nhân điển hình về học tập và làm theo gương Bác được nhận giấy khen của Huyện ủy Châu Thành.

Những cá nhân điển hình về học tập và làm theo gương Bác được nhận giấy khen của Huyện ủy Châu Thành.

Lan tỏa gương điển hình

Là một trong những tập thể điển hình nhận bằng khen của Ban Thường vụ Huyện ủy về học tập và làm theo gương Bác, những năm qua, Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW cũng như Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII.

Ông Phan Thanh Tòng - Bí thư Chi bộ Tòa án nhân dân huyện cho biết: Hàng năm, chi bộ đều ra nghị quyết theo nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy địa phương và cấp trên giao. Trên cơ sở đó, đảng viên, công chức xây dựng chương trình hành động cá nhân. Trong cuộc họp chi bộ hàng tháng sẽ đánh giá kết quả thực hiện nội dung đăng ký. Từ những việc làm được, chưa được, chi bộ sẽ định hướng giúp đảng viên có giải pháp khắc phục, sửa chữa hạn chế. “Qua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với Nghị quyết Trung ương 4 đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. Tòa án huyện 3 năm liền là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh”, ông Phan Thanh Tòng nói.

Học tập và làm theo gương Bác giờ đây đã thật sự thấm sâu vào cách nghĩ, cách làm của mỗi người, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Ông Đoàn Văn Hớn, ngụ ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa là một điển hình. Ông là người đã hiến gần 800m2 đất để địa phương mở rộng đường. Theo ông Hớn, hiến đất mở rộng đường để bà con thuận lợi trong đi lại, vận chuyển hàng hóa, học sinh đến trường. “Là người dân bình thường, tôi nghĩ học và làm theo gương Bác là sống có nghĩa có tình, phải biết vì mọi người, sống tương thân, tương ái”, ông Đoàn Văn Hớn chia sẻ.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trên địa bàn huyện Châu Thành, Bí thư Huyện ủy Trương Minh Nhựt cho rằng: Nhiều địa phương, đơn vị đã có những cách làm hay, sáng tạo, nhiều mô hình tiêu biểu; xuất hiện nhiều gương điển hình trong học tập và làm theo Bác. Những tập thể, cá nhân ấy mặc dù ở cương vị hay lĩnh vực nào, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, họ đã góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cuộc sống.

Chọn giải pháp đột phá

Bà Võ Thị Phương - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: Công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua được địa phương quan tâm cả bề nổi lẫn chiều sâu. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về những nội dung cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao ý thức tự giác trong rèn luyện, tu dưỡng theo tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Theo chuyên đề hàng năm, cấp ủy lựa chọn nội dung phù hợp để cụ thể hóa thực hiện; đồng thời, triển khai hướng dẫn đảng viên đăng ký nội dung tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cam kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. Bản cam kết của Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND xã, thị trấn đã được công khai trên bản tin sinh hoạt nội bộ và trên hệ thống đài truyền thanh huyện, xã để nhân dân biết, giám sát.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy xây dựng kế hoạch tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến năm 2020. Phát động tham gia sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thường xuyên nhắc nhở các địa phương, đơn vị quan tâm bình xét, nhân rộng gương điển hình tại đơn vị.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch chọn việc “Đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 thành một nội dung quan trọng, thường xuyên trong sinh hoạt chi bộ” làm nội dung đột phá để các chi bộ chọn đưa vào sinh hoạt chuyên đề. Qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong công tác xây dựng Đảng được tập trung giải quyết. Chất lượng sinh hoạt chi bộ từng bước được nâng cao.

“Cấp ủy, người đứng đầu chủ động, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và Nghị quyết Trung ương 4, Quy định số 31-QĐ/TU của Tỉnh ủy và thực hiện Di chúc của Bác. Đặc biệt, quán triệt sâu sắc phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ thị, kiên quyết phê bình, nhắc nhở những cá nhân, đơn vị thực hiện chưa tốt. MTTQ và các đoàn thể phát huy hơn nữa trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW”.

(Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Võ Thị Phương)

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN