Để cây bên đường gây tai nạn giao thông có phải bồi thường không?

17/07/2017 - 07:38

Ông Nguyễn Văn Hà (Châu Thành) thắc mắc: Tối 20-4-2017, con trai tôi chạy xe đạp điện về nhà. Tới khúc quanh rẽ vào đường về nhà thì bị tai nạn giao thông do vướng vào nhánh cây của ông A. để bên đường. Chỗ này không có đèn đường, ông A. để cây để chờ xe tải chở đi nhưng không có tín hiệu cho người khác chú ý.

Con tôi bị té gãy sống mũi và gãy xương cánh tay, phải nhập viện điều trị, chi phí hơn 20 triệu đồng. Chiếc xe bị hư phải sửa chữa 700 ngàn đồng. Từ lúc xảy ra chuyện cho tới nay, gia đình ông A. không thăm hỏi cũng không bồi thường tiền thuốc cho cháu.

Xin hỏi: Ông A. có bị xử lý hình sự hay không? Ông A. có phải bồi thường tiền cho con tôi không, nếu có, con tôi được bồi thường như thế nào?

Thắc mắc của ông được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo quy định tại Khoản 1, Điều 203 của Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009: “Người nào có một trong các hành vi sau đây cản trở giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt từ 5 - 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

a.…

b. Đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ”.

Việc ông A. để cây ngoài đường và không có tín hiệu, đã làm cản trở giao thông nên con của ông Hà chạy xe đạp điện vướng vào. Hậu quả là té gãy sống mũi và gãy xương cánh tay. Tuy nhiên, việc gây thiệt hại về sức khỏe và tài sản cho con ông Hà có nghiêm trọng hay không phải dựa trên kết quả giám định của cơ quan chức năng. Vì vậy, ông A. có bị xử lý hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ hay không, ông Hà có thể làm đơn gửi cơ quan điều tra (nơi cư trú của ông A.) để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Về bồi thường thiệt hại: Trong trường hợp vụ án trên được xử lý về hình sự thì tòa án sẽ giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe và tài sản cho con ông.

Nếu vụ án không được khởi tố thì con ông có thể làm đơn khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu tòa án (nơi ông A. cư trú) giải quyết buộc ông A. bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

H.Đức (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN