Để cuộc vận động vì người nghèo lan tỏa

30/11/2018 - 07:29

BDK - Với phương châm “Chung tay vì người nghèo - VNN” những năm qua, MTTQ Việt Nam tỉnh luôn đồng hành với hộ nghèo, gia đình khó khăn và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay VNN - không để ai bị bỏ lại phía sau”, đặc biệt là cuộc vận động “Ngày VNN”, MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với đơn vị tài trợ tặng quà cho bà con nghèo huyện Châu Thành.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với đơn vị tài trợ tặng quà cho bà con nghèo huyện Châu Thành.

Chọn giải pháp phù hợp

 Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỏ Cày Nam cho biết: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa cuộc vận động, kêu gọi vận động Quỹ VNN, kịp thời công khai kết quả đóng góp của các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ quỹ, cũng như việc sử dụng quỹ để xây tặng nhà tình nghĩa, tình thương và các khoản hỗ trợ khác cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Bên cạnh việc vận động trong huyện, Ban vận động Quỹ VNN 2 cấp còn vận động con, em quê hương đang học tập, công tác và sinh sống trong, ngoài huyện. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện phát động Tháng cao điểm ngày VNN, có khoảng 15 đơn vị đăng ký (tiền và hiện vật trên 1 tỷ đồng); xã Bình Khánh Đông tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ trên 60 triệu đồng.

Cũng như huyện Mỏ Cày Nam, Châu Thành hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay VNN - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện - Ban vận động Quỹ VNN đã phát động tháng cao điểm VNN và chương trình an sinh xã hội năm 2019. Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết: MTTQ các cấp trên địa bàn huyện cùng các tổ chức thành viên đã tổ chức vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân đóng góp Quỹ VNN năm 2018 trên 9,1 tỷ đồng tiền mặt (ngoài ra còn có hiện vật quy ra thành tiền trên 12 tỷ đồng). “Đặc biệt, tại lễ phát động năm nay, đã có 15 đơn vị, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ VNN và thực hiện chương trình an sinh xã hội với số tiền 1,26 tỷ đồng. Hiện đã ủng hộ tiền mặt 30 triệu đồng” - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm.

Sử dụng nguồn quỹ hiệu quả

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chi, thông qua nguồn vận động, huyện Mỏ Cày Nam đã thực hiện chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 3,5 tỷ đồng, cụ thể: Đã hỗ trợ xây mới 35 căn nhà tình thương, 6 căn nhà tình nghĩa và “Nghĩa tình đồng đội”, 9.675 suất quà, trên 1.500 suất học bổng, học phẩm, xe đạp cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 18.500 lượt người; hỗ trợ xây dựng 7 cây cầu giao thông nông thôn, sửa trên 18km đường giao thông nông thôn.

“Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban vận động Quỹ VNN các cấp đảm bảo việc phân bổ, sử dụng quỹ đúng mục đích, dân chủ, công khai, công bằng và đúng đối tượng” - bà Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh.

“Từ nguồn quỹ trên, Ban vận động Quỹ VNN huyện Châu Thành đã xây dựng 176 căn nhà tình thương. Hỗ trợ sửa chữa 23 căn nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Trao 1.189 suất học bổng, 3.058 suất học phẩm cho học sinh nghèo hiếu học. Hỗ trợ vốn, cây con, giống cho 230 hộ dân nghèo. Hỗ trợ sinh kế cho 27 hộ, đến nay đã có 6 hộ thoát nghèo” - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi họp mặt nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh  Dương Phú Hưng cho biết: Từ ngày 1-10-2017 đến 30-9-2018, đã vận động Quỹ VNN và chương trình an sinh xã hội của tỉnh được trên 352,68 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên, đã hỗ trợ để các địa phương xây dựng nhà tình thương, nhà “nghĩa tình đồng đội”… và thực hiện các công trình dân sinh, hỗ trợ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Tặng họ bổng, học phẩm cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi. Hỗ trợ hàng ngàn phần cơm, cháo cho bệnh nhân tại các bếp ăn từ thiện, các bệnh viện trong tỉnh.

“Năm 2018, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh, các ngành, các tổ chức thành viên đã vận động 56.940 suất quà tặng cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mẹ Việt Nam anh hùng vối số tiền trên 22,4 tỷ đồng” - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết. 

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN