Điểm sáng Câu lạc bộ Gương điển hình học tập và làm theo Bác

18/05/2017 - 18:05
Lễ ra mắt.

Nhằm đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, từ năm 2011, huyện Ba Tri đã thành lập Câu lạc bộ Gương điển hình (CLB). Đến nay, CLB là điểm sáng, nơi tập hợp những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Ngày 21-4-2011, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Tri đã ra Quyết định số 158-QĐ/HU thành lập CLB gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ban đầu CLB có 51 thành viên, được tập hợp từ các gương điển hình qua 4 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 06-CT/TW của Bộ Chính trị. Ngay sau khi thành lập, CLB tổ chức ra mắt vào ngày 19-5-2011 gắn với lễ kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Để điều hành hoạt động, CLB đã bầu Ban Chủ nhiệm có 9 thành viên gồm: 1 chủ nhiệm, 3 phó chủ nhiệm, 5 ủy viên. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy được phân công làm Chủ nhiệm. CLB đã xây dựng quy chế hoạt động, theo đó mục đích là thông qua các cuộc sinh hoạt, giao lưu trao đổi để học tập kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng, bồi dưỡng giúp các gương điển hình tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; đồng thời tuyên truyền, giới thiệu nhân rộng các gương điển hình trong toàn huyện.

Qua 6 năm hoạt động, CLB phát triển thêm 83 thành viên, nâng tổng số 134 thành viên, trong đó cán bộ, đảng viên trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và giáo viên là 70 thành viên; cán bộ công tác ở các xã, thị trấn, các ấp, khu phố là 47 thành viên; đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân 15 thành viên, có 2 thành viên là chức sắc tôn giáo.

Trong những năm qua, các thành viên CLB theo nhiệm vụ, lĩnh vực công tác đã tiếp tục phấn đấu, nêu gương trong hoạt động, sinh hoạt và công tác, tham dự học tập đầy đủ các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua học tập, đã đăng ký tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống. Hàng năm được cơ quan, đơn vị đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Các gương điển hình hiện đang giữ các nhiệm vụ, trọng trách lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, thể hiện được vai trò nêu gương, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, luôn tận tụy với công việc, có nhiều giải pháp đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, mang lại hiệu quả cao. Các gương điển hình trong lực lượng vũ trang, nhất là trong công an tiếp tục thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Các gương điển hình là y, bác sĩ đã thực hiện tốt y đức, đề cao tinh thần trách nhiệm trong khám, chữa bệnh, tận tình chăm sóc bệnh nhân. Các gương điển hình là cán bộ quản lý và giáo viên thể hiện được tấm gương sáng về tự học, sáng tạo, có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm trong giảng dạy, đạt nhiều thành tích xuất sắc, được công nhận giáo viên giỏi liên tục nhiều năm liền. Các gương điển hình đang công tác cấp xã, thị trấn, các ấp, khu phố và cán bộ hưu trí tiếp tục thể hiện là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ, nỗ lực vượt qua khó khăn, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, tích cực vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị, tham gia các phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Các gương điển hình là đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước của địa phương; thể hiện qua các việc làm cụ thể như: tự giác hiến đất đai, tháo dỡ vật kiến trúc và tài sản, vận động nhân dân tham gia đóng góp để làm đường giao thông, thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới...

Để tiếp tục phát huy mô hình CLB, trong dịp chào mừng 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, có 4 đơn vị đã thành lập CLB cấp cơ sở là: Bệnh viện Đa khoa khu vực, Công an huyện, Đảng ủy Thị trấn Ba Tri và Đảng ủy An Bình Tây. Theo kế hoạch, sáng ngày 19-5-2017, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức họp mặt gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 kết hợp sinh hoạt CLB và phát triển thêm 10 thành viên mới.

Với những thành tích đạt được, từ năm 2011 đến nay, CLB có 7 gương điển hình được cử đi dự họp mặt giao lưu cấp tỉnh, có 5 thành viên được UBND tỉnh tặng bằng khen. Ngoài ra có 60 gương điển hình được UBND huyện tặng giấy khen. CLB huyện Ba Tri thật sự đã trở thành điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN