Điểm sáng Trường Trung học cơ sở Bình Thạnh

12/04/2012 - 15:16
Ban vận động xã thường xuyên đến động viên các em trở lại lớp.

Năm học 2009-2010, Trường THCS Bình Thạnh (Thạnh Phú) có tỷ lệ học sinh bỏ học là 6,8%. Thế nhưng năm học 2011-2012, Trường đứng đầu các xã về kéo giảm tỷ lệ học sinh bỏ học (chỉ còn 1,6%).

“Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm là nhờ sự cố gắng của Ban vận động học sinh bỏ học trở lại trường (gọi tắt là Ban vận động), sự kiên trì của giáo viên chủ nhiệm, sự ủng hộ của phụ huynh và quyết tâm trở lại lớp của học sinh” - thầy Phạm Văn Lộc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Nguyên nhân dẫn đến bỏ học

Đời sống của người dân địa phương còn nhiều khó khăn, hầu hết sống bằng nghề nông, số ít hộ sống bằng nghề sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp và làm dịch vụ. Hộ nghèo chiếm tỷ lệ 27,8%, hộ cận nghèo chiếm 9,6% (năm 2010). Bên cạnh đó, giao thông nông thôn chưa hoàn thiện. Đây là những yếu tố khiến học sinh ngại đến trường, nhất là vào mùa mưa. Đó là những khó khăn, còn nguyên nhân sâu xa nào khiến học sinh bỏ học? Theo ông Nguyễn Văn Đường - Bí thư Đảng ủy xã kiêm Trưởng Ban vận động, do người dân chưa thấy hết tầm quan trọng của việc học. Một số phụ huynh tập trung lao động kiếm tiền nên thiếu quan tâm đến việc học của con em. Có những em sống chung với ông, bà, cô, dì, chú, bác (do cha mẹ đi làm ăn xa, mồ côi cha mẹ, cha mẹ ly thân…) nên học hay nghỉ là do các em quyết định.

Nguyễn Mạnh Thường, ở ấp Thạnh Bình, đang sống với bà nội gần 70 tuổi. Cha mẹ em thường xuyên đi mua bán vắng nhà. “Mấy năm nay, tôi làm nghề mua bán tràm. Mua tràm ở Long An đi bán ở thành phố Hồ Chí Minh. Khi nào nhà có đám tiệc thì vợ chồng tôi mới về vài hôm rồi đi tiếp. Việc học của thằng Thường chỉ còn biết giao cho thầy, cô ở nhà trường dạy bảo dùm” - ông Nguyễn Văn Mạnh (cha của Thường) vừa bán tràm vừa nói về việc học của con. Mạnh Thường, năm nay học lớp 9. “Cha mẹ của em Thường đi làm ăn luôn xa nhà. Năm học vừa qua, thấy em có biểu hiện bỏ học, tôi đã ba lần đến vận động em trở lại lớp” - thầy Nguyễn Tiên Long cho biết.

Cùng lớp với Mạnh Thường là em Nguyễn Quốc Nam ở ấp Thạnh Quí A. Quốc Nam cũng vừa trở lại lớp từ đầu năm học này. Mẹ đi làm thuê ở thành phố Hồ Chí Minh, em sống với bà ngoại gần 50 tuổi. Quốc Nam quyết tâm phấn đấu để tốt nghiệp THPT và thi vào đại học”.

Những giải pháp khá hữu hiệu

Để kéo giảm tỷ lệ bỏ học, trước năm học 2011-2012, Ban vận động đã đến vận động các em trở lại lớp. Sau đó, vào những lúc cao điểm như đầu năm học, trước và sau Tết Nguyên đán, Ban vận động thường xuyên đến vận động các em. Hàng tuần, tại UBND xã, có một cuộc họp giao ban giữa Ban vận động với Ban Giám hiệu nhà trường. Qua đó, các thành viên của Ban vận động cùng với giáo viên kịp thời đến vận động các em trở lại lớp.

Nói đến vận động học sinh trở lại lớp thì không thể không nói đến ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã. Ông là người có công lớn trong việc vận động học sinh bỏ học trở lại lớp. Từng là giáo viên nên ông Phước hiểu rõ tâm tư và nguyện vọng của học sinh. “Từ năm 2007 đến nay, tôi vận động được 50 học sinh bỏ học trở lại lớp. Đến nay, đã có em lấy được bằng tốt nghiệp THPT, cao đẳng… Ông Phước cho biết kinh nghiệm: Trước khi đến vận động, tôi tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình và tình hình học tập của các em để có giải pháp phù hợp. Từ đó, các em thấu hiểu, xóa mặc cảm học dở và trở lại lớp”.

Đối với nhà trường, hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên theo dõi học sinh có biểu hiện bỏ học. Thầy Phạm Văn Lộc cho biết, nếu học sinh bỏ tiết, nghỉ học không phép thì báo ngay cho gia đình bằng điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà để vận động. Nếu học sinh nghỉ học hai ngày không lý do thì giáo viên chủ nhiệm đến nhà ít nhất hai lần để tìm hiểu nguyên nhân và vận động. Nếu học sinh vẫn không trở lại lớp thì giáo viên cùng với ban giám hiệu sẽ tiếp tục vận động.

 Theo ông Nguyễn Ngọc Tân - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú, để kéo giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, cần tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Trong đó gia đình giữ vai trò chính, bởi học sinh có thời gian ở nhà nhiều hơn ở trường. Đối với học sinh yếu, kém có nguy cơ bỏ học, giáo viên phải nghiêm khắc kèm theo sự bao dung, độ lượng và nhiệt tình.

 

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN