Độ mặn tăng đột ngột, thiệt hại gần 100 tấn nghêu

14/03/2019 - 14:35

Hợp tác xã Tân Thủy (Ba Tri) thu hoạch nghêu. Ảnh: Phan Hân

Hợp tác xã Tân Thủy (Ba Tri) thu hoạch nghêu. Ảnh: Phan Hân

Từ đầu tháng 3-2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận rải rác tình trạng nghêu chết tại các hợp tác xã (HTX). Cụ thể, HTX An Thủy (Ba Tri) thiệt hại gần 100 tấn nghêu, kích cỡ 50 - 80 con/kg. Các HTX Bảo Thuận, Tân Thủy, tỷ lệ nghêu chết khoảng 5%/tổng sản lượng trên bãi nghêu (600 tấn).

Ông Huỳnh Văn Dư - chuyên viên Phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, khi nhận thông tin xuất hiện nghêu chết bất thường, Chi cục Thủy sản phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân. 

Theo đánh giá sơ bộ, nguyên nhân nghêu chết là do độ mặn tăng cao đột ngột kết hợp nắng nóng. Trước khi thời điểm nghêu chết, độ mặn đo được là 19 - 20 phần ngàn. Khi xảy ra hiện tượng chết, độ mặn đo được ở mức 27 - 28 phần ngàn (thời gian cách nhau chưa tới 5 ngày). Độ mặn này tuy nằm trong ngưỡng thích hợp của nghêu nhưng do độ mặn tăng đột ngột trong thời gian phơi bãi làm con nghêu yếu đi và chết.

Hiện các cơ quan chuyên môn đã chuyển mẩu đất, nước, nghêu đến Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản Minh Hải (Cà Mau) để xét nghiệm tìm nguyên nhân cụ thể. Dự kiến, trong tuần tới sẽ có kết quả. Trước đó, ngành nông nghiệp đã có khuyến cáo đến HTX về kỹ thuật xử lý các trường hợp nghêu chết bất thường hoặc khi xảy ra thời tiết bất lợi cho nghêu. Cụ thể, bằng phương pháp san thưa, thu hoạch tỉa và vệ sinh bãi. Các HTX đã có nắm và chủ động triển khai.

Theo ông Huỳnh Văn Dư, tỷ lệ nghêu chết 5 - 10% là không đáng kể, còn nằm trong tỷ lệ cho phép tại bãi nghêu. Ngành thủy sản đã hướng dẫn các HTX làm sạch môi trường, thu dọn vỏ, xác nghêu chết lên bãi triều cao để tránh làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến các con nghêu khác. Đồng thời, kết hợp đo độ mặn, tiếp tục can thưa, di dời những chỗ nghêu dày.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN